02:07 19/08/2022

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore

13:36 26/04/2018

Cứ lần theo mùi thơm nồng của các loại gia vị lạ và làn hương trầm đang lan tỏa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy khu Tiểu Ấn (Little India) nằm trên đất Singapore.

Như chính tên gọi của nơi đây gợi lên, Little India là địa hạt của những người Ấn Độ đầu tiên ở Singapore. Sức cuốn hút của khu vực này nằm ở chỗ nhiều nghề cổ giờ vẫn còn bắt gặp ở ven đường, trong những con hẻm và lối sau. Những người xem bói cùng con vẹt của mình, những người bán hoa bán vòng hoa nhài và những người bán báo trên vỉa hè chỉ là một số trong rất nhiều hình ảnh thú vị bạn có thể bắt gặp nơi đây.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 1
Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 2

Con đường tham quan khu Little India của bạn bắt đầu tại Trung tâm Tekka, nơi ngã tư giao nhau giữa đường Serangoon và Rochor. Thật thú vị khi biết rằng lúc hệ thống đường xá mới được xây dựng, đường Serangoon là con đường xuyên qua đảo duy nhất. Người ta tin rằng, cái tên Serangoon bắt nguồn từ tên một loài chim có lông đen trắng sinh sống ở đầm lầy là "Burong Ranggong" trong tiếng Mã Lai.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 3

Đường Serangoon

Chợ Tekka vốn được đặt theo tên một loại tre ở Phúc Kiến, là một điểm nhấn trong khu Little India, nơi tập trung buôn bán của nhiều cộng đồng dân tộc khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên vì các chủ sạp hàng người Hoa thì nói thành thạo tiếng Tamil còn những chủ sạp người người Ấn Độ lại trò chuyện bằng các loại phương ngữ tiếng Hoa. Chợ Tekka cũng là nơi tuyệt vời để sắm một bộ trang phục truyền thống Ấn Độ làm quà mang về hoặc mua các loại trang phục thường ngày với giá phải chăng.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 4

Trung tâm Tekka 

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 5

Chợ Tekka

Khi đi qua chợ Tekka đến đường Buffalo và Kerbau, bạn sẽ sửng sốt vì số lượng cửa hàng kim hoàn tại đây. Vàng được coi là linh khí của cộng đồng người Ấn Độ, là hiện thân của Nữ thần Của cải Lakshmi. Do đó, vàng không bao giờ được đeo trên bàn chân hoặc ngón chân. Ngày nay số thợ kim hoàn làm đồ trang sức thủ công còn lại không nhiều nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận ra sự phong phú, đa dạng của đồ trang sức mỹ nghệ Ấn Độ tại khu vực này.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 6

Biệt thự Tan Teng Niah trên đường Kerbau

Giữa làn hương nồng đượm của hoa nhài và các loại gia vị, bạn sẽ tiếp tục đi qua khu biệt thự của người Hoa. Ngôi nhà của Tan Teng Niah trên đường Kerbau là một biệt thự của người Hoa còn sót lại trong khu Little India. Đây là nơi mà bạn không nên bỏ qua vì những nét tạo hình độc đáo như tấm biển hiệu hoành phi thếp vàng khắc hai chữ “Trường Tồn” được thể hiện theo lối thư pháp ở phía sân trong (cửa ra vào chạm trổ công phu) và mái nhà lợp ngói tre.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 7
Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 8

Lễ Deepavali (Lễ hội Ánh Sáng)

Tới hẻm Campbell – đặt theo tên của viên sĩ quan quân đội Anh, ngài Colin Campbell – bạn sẽ bị hút hồn bởi dãy cửa hàng bán đủ mọi thứ từ các loại rau Ấn Độ cho đến các loại đồ dùng, đồ lễ, đồ ăn chay Ấn Độ. Trong dịp Lễ Deepavali (Lễ hội Ánh Sáng), các phương tiện giao thông bị cấm hoạt động. Con phố trở thành điểm hội chợ tuyệt vời bày bán các sản phẩm may mặc, thực phẩm, nghệ thuật, thảm và thủ công mỹ nghệ Ấn Độ.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 9

Khách sạn Wanderlust

Tiếp theo, hãy đến đường Dickson để thăm quan một vài điểm cư trú độc đáo. Wanderlust là một khách sạn thực nghiệm nằm trong một tòa nhà đã từng được sử dụng làm trường học vào những năm 1920. Bốn tầng của khách sạn đều được thiết kế bởi những nhà thiết kế người Singapore đã từng đạt giải thưởng, với những chủ đề như Sự Huyền bí và Phá cách mang tính Công nghiệp.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 10

Đền thờ Sri Veeramakaliamman

Đền thờ Sri Veeramakaliamman là một trong số những di tích tôn giáo mà bạn sẽ ghé thăm trên con đường tham quan khu Little India. Đền do những người thợ Tamil xây dựng năm 1855. Đền thờ nữ thần Kali - Nữ thần Sức mạnh. Tên của đền có nghĩa là "Mẹ Kali dũng cảm”. Nội thất của công trình này thể hiện hình ảnh Nữ thần Kali trong hàng loạt cảnh trừng phạt khắc nghiệt. Bạn có thể tới thăm một ngôi đền nổi tiếng khác, đó là Đền thờ Sri Srinivasa Perumal nằm trên đường Serangoon - một công trình tiêu biểu cho kiến trúc đền thờ miền Nam Ấn Độ, đặc trưng bởi trụ tháp hình kim tự tháp.

Tiểu Ấn giữa lòng quốc đảo Singapore - 11

Chùa Sakya Muni Buddha Gaya

Cuối cùng, bạn có thể kết thúc hành trình ngắn ngủi vòng quanh Khu Little India của mình bằng chuyến viếng thăm hai ngôi chùa Phật giáo – Chùa Leong San và Chùa Sakya Muni Buddha Gaya tại đường Race Course. Hãy tạm nghỉ chân tại quán cà phê gần đó và thưởng thức trà sữa "teh tarik" (nghĩa đen là "trà kéo") do những nghệ nhân tài ba pha chế. Uống trà "teh tarik" ăn bánh “prata” hoặc “thosai” thì thật là tuyệt.

Theo Maskonline

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích