15:38 03/10/2022

Tránh giẫm phải phân bò khi đi trên đất Ấn

11:46 26/04/2018

Nếu tính về số các vị thần thánh được tôn thờ, Ấn Độ có lẽ là một trong những nước có nhiều đền thờ nhất thế giới và người dân ở đây thờ từ chuột, voi, khỉ, rắn và đặc biệt là bò.

Trong văn hóa của người Ấn Độ, bò là loài vật thiêng liêng, được tôn thờ như những vị thần, nhất là với cộng đồng những người theo đạo Hindu, bởi bò mộng Nandi vốn là con vật cưỡi của thần Shiva – đấng Hủy diệt, một trong ba vị thần tối cao nhất Ấn Độ giáo. Do đó, người Ấn Độ kiêng ăn thịt bò, tuy nhiên sữa bò vẫn được sử dụng.

Đến với đất nước Ấn Độ là đến với một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt với rất nhiều nền văn hóa khác. Ngoài việc được cảnh báo về món ăn, về an ninh an toàn, còn có các nhắc nhở về mặc đồ và không nên mang theo bất kỳ một chiếc túi nào theo kiểu da bò vì phạm vào tín ngưỡng của người dân nước này.

Tránh giẫm phải phân bò khi đi trên đất Ấn - 1
Thần bò trước cổng một ngôi đền thờ thần Shiva tại Ấn Độ.

Việc thờ các vị thần dẫn đến việc người Ấn Độ ít ăn thịt. Thực phẩm hàng ngày của họ là đậu, rau. Món ăn có thịt là gà, trâu nhưng để tìm được những quán ăn có các món này trên phố không hề đơn giản. Một vài nơi cũng không ăn gà, trứng gà cũng tuyệt nhiên không ăn. Tất cả các món đều được nấu với cari, một hương vị không phải ai cũng ăn được với mùi nồng nàn đặc trưng. Việc ăn chay không thịt với thói quen hàng ngày của người Việt khiến nhiều người bị đói khi đi Ấn Độ. Nên trong túi xách của mỗi người mang theo khi sang Ấn thường sẽ có thêm vài gói mì tôm và ít ruốc cầm hơi.

Người Ấn Độ đã xây nên rất nhiều đền thờ các vị thần của họ trên khắp đất nước. Ở đâu cũng có thể bắt gặp một ngôi đền thờ các vị thần Rắn, thần Khỉ, thần Voi và thần Bò, trên một góc đường hay trong một con ngõ nào đó. Đặc biệt là những chú bò được hiên ngang đi lang thang trên mọi ngõ phố, ngóc ngách với số lượng nhiều và chạm mặt liên tục.

Tránh giẫm phải phân bò khi đi trên đất Ấn - 2
Những chú bò có mặt trên mọi con phố.

Đó là những chú bò từ các trang trại nuôi bò lấy sữa đã về già. Người Ấn không kiêng uống sữa bò nên vẫn có các trang trại nuôi bò để lấy sữa. Khi một con bò sữa về già, chúng được thả cho đi lang thang ở bên ngoài trang trại bởi nơi đây không tồn tại thị trường thịt bò. Nếu tiếp tục nuôi dưỡng chúng cho đến khi chết già, người chủ trang trại sẽ phải chi một khoản phí quá lớn. Vì thế, số lượng “bò đi hoang” trên phố ngày càng đông hơn. Các chú bò tự do đi lại, làm mọi việc và ngủ bất cứ đâu.

Sau những ngày khám phá Ấn Độ, việc gặp bò đi ngang giữa phố hay đứng chắn đường trong các con ngõ không còn gây ngạc nhiên cho du khách. Việc tránh ‘bom’ của những chú bò trên khắp các con đường vào với mùi hương đặc trưng cũng trở nên đơn giản và dễ dàng. Nghệ thuật tránh các chú bò vừa đi vừa "xả" bậy cũng lên một tầm cao mới. Những chú bò đã trở nên quá quen thuộc với các vị khách đến du lịch. Có đôi lúc vì quá nhớ đến món thịt bò, họ bảo đùa nhau khi thấy một chú bò đi ngang phố rằng: “Kìa, thần bít tết đang đi qua đường!” May là các bạn Ấn không hiểu tiếng Việt, không thì thật là phạm thần thánh.

Tránh giẫm phải phân bò khi đi trên đất Ấn - 3

Hình ảnh quen thuộc trên đường phố Ấn Độ.

Sau những ngày khám phá Ấn Độ, ấn tượng về đất nước này có rất nhiều, và một trong số đó chắc chắn là những chú bò đi lang thang cùng những bước chân cẩn thận tránh ‘bom’ trên phố mỗi ngày. 

Theo VnExpress

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích