16:04 04/07/2020

VCCA - 'Thánh đường' nghệ thuật trong lòng đất

10:00 07/06/2017

Mới đây, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom Center For Contemporary Art (VCCA) đã chính thức khai trương trong lòng trung tâm thương mại Royal City, Hà Nội. VCCA xuất hiện ấn tượng với triển lãm "Tỏa", hội tụ những gương mặt nghệ sĩ Đông - Tây nổi danh một thời như một món quà đặc biệt dành cho những người yêu nghệ thuật thủ đô.

VCCA - 'Thánh đường' nghệ thuật trong lòng đất  - 1

Trong buổi ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom Center For Contemporary (VCCA), hầu hết du khách có mặt đều cảm thấy ngạc nhiên và thích thú trước một công trình kết hợp hoàn hảo giữa hai tổng thể tưởng chừng như đối lập - Trung tâm thương mại sầm uất và phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật. Ít ai có thể ngờ rằng, ngay giữa một trung tâm thương mại sôi động bậc nhất Hà Nội, lại tồn tại một không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật tinh tế đến vậy. Ở đó bạn sẽ được dạo bước vào một thế giới im lặng nhưng phập phồng xôn xao của những bức tranh và các tác phẩm sắp đặt.

Nằm trên diện tích gần 4.000m2, VCCA không chỉ có quy mô lớn nhất mà còn là trung tâm nghệ thuật độc đáo nhất với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất. Sự ra đời của VCCA đã chứng minh nghệ thuật đương đại không ngụ ở “thánh đường” cao xa mà đang hiện diện từng ngày, từng giờ trong lát cắt cuộc sống và bám sát dòng chảy đương đại cuồn cuộn sinh lực.

VCCA - 'Thánh đường' nghệ thuật trong lòng đất  - 2

Với mục đích đem nghệ thuật tới gần với công chúng hơn, để nghệ thuật dễ dàng chạm tới xúc cảm của mỗi cá nhân hơn, Trung tâm nghệ thuật VCCA tạo nên một không gian lắng đọng, vượt khỏi cuộc sống ồn ào, náo nhiệt bên ngoài để người xem có thể thưởng thức các giá trị thẩm mĩ một cách tĩnh tại. Ngay từ khi bước chân tới đây, du khách có thể dễ dàng cảm nhận được hơi thở nghệ thuật đang ngập tràn nhờ phong cách thiết kế tối giản và tinh tế. Không gian này đã góp phần tôn lên vẻ đẹp của các tác phẩm, đồng thời thể hiện trọn vẹn ngôn ngữ sáng tác, cá tính cũng như tư tưởng của các nghệ sĩ.

Bên cạnh khu vực triển lãm chính với cửa sổ trời ấn tượng và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt, trung tâm còn có các phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán, các kho lưu trữ và bảo quản tác phẩm được trang bị hệ thống kiểm soát không khí cũng như độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế.

VCCA - 'Thánh đường' nghệ thuật trong lòng đất  - 3
 Khách tham quan Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)

Với thiết kế không gian đa dạng và linh hoạt, VCCA không chỉ mang tới người xem cơ hội thưởng thức những tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật mà còn tạo ra sân chơi cho các nghệ sĩ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp. Du khách có thể tham quan VCCA vào tất cả các khoảng thời gian trong năm. Với chu kỳ hoạt động 4 mùa, mỗi mùa kéo dài 3 tháng, tại VCCA sẽ diễn ra những triển lãm theo nhiều chủ đề khác nhau cùng chuỗi hoạt động giáo dục và trải nghiệm nghệ thuật hết sức thú vị.

VCCA - 'Thánh đường' nghệ thuật trong lòng đất  - 4
Tác phẩm "Cây nguyện ước" xuyên không gian của nữ nghệ sĩ Yoko Ono, góa phụ của ca sĩ huyền thoại John Lennon

Chia sẻ về dự án đặc biệt này, bà Lê Mai Lan -  Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “VCCA là không gian hội tụ, là điểm hẹn hoàn toàn phi lợi nhuận của giới nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật và công chúng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, cũng như tham gia thúc đẩy thị trường nghệ thuật Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, bền vững. Chúng tôi tin rằng, nó sẽ thực sự trở thành một trung tâm kết nối nghệ sĩ với cộng đồng, kết nối tác phẩm với người yêu cái đẹp và xa hơn nữa là kết nối mỹ thuật đương đại Việt Nam với mỹ thuật đương đại thế giới.”

Dưới con mắt của giới nghệ sĩ, họa sĩ Thành Chương chia sẻ: “Anh em nghệ thuật chúng tôi rất cảm ơn vì mô hình trung tâm như thế này chúng tôi mong mỏi, trông chờ từ lâu, từ hết thập niên này đến thập niên khác. Đó là một giấc mơ mà chúng tôi đã nghĩ là không thể trở thành hiện thực mà giờ lại hiện hữu thế này. Người làm nghệ thuật cảm kích lắm và tạo động lực để người nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm xứng tầm”

VCCA - 'Thánh đường' nghệ thuật trong lòng đất  - 5

Tác phẩm "Nguồn" của Bùi Hải Sơn tại triển lãm "Tỏa"

Để kỷ niệm lần đầu xuất hiện, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom đã tổ chức triển lãm “Tỏa” từ ngày 6/6-6/8. Ngoài những tác phẩm hội họa, điêu khắc và sắp đặt, khách tham quan còn được thưởng lãm câu chuyện Ngụ ngôn Vàng hấp dẫn do nghệ sĩ mang 2 dòng máu Việt – Pháp Trúc Anh kể bằng hình thức video-art. TOẢ đang lan tỏa, tỏa sáng giữa không gian trưng bày ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất.

Tuy không thể đưa ra cái nhìn khái quát về nghệ thuật đương đại nhưng ít nhiều Tỏa đã tạo ra một cuộc đối thoại Đông - Tây giữa 18 nghệ sĩ đương đại Việt Nam và quốc tế thông qua các tác phẩm có phong cách đa dạng được sắp đặt cạnh nhau không theo niên đại hay chủ đề, mà chủ yếu qua những tương tác giữa giám tuyển với đặc trưng kiến trúc của khu trưng bày. 

"Bị cuốn vào những đối thoại của Tỏa, tôi nghĩ về một bộ phim ngắn mà số lần xem tôi không nhớ hết - The Voyagers (Nhà du hành) của Mỹ. Tôi nhìn thấy sự tương đồng nhất định giữa những ý niệm phía sau dự án The Voyager và những con người ở đây, làm việc, đặt hy vọng và giấc mơ của mình vào triển lãm Tỏa và vào VCCA," trích lời tựa của ông Oskar M viết về triển lãm.

Thời gian sắp tới, nơi đây sẽ diễn ra nhiều triển lãm hơn nữa để tôn vinh vẻ đẹp của nghệ thuật đương đại Việt Nam, đồng thời tạo cầu nối cho nghệ sĩ Việt chủ động tham gia thị trường nghệ thuật khu vực và thế giới.

Thái An

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa