15:48 09/07/2020

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu

14:00 07/06/2016

Chúng tôi đang trên một chuyến phượt xuyên Châu Âu kéo dài một tháng, qua tất cả các quốc gia thuộc EU. Tuần đầu tiên, chúng tôi đã đi qua 7 nước: Anh, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Đức, Đan Mạch và giờ là Thụy Điển.

Thụy Điển là đất nước đầu tiên trên thế giới công bố số điện thoại riêng của quốc gia – một dự án phi lợi nhuận được khởi động vào tháng trước – và họ đã nhận được đến 5000 cuộc gọi mỗi ngày. “Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi từ 185 quốc gia, “ Lars – người địa phương cho biết. “Chỉ còn 11 quốc gia chưa gọi đến Thụy Điển để trò chuyện mà thôi. “

Tôi gọi đến Thụy Điển để tìm một bữa tiệc ở Stockholm tối nay. Nhờ một sáng kiến nồng nhiệt khác - “Một góc Thụy Điển thân thiện“ – du khách sẽ được một người địa phương tiếp đón, người sẽ cho họ ăn và giải trí trong suốt buổi tối. Tôi đã đăng ký và được một người đàn ông sôi nổi tên Björn Arvidsson tiếp đón.

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 1

Björn nổi tiếng ở khu dân cư Vasastan ở Stockholm bởi những bữa tiệc nướng diễn ra ở sân sau mỗi ngày. Tối nay, tôi được mời tham gia cùng anh, vợ anh - Annie và nhiều người bạn khác cho bữa tiệc tối này. “Những món ăn mùa hè tiêu biểu phải là thứ gì đó như cá trích senapsill với sốt mù tạt, “ Lars nói với giọng Thụy Điển đặc sệt trong điện thoại, “Nhưng nói thật là tôi ghét món đó. Hay là chúng ta đổi sang xúc xích và bia? “ Chân thành và ân cần như thế, ai có thể không thích người Thụy Điển cho được?

Björn – ông chủ nhà nồng nhiệt và hòa đồng – rất tự hào về sự rộng lượng của đất nước mình. “Tất nhiên là chúng tôi rất thân thiện, “ anh cười, tay lật thịt trên vỉ nướng một cách thành thạo, “Chúng tôi đã không có chiến tranh trong suốt 200 năm qua; Thụy Điển tự hào là bạn của tất cả mọi người“.

Tuyến đường

Quãng đường chúng tôi đi trên đất Bỉ là những con đường nông thôn quanh co của vùng quê Wallonia – nửa phía Nam nói tiếng Pháp của nước Bỉ - sau đó là nghỉ đêm tại Durbuy, thành phố nhỏ nhất (và có lẽ là đẹp nhất) thế giới. Durbuy cổ kính trông như bước ra từ một câu chuyện cổ tích, hay từ một cuốn sách ảnh về Châu Âu.

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 2

Qua biên giới là Hà Lan, chúng tôi lên thuyền ở thị trấn Hertogenbosch (sau khi đã dừng chân ở Luxembourg để tham quan Bảo tàng Mudam) qua những dòng sông và kênh rạch chằng chịt. Từ đây, chúng tôi đi về phía Bắc đến Hamburg để thưởng thức bữa ăn tại Strand Pauli – một quán bar bên bờ sông thú vị, trước khi đến với điểm đến quan trọng tiếp theo: Aarhus.

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 3

Thành phố thứ 2 của Đan Mạch, Aarhus cuối cùng  cũng thoát ra khỏi cái bóng của Copenhagen, với một đường bay thẳng của British Airways từ Luân Đôn bắt đầu từ tháng này, một triển lãm lớn của Grayson Perry sắp mở cửa tại bảo tàng nghệ thuật AroS – và danh hiệu Thủ đô Văn hóa Châu Âu  năm 2017. Trong 12 tháng qua, thành phố đã có thêm tới 3 nhà hàng đẳng cấp Michelin.

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 4

Từ Aarhus, chúng tôi đi thẳng tới Copenhagen, qua cầu Øresund hùng vĩ tới Malmo để bắt đầu chuyến hành trình dài 36 giờ trên đất Thụy Điển. Trên boong tàu của AF Chapman – một khách sạn nổi tại trung tâm Cảng Stockholm – chúng tôi nhìn lại hành trình 5 ngày qua vô số điểm đến, và ngày mai lúc 5 giờ sáng, chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình trên Aferry để đến với Quần đảo Åland của Phần Lan.

Trong suốt hành trình, Thụy Điển là đất nước đáng nhớ nhất. Nhưng thật may khi biết rằng giờ đây chúng tôi có thể nhấc điện thoại lên để tán gẫu bất cứ lúc nào – giống như những người bạn cũ.

Ủy ban Du lịch Thụy Điển đã thiết lập số điện thoại Thụy Điển để kỷ niệm 250 năm ngày xóa bỏ chế độ kiểm duyệt. Bạn có thể gọi cho Thụy Điển theo số: +46 771 793 336.

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 5

Lịch trình chuyến phượt Châu Âu: Tuần 1

Ngày 1: Dover, Anh - Durbuy, Bỉ

Quãng đường: 249 dặm

Nghỉ tại: Sanglier-des-ardennes.be – một nhà nghỉ nông thôn  xinh đẹp với một nhà hàng ngon tuyệt tại trung tâm của thành phố nhỏ nhất thế giới.

Ngày 2: Durbuy, Bỉ - s’Hertongenbosch, Hà Lan (qua Thành phố Luxembourg)

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 6

Quãng đường: 446 dặm

Nghỉ tại: Movenpick.com/en/europe/netherlands/hertogenbosch/hotel-hertogenbosch – một khách sạn 4 sao tiện nghi nằm tại thành phố trọng yếu của Hà Lan.

Ngày 3: s’Hertogenbosch, Hà Lan - Aarhus, Đan Mạch (qua Hamburg) 

Quãng đường: 536 dặm

Nghỉ tại: Comwellaarhus.dk – khách sạn với kiến trúc tân tiến và đẹp mắt nằm ngay trung tâm thành phố.

Thụy Điển - đất nước thân thiện nhất Châu Âu - 7

Ngày 4: Aarhus, Đan Mạch – Malmo

Quãng đường: 154 dặm

Nghỉ tại: Angavallen.se – một khách sạn sinh thái độc đáo với 26 căn nhà tranh trải rộng trên khung cảnh nên thơ, phục vụ những món hữu cơ tươi ngon trong nhà hàng đẳng cấp.

Ngày 5: Day 5: Malmo, Thụy Điển  - Stockholm, Thụy Điển

Quãng đường: 382 dặm

Nghỉ tại: Svenskaturistforeningen.se/anlaggningar/stf-stockholmaf-chapman-vandrarhem-baten – một khách sạn nổi nằm trong  Cảng Stockholm, được cho là khách sạn nổi tiếng nhất thế giới. Giá cả hợp lý và thú vị, là một trong những nơi lý tưởng nhất để thưởng ngoạn cảnh đẹp của thủ đô Thụy Điển.

Thùy Linh/Telegraph

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa