01:40 19/08/2022

Vùng đệm Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long bị xâm phạm

11:37 27/04/2018

Hơn một năm nay, dãy núi trong vùng đệm di sản vịnh Hạ Long đã bị công ty Cổ phần Minh Anh tự ý nổ mìn, xẻ núi để làm đường trái phép.

Cách đây 3 năm, Vịnh Hạ Long chính thức được bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên hiện đại do New7Wonders Foundation tiến hành. Tuy nhiên, hơn một năm qua, kỳ quan này đã bị xâm phạm nghiêm trọng bởi dự án làm đường trái phép của Công ty Cổ phần Minh Anh.

Công ty Cổ phần Minh Anh được giao cho một khu đất rộng hơn 30 ha làm nơi đổ chất thải cho một dự án khác cũng do công ty này thực hiện. Tuy nhiên, khu đất này khá biệt lập với 3 mặt bị bao quanh bởi núi đá, biển, đầm hồ, lối vào duy nhất lại bị che khuất bởi một rừng keo rộng chừng 3 ha. 

Vùng đệm Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long bị xâm phạm - 1
Khu đất mà công ty Cổ phần Minh Anh được giao có 3 mặt bị vây kín

Để mở rộng lối đi, từ đầu năm 2014 đến nay, Công ty cổ phần Minh Anh đã tự ý xẻ núi, phá đá, bạt rừng ven biển để làm một con đường dài khoảng 1km, rộng 3,5-8m chạy thẳng ra mặt nước Vịnh Hạ Long. Vị trí con đường mới mở nằm chính giữa vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận. 

Cho đến nay, mọi công đoạn làm đường đã gần như hoàn tất. Nền đường rộng khoảng 3-5 mét được san bằng, chạy xuyên qua các khe núi, có những đoạn núi bị khoét sâu vài mét. Hai bên vỉa núi, nhiều chỗ trở nên nham nhở vì bị khoan phá.

Vùng đệm Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long bị xâm phạm - 2
Con đường xây dựng trái phép đã gần hoàn thành
Vùng đệm Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long bị xâm phạm - 3
Dự án làm đường đã xẻ dọc ngọn núi nằm trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Tất cả đất đá trong quá trình thi công bị đổ lấn ra vụng Vông (một vụng nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long) hàng chục mét, tràn xuống cả bãi sú, vạt rừng ngập mặn ven vịnh.

Trả lời báo Tuổi trẻ, ông Đào Văn Thành - Giám đốc công ty CP Minh Anh giải thích việc mở rộng tuyến đường này sẽ thuận tiện cho đoàn khảo sát khi xuống thực địa và cũng thuận tiện đi lại tới các khu bãi tắm, khách sạn khi dự án được hoàn thành.

Ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đến khu núi đá vôi để kiểm tra việc làm đường trái phép của công ty CP Minh Anh. “UBND TP vừa có quyết định bổ sung xử phạt 17,5 triệu đồng vì công ty vi phạm trật tự xây dựng, chưa đủ điều kiện thi công”.

Câu hỏi đặt ra là, công trình nằm ngay ở TP Hạ Long, được tiến hành từ hơn một năm với khối lượng đất đá không lồ và thi công bằng cả mìn nổ nhưng tại sao chỉ đến khi sắp hoàn mới bị phát hiện? Tại sao hành vi phá hoại di sản thế giới lại chỉ bị phạt hành chính trong khi Điều 272 Bộ luật hình sự quy định, tội vi phạm các quy định về bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị tù từ 2 đến 7 năm (nếu sự việc nghiêm trọng).

Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan truyền thông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thanh tra toàn bộ dự án và sẽ đưa ra kết luận cu trước ngày 15/12 tới đây.

Minh Minh

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích