17:00 29/09/2020

Tôm tích đậm đà vị biển

13:48 25/11/2014

Ẩm thực biển miền Trung luôn có những món hải sản tươi ngon và độc đáo. Ngoài những cá, mực, cua, ghẹ, sò, ốc thường thấy hằng ngày còn có một loại hải sản được ngư dân làng chài cũng như những thực khách gần xa xem như món ngon nằm lòng đó chính là con tôm tích.

Tôm tích đậm đà vị biển - 1

Những con tôm tích tươi, làm món gì cũng ngon

Tôm tích có nơi còn gọi là tôm thuyền, tôm búa hay bề bề. Loại này sống gần bờ biển nhiều nên những người đi đánh cá bằng lưới cước dễ bắt được. Đặc biệt là những hôm trời nổi gió nhẹ, biển ầm ào tí sóng thì dường như loại tôm này chạy và dính lưới nhiều hơn. Mỗi con tôm tích trung bình to bằng ngón tay cái của người lớn, nhiều chân nhỏ, thân hình thon, dài, lưng có nhiều đốt, dài 15-20cm, màu trắng đục.

Vì tôm tích lâu lâu mới có một lần, hoặc nếu có thường xuyên cũng chỉ với số lượng ít nên ngư dân thường chỉ để dành ăn hoặc cho biếu tặng người thân. Loại tôm “xương xẩu” này được làm thành các món ngon như luộc, nướng, rang muối hoặc phơi khô tùy theo sở thích và sự khéo léo của từng người. Tuy nhiên, thông thường người ta chọn làm món hấp vì nhanh gọn và hương vị tôm còn nguyên chất.

Tôm tích đậm đà vị biển - 2

Để có một bữa tôm tích hấp ngon phải chọn cho được những con tôm lớn, còn búng nhảy mới hấp dẫn. Phần tôm đem về rửa sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy cùng với sả. Nếu cầu kỳ hơn tí thì có thể hấp với nước dừa hay nước bia càng ngon. Khi hấp chín, từng con tôm chuyển sang màu hồng trong. Cứ thế người ăn vớt tôm ra đĩa rồi dùng tay nhặt càng, bóc từng lớp vỏ trên thân hình con tôm rồi thưởng thức. Thịt tôm tích hấp có màu trắng ngà dai thơm và ngọt, chấm với muối tiêu chanh kèm rau thơm thì không thể nào diễn tả cho hết độ ngon.

Trời đang mùa lạnh, muốn ấm áp thì bỏ thêm lò than làm món tôm tích nướng chấm muối ớt. Nếu được ngồi với người thân thì bữa ăn càng ngon và hứng thú hơn.

Theo PNO

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa