19:33 30/09/2022

Xích lô Hà Nội trong mắt du khách Tây

12:14 27/04/2018

Những chiếc xích lô yên tĩnh, thong thả lượn quanh phố cổ Hà Nội, khiến phố đã cổ dường như càng cổ hơn. Xích lô, một phương tiện độc đáo, một nét riêng của người Hà Nội, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách nước ngoài.

Xích lô Hà Nội trong mắt du khách Tây - 1

Xích lô đã trở thành một nét riêng của Hà Nội

Từ lâu, chiếc xích lô đã đi vào tiềm thức của người Hà Nội. Xét về phương diện văn hóa, xích lô đã tôn vẻ duyên dáng cho đất Hà thành. Du khách, đặc biệt là người nước ngoài, đến Hà Nội vẫn thường chọn xích lô làm phương tiện đi lại, tham quan khi hiện nay Hà Nội ít không gian dành riêng cho người đi bộ. Do đó, đi xích lô thuận tiện hơn và ngồi trên xích lô du khách vẫn có thể quay phim, chụp ảnh cảnh quan thủ đô, tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc sống của người dân phố cổ.

Xích lô còn được sử dụng trong nhiều đám ăn hỏi, rước dâu tạo nên nét riêng trong đám cưới Việt. Xích lô còn là phương tiện kiếm cơm của nhiều người dân Hà Thành…

Chiếc xích lô rất phù hợp với những ngõ nhỏ, lối nhỏ phố cổ, những mái nhà rêu phong cổ kính dễ đem lại cho người ta một tâm trạng hoài cổ như đang được trở về với quá khứ của Hà Nội 36 phố phường xưa.

Chia sẻ trên trang du lịch nổi tiếng TripAdvisor, một du khách đến từ Cộng hòa Séc có tên Vovitvadiz viết: “Đi xích lô là cách tham quan phố cổ Hà Nội  lý tưởng nhất. Chiếc xích lô di chuyển ở tốc độ rất vừa phải, vì vậy, tôi rất dễ dàng ngắm nhìn đường phố và chụp những bức ảnh nơi đây.”

Visy T, một khách du lịch người Nhật, cũng cho rằng ngồi xích lô ngắm Hà Nội thật thú vị. Cô sẽ giới thiệu phương tiện này cho những người bạn của cô khi họ đến thăm Hà Nội.

Brenda đến từ Úc cho biết xích lô đúng là sự lựa chọn thông minh và rất phù hợp của cô. Trong tour du lịch kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ quanh phố cổ Hà Nội trên xích lô, cô đã hòa mình vào dòng người đông đúc trên những con phố nhỏ của Hà Nội, ngắm những ngôi nhà cổ, những gánh hàng rong ven đường. Lần sau khi đến Hà Nội, cô nhất định sẽ không quên thuê một chiếc xe xích lô.

Trên trang du lịch VirtualTourist, nhiều khách du lịch cũng bày tỏ sự thích thú khi được khám phá Hà Nội trên chiếc xe xích lô. Đặc biệt, du khách có tên Balhannah cho hay anh may mắn đã thuê được một người lái xích lô biết tiếng Anh và trong suốt chuyến đi, họ đã trò chuyện giúp anh hiểu thêm về Hà Nội.

Một khách du lịch có tên Helen đến từ Úc chia sẻ khi đến Hà Nội, phương tiện duy nhất bà lựa chọn là xích lô vì nó đem lại cho bà một cảm giác rất thoải mái dễ chịu khi được hít thở không khí ngoài trời, tận mắt ngắm nhìn cuộc sống của người dân nơi đây và đặc biệt được trò chuyện với những người người xe rất thân thiện và hiếu khách.

Xích lô Hà Nội trong mắt du khách Tây - 2

Xích lô cũng là phương tiện kiếm sống của nhiều người tại Hà Nội. Ảnh: The World Tastes Good

Có khách du lịch thì trầm trồ khen xích lô là sự lựa chọn rất phù hợp để len vào những con phố cổ của Hà Nội và ngồi xích lô mới đúng là du lịch phố cổ. Tuy nhiên, một số du khách cũng lưu ý rằng khi lái xe xích lô đưa ra mức giá quá cao thì khách hàng cần mặc cả vì mức giá trung bình cho một giờ dạo quanh phố cổ thường vào khoảng từ 120-140.000 đồng.

Hà Nội đã từng đề cập đến việc bỏ xe xích lô với lý do là xe xích lô không còn phù hợp với đường phố hiện nay. Đặc biệt, nhiều trường hợp xe xích lô gây ảnh hưởng đến xe cơ giới dẫn đến ách tắc giao thông hoặc chậm dòng phương tiện.

Tuy nhiên, ý kiến này gặp phải sự phản đối của dư luận, trong đó có nhiều chuyên gia. Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam cho rằng: “Đứng từ góc độ quản lý về giao thông, có lẽ chủ trương trên là đúng. Nhưng đứng từ góc độ của du lịch, lệnh xóa bỏ này chưa hoàn toàn đúng. Bản thân xích lô là một nét văn hoá đặc trưng của Hà Nội như tầu điện ngày xưa. Những thành phố cổ kính như thủ đô Hà Nội với 1.000 năm văn hiến, việc xoá bỏ nét văn hoá xưa là vô cùng đáng tiếc".

Theo DanTri

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích