03:04 05/12/2021

Thịt chuột miền Tây - Đặc sản khó quên

12:37 27/04/2018

Với những người nông dân miền Tây, chuột là loài vật đáng ghét nhất bởi chúng thường phá hoại mùa màng. Đến mùa lúa trổ bông thì cũng là lúc lũ chuột hoành hành cắn phá hết lúa, nhưng đó cũng là lúc chúng no béo và cho thịt ngon nhất. Thời điểm này, người dân thường bắt chuột về chế biến thành những món ăn có hương vị thơm ngon. Và nhờ đó, thịt chuột dần trở thành một món đặc sản dân dã nổi tiếng ở miền Tây.

Họ chế biến đủ thứ món với chuột để nhậu nhẹt say khướt. Cạo lông, rửa thật sạch sẽ rồi chế biến các món như: Chuột nướng, chuột khìa nước dừa, chuột nướng lu,... đậm chất miền Tây.

Ăn thịt chuột ở đâu?

- Đồng Tháp: Tại Đồng Sen Tháp Mười, bạn sẽ thấy có rất nhiều quán và chòi bán đặc sản thịt chuột.

- Chợ chuột Phù Dật ở ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, An Giang: Đây được xem là chợ chuột lớn nhất miền Tây, thậm chí là lớn nhất cả nước.

Những món ngon từ thịt chuột

Thịt chuột có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món quen thuộc:

- Thịt chuột áp chảo.

- Thịt chuột nướng lu.

- Thịt chuột ép lá chanh.

- Thịt chuột rang muối.

- Thịt chuột xả ớt.

- Thịt chuột khìa nước dừa.

- Thịt chuột xào lăn.

Thịt chuột miền tây - Đặc sản khó quên.ảnh 1

Thịt chuột miền tây - Đặc sản khó quên.ảnh 2

Thịt chuột miền tây - Đặc sản khó quên.ảnh 3

Thịt chuột được chế biến như thế nào?

Ở miền Tây, người dân thật thà, chất phác nên chỉ cần một đĩa mồi và chai rượu là đủ để gắn kết mọi người với nhau. Thịt chuột vừa ngon lại vừa rẻ nên đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng của miền Tây dân dã. Giá một con chuột giao động từ 15 - 20 nghìn đồng. Hầu hết nhiều người dân miền Tây thích nhất món thịt chuột khìa nước dừa. Họ đem chuột về giết rồi dội qua nước sôi, lột da, rửa sạch, cắt bỏ tứ chi.

Sau đó, chuột sẽ được bỏ lòng, chỉ lấy lại phần gan và phần ruột già chứa phân, tránh làm bể vì sẽ khiến thịt chuột bị hôi và mất ngon.

Tiếp theo là ướp thịt, sau đó cho lên chảo nóng và tiếp tục cho nước dừa vào.

Thịt chuột khìa nước dừa được ăn với lá sộp, lá xoài, chuối chát,… và chén nước mắm chua cay.

Hôm đi Đồng Tháp, mình cùng 3 người bạn đã đến Đồng Sen Tháp Mười để ăn ở chòi sen giữa một rừng sen bao la, bát ngát. Không khí nơi đây tuy vắng vẻ nhưng bù lại một cảm giác thật sáng khoái, mát mẻ và thanh tịnh. Thưởng thức món thịt chuột nướng, hạt sen nướng, cá lóc hấp bầu và nhâm nhi chút rượu là trải nghiệm hết sức tuyệt vời với chúng tôi. Chuột đồng có rất nhiều ở miền Tây nên bạn sẽ được thưởng thức nó một cách dễ dàng trong các quán nhậu, vừa rẻ lại vừa dân dã. Đúng như lời đồn, miền Tây là một điểm du lịch thú vị với cảnh đẹp và món ăn cực rẻ, độc và ngon, trong đó không thể không kể đến món đặc sản dân dã - thịt chuột.

Thành Trần

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa