22:50 23/06/2018

Tìm về ngôi nhà cổ

17:00 13/10/2016

Cái hình ảnh này tôi đưa lên ai cũng sẽ nói: "Ngày xưa nhà mình cũng vậy, nhưng nay khác rồi''. Nhưng với tôi nó là ngày xưa và vẫn là ngày nay và tương lai để lưu dấu những kỷ niệm ấu thơ.

Tìm về ngôi nhà cổ - 1

Ngôi nhà lụp xụp ấy đã muôi lớn bao thế hệ gia đình tôi. Có người đã ra đi, người còn ở lại, người thành công, người thất bại, thế nhưng chúng tôi cứ mãi muốn tề tựu về ngôi nhà này. Ở cái thời điểm hiện tại, tìm 1 ngôi nhà như thế này thật không dễ. Qua thời gian, nó không còn dáng vấp cổ xưa nữa nhưng những kỷ niệm, những ký ức ngày nào cũng vẫn thế, vẫn vẹn nguyên khi các cụ 60-70 tuổi ngồi nhắc lại chuyện ngày xưa thiếu nhi ở ngôi nhà này, rồi đến thế hệ chúng tôi 30-40 tuổi vẫn có nhiều ký ức không phai nào là những ngày cả đám anh chị em tụ hội ăn chơi nhảy múa, quánh nhau, cãi nhau, ngày mà còn học sinh ấy, cả đám thi nhau hái ổi, nhổ rau càng cua bán kiếm tiền ăn cà rem xem đứa nào hái nhiều hơn, rồi nhắc lại cái thời bà chị mặc đồ bính của ông anh, rồi anh này bị cụ đánh đòn, chị kia nhổ tóc bạc cho ông nội, vân vân và vân vân...

Cái ngôi nhà ấy cũng là nơi tổ chức nhiều đám giỗ nhất trong xóm này, hình như tháng nào cũng có ngày giỗ, có khi 1 tháng 2-3 đám giỗ mà đám nào cũng đầy đủ trọn vẹn nào là cơm rượu - xôi vò (món chuyên môn của bà gia chủ), vịt quay, khổ qua hầm,...toàn cây nhà lá vườn mà ngon hết biết. Cái khoảng khắc ấy, biết mấy nơi có được.

Đến tận bây giờ bà gia chủ vẫn vẹn nguyên cái tình cảm dành cho con cháu, khách khứa đến thăm nhà, bà không chồng không con nhưng nhà lúc nào cũng đông con cháu, ai thấy cũng ngưỡng mộ.

Nếu được một lần xin mời bạn đến ngôi nhà cổ này để được ăn món mắn kho miền Tây, canh chua lá me, khổ qua hầm thịt vịt, làm cơm rượu xôi vò, được ra vườn thoải mái hái rau nào là đậu rồng, đậu bắp, rau càng cua,...được "dí" theo mấy chú gà, chú vịt để chộp lấy một con nấu cháo ngon bá chấy...có ki được nhảy xuống ao mò cua, bắt ốc...ôi vui quá thể là vui.

Tìm về ngôi nhà cổ - 2
Ngôi nhà ấy sắp sập tới nơi mà con cháu nhỏ này cứ không cho đập đi sửa lại vì nó cứ bảo đây là nơi lưu dấu những kỷ niệm của bao thế hệ. Nếu có tiền nó sẽ xây một ngôi nhà nhỏ bên cạnh cho bà gia chủ, còn ngôi nhà ấy hãy cứ để là Ngôi nhà cổ trong tim nó, để mỗi khi nó buồn, nó vui có chỗ để tìm về.

Cái hình ảnh này tôi đưa lên ai cũng sẽ nói: "Ngày xưa nhà mình cũng vậy, nhưng nay khác rồi''. Nhưng với tôi nó là ngày xưa và vẫn là ngày nay và tương lai để lưu dấu những kỷ niệm ấu thơ.

* Mời tác giả liên hệ với ban biên tập để ghi tên tác giả cho bài viết

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa