00:49 03/07/2020

Tới Đồng Nai nhớ thưởng thức đặc sản dơi xào lăn

15:20 09/05/2016

Ngoài bưởi Tân Triều, mít Tố Nữ, Đồng Nai còn có món đặc sản khá độc đáo và được nhiều người yêu thích là dơi xào lăn. Nếu một lần qua đây, bạn hãy nếm thử đặc sản này để biết đất Đồng Nai không chỉ có hoa trái ngọt lành.

Đồng Nai là một trong những điểm nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng trong ngày cuối tuần cho những ai ở Sài Gòn. Khí hậu nơi đây được chia làm 2 mùa (mùa mưa và mùa nắng) lại rất thuận hòa, tạo điều kiện cho cây cối đơm hoa kết trái. Vì quanh năm có nhiều hoa thơm quả ngọt nên Đồng Nai là nơi trú ngụ của nhiều loài dơi: dơi quạ, dơi sen, dơi chó, dơi hương…

Do đó, người ta đã bắt những con dơi và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Ở đất Đồng Nai, thịt dơi là đặc sản được yêu thích, đặc biệt với dân nhậu. Bởi thế, có dịp đến Đồng Nai mà bạn không thưởng thức món ăn độc đáo, lạ lùng này sẽ là điều hối tiếc.

Tới Đồng Nai nhớ thưởng thức đặc sản dơi xào lăn - 1
Đĩa thịt dơi xào lăn hấp dẫn khiến thực khách tứa nước miếng. Ảnh: dulichmienphi

Thịt dơi có vị ngọt đượm, thơm khi xào lăn càng dậy mùi và kích thích vị giác khiến ta thòm thèm. Theo kinh nghiệm của người dân, dơi càng hôi thì thịt càng đậm đà. Huyết dơi có tính hàn, mát. Trong dân gian thường pha huyết dơi với rượu được cho là có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, thị lực kém… thậm chí cả hiếm muộn con.

Với người miền Tây, dơi được phân biệt thành 2 loại chính là dơi sen (màu lông chuột) và dơi quạ (dơi đen, to con hơn dơi sen). Tuy 2 loại dơi này vừa xấu vừa hôi nhưng cho thịt thơm nhất khi nấu.

Tới Đồng Nai nhớ thưởng thức đặc sản dơi xào lăn - 2
Dơi là một trong những đặc sản du khách nên thưởng thức khi tới Đồng Nai. Ảnh: VTC

Bắt dơi không phải việc đơn giản vì nếu không cẩn thận sẽ bị chúng cắn chảy máu tay. Ban ngày, người ta thường tìm đến những hang động hay trần nhà tối để bắt dơi. Thậm chí bọn trẻ con còn tìm và bắt dơi muỗi trú ẩn trong đọt chuối non.  Nhưng loại dơi này sẽ không được dùng để chế biến món ăn vì thịt không ngon.

Tại Đồng Nai, mùa trái chín cũng là mùa đi săn dơi. Khi này, tại các vườn cây ăn trái, người ta thường săn dơi vào buổi đêm vì đêm càng đen kịt thì dơi tìm đến càng nhiều. Để chuẩn bị cho một đêm săn dơi, cần có dơi mồi, lưới dợt và giỏ. Nếu không có dơi mồi thì cần có người biết cách thồi lá, dụ dơi bay đến. Họ thường dùng lá mì hoặc lá cầy mỏng có độ đàn hồi thổi lên để bắt chước tiếng dơi kêu.

Dơi sen rộ nhất vào mùa nhãn chín, lúc này dơi vừa mập lại cho thịt thơm ngon. Mỗi đêm đi săn, dơi sen là chiến lợi phẩm chủ yếu, dơi quạ khó bắt hơn vì chúng bay rất cao.

Dơi bắt về được cắt tiết, làm thịt sạch sẽ. Nếu không biết cách làm, thịt dơi sẽ mất hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Khi làm thịt dơi phải nhớ không được rửa nước. Người làm bếp có kinh nghiệm chỉ cần nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột là xong.

Tới Đồng Nai nhớ thưởng thức đặc sản dơi xào lăn - 3
Thịt dơi nướng. Ảnh: Internet

Thịt dơi có thể dùng để nướng chao, nướng than tàu, nấu cháo… nhưng ngon nhất, đơn giản nhất vẫn là dơi xào lăn. Sau khi sơ chế, dơi được chặt thành từng khúc nhỏ, xào với sả, ớt. Không chỉ là món nhậu, dơi xào lăn cũng là là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày của người dân Đồng Nai cũng như người miền Đông Nam Bộ.

Dù là lần đầu tiên hay đã vô số lần được nếm qua, thịt dơi lúc nào cũng dễ dàng chinh phục những thực khách khó tính. Miếng thịt dơi xào lăn vừa mềm vừa giòn, ngọt đượm đà, bùi bùi, ngai ngái đặc trưng lẫn trong sả cay, ớt nồng khiến ta vừa ăn vừa hít hà và nhớ mãi.

Thu Thủy

Đặc sản Đồng Nai
  • Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa