12:02 25/10/2020

Thiên đường Uất kim hương ở Keukenhof

19:27 09/12/2014

Nhắc tới Hà Lan là nhắc tới những cánh đồng tulip bạt ngàn và rực rỡ sắc màu. Được biết đến là thiên đường của hoa Uất kim hương (tulip), du khách đến đây thường rỉ tai rằng, đến Hà Lan mà không đến vườn hoa Keukenhof thì quả là một điều đáng tiếc.

Tulip (còn gọi là Uất kim hương hay Phó Vương) từ lâu đã trở thành biểu tượng của Hà Lan. Loài hoa này trước đây chỉ được trồng trong các cung điện thời đế chế Ottoman để giai cấp quý tộc thưởng lãm.

Có khoảng 7 triệu bông tulip tụ hợp ở Keukenhof tạo nên một vũ điệu, một bản tình ca ngọt ngào dành riêng cho các "vương tôn công tử".

Ngoài tulip, vườn hoa lớn nhất thế giới Keukenhof còn có hàng trăm giống hoa khác như anh đào, hoa mận, thủy tiên, lan dạ hương...

Hoa trong vườn Keukenhof được sắp xếp theo dụng ý nghệ thuật, tạo ra một triển lãm dành cho những người trồng hoa khắp Hà Lan và châu Âu.

Người Hà Lan yêu cái đẹp và nghệ thuật, điều này thể hiện ở cách họ chăm bón, vun trồng những khóm hoa. Với họ, hoa là thông điệp về tình yêu cuộc sống, là dòng nước tưới mát những tâm hồn cằn cỗi, khô mục.

Ai đó đã từng nói, nếu hoa hồng là chúa tể của tình yêu thì uất kim hương chính là nữ hoàng của tình yêu. Theo truyền thuyết, loài hoa này mang tên một người con gái với câu chuyện cảm động về lòng dũng cảm và yêu tự do.

Chuyện kể rằng, Tulip là con gái út của một người chăn cừu. Trong một lần đi đưa cơm cho cha, nàng bị tên điền chủ bắt cóc về làm thợ dệt thảm.

Hắn nhốt nàng trong một gian nhà tối om suốt ngày này qua tháng khác. Mùa hạ tăm tối và tuyệt vọng, mùa thu buồn bã, mùa đông lạnh lẽo rồi cũng qua. Tulip đã cố chịu đựng, nhưng khi xuân đến, nỗi nhớ nhà, nhớ cha nhớ mẹ dày vò khôn nguôi khiến nàng quyết định phải tìm cách trốn chạy: một là chết, hai là về với tự do.

Cơ hội đến khi được một cô gái cùng cảnh ngộ giúp đỡ. Mang theo vô số vết thương do mảnh chai và kính vỡ cứa vào chân khi trèo qua cửa sổ, Tulip chạy về phía sườn núi. Nhưng vó ngựa của tên điền chủ độc ác đuổi riết phía sau đã không cho nàng thoát.

Hơi sức đã kiệt, nhưng không chịu để bắt một lần nữa, Tulip liền nhắm mắt lao mình vào chân ngựa quyên sinh. Con vật bị gãy chân, tên điền chủ cũng bị thương còn nàng thì người đẫm máu. Tulip gượng đứng lên nhưng không còn sức. Nàng lảo đảo vài bước rồi ngã sấp xuống tuyết.

Sáng hôm sau, từ chỗ nàng ngã xuống mọc lên những bông hoa đỏ rực. Người ta gọi đó là hoa tulip.

Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho tình yêu cuồng nhiệt, si mê. Dưới thời Nữ hoàng Vitoria, khi người đàn ông tặng cho người mình yêu một bông tulip đỏ, điều đó chứng tỏ anh ta muốn nói: "Em rất xinh đẹp. Nếu anh đuợc ngắm em dù chỉ một chút thôi thì gương mặt anh cũng sẽ bừng lên như lửa và trái tim anh sẽ cháy thành than".

Ngoài hoa tulip, một điểm nhấn ấn tượng nữa ở Keukenhof là những đài phun nước có hình dáng độc đáo như những bông hoa nước nổi trên mặt sông tĩnh lặng.

Là thiên đường của muôn ngàn loài hoa khác nhau, có những loài chẳng thể gọi tên nhưng đến Keukenhof, bạn sẽ tìm được những phút giây bình yên và thư thái

Mọi thứ nơi đây đều gợi lên hình ảnh về một Hà Lan cởi mở, phóng khoáng, rực rỡ và đa sắc hương như chính "vườn hoa" của họ.

Đức Minh
Ảnh: Cao Anh Tuấn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa