04:03 08/08/2020

Vạn Lý Trường Thành hư hại do dân trộm gạch xây nhà

14:00 01/07/2015

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, khoảng 30% Vạn Lý Trường Thành đã biến mất theo thời gian do sự bất lợi của điều kiện tự nhiên và do người dân ăn cắp gạch để xây nhà.

Vạn Lý Trường Thành hư hại do dân trộm gạch xây nhà - 1

Vạn Lý Trường Thành là công trình dài hàng nghìn cây số, kéo dài từ bờ biển phía đông Shanhaiguan, Hà Bắc đến Jiayuguan, Cam Túc, Trung Quốc.

Theo Beijing Times, kỳ quan thế giới này đang bị hư hỏng nhanh chóng, khoảng 1,962 km đã bị xói mòn và phá hủy theo thời gian. Nguyên nhân là do sự bất lợi của thời tiết và sự phá hoại của người dân. Ông Dong Yaohui, Phó Chủ tịch Hội Vạn Lý Trường Thành cho biết: “Mặc dù các bức tường được xây dựng bằng gạch đá kiên cố, nhưng không thể chống lại sự phá hủy của thời gian. Sau hàng ngàn năm tiếp xúc với mưa gió, Vạn Lý Trường Thành bắt đầu hư hại. Nhiều tháp ngày càng trở nên lung lay, có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong một cơn mưa mùa hè”.

Tuy nhiên, sự hư hại của Di sản thế giới được UNESCO công nhận này một phần cũng có nguyên nhân từ sự phá hoại của người dân. Những người nghèo ở quận Lulong, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã ăn cắp loại gạch màu xám, dày từ Vạn Lý Trường Thành để xây nhà cửa. Ngoài ra, các phiến đá khắc và các ký tự Trung Quốc cũng bị ăn cắp và bán với giá 30 nhân dân tệ/sản phẩm.

Theo quy định của Trung Quốc, dù những kẻ ăn cắp gạch từ Vạn Lý Trường Thành có thể bị phạt tới 5.000 nhân dân tệ nhưng sự việc không có dấu hiệu dừng lại. Ông Jia Hailin, một quan chức bảo vệ các di tích văn hóa ở Hà Bắc khẳng định: “Quy định là như vậy nhưng không có tổ chức cụ thể nào thực thi các quy tắc này. Thiệt hại chỉ được báo cáo cho chính quyền cấp cao hơn và rất khó để giải quyết khi tình trạng này xảy ra ở vùng giáp ranh 2 tỉnh”.

Ngoài 2 nguyên nhân trên, hoạt động du lịch, giải trí phát triển và việc khách du lịch ồ ạt kéo đến Vạn Lý Trường Thành cũng khiến cho nơi này nhanh chóng bị hư hại.

Thu Hà

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa