05:35 09/12/2022

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ

12:36 27/04/2018

Sợi hủ tiếu được làm từ hạt gạo trắng nõn, thon dài đã trở thành món ăn đặc sản cho vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong”. Ghé thăm một lò sản xuất hủ tiếu nơi đây, bạn có thể tận mắt thấy từng công đoạn làm ra sợi hủ tiếu ngon nổi tiếng.

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 1

Sợi hủ tiếu miền Tây ngon nổi tiếng

Về Cần Thơ, bên cạnh chợ nổi Cái Răng, điểm tham quan thú vị thứ 2 mà bạn nên ghé là lò sản xuất hủ tiếu truyền thống. Cái Răng có nhiều gia đình làm hủ tiếu, nổi tiếng nhất là lò Chín Cửu, Sáu Hoài... ở cầu Rau Răm, thu hút rất nhiều du khách nước ngoài ghé thăm. Bạn nên tham quan lò sản xuất vào buổi sáng để có thể tận mắt thấy hết được từng công đoạn làm ra sợi hủ tiếu gạo dai dai và có vị ngọt thanh.

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 2
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 3

Những lò sản xuất hủ tiếu ở Cần Thơ luôn thu hút nhiều du khách nước ngoài ghé thăm 

Mỗi gia đình làm nghề sẽ có bí quyết gia truyền của riêng mình trong từng công đoạn để tạo ra sợi hủ tiếu màu trắng đục ngon nổi tiếng nhưng quan trọng nhất là phải chọn hạt gạo trắng nõn, thon dài. Tiếp theo là các công đoạn ngâm, vo gạo, gút, xay, bòng, đánh, cho vào lu nước quậy lấy tinh bột, tráng, phơi và cuối cùng là cắt hủ tiếu thành sợi.

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 4
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 5

Gạo làm sợi hủ tiếu phải là gạo ngon, ngâm, vo kỹ rồi xay bột

Ngày nay, dù có máy móc hỗ trợ nhưng có nhiều công đoạn vẫn phải dùng đến bàn tay con người như tráng và phơi bánh gạo. Khó nhất là tráng bánh và vớt bánh vì đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Đôi bàn tay nhẹ nhàng tráng một lớp bột lên mặt khuôn, dùng mặt đáy gáo múc bột xoay đều mặt khuôn để bánh không bị rổ hoặc dày mỏng không đều. Đậy nắp lại để hơi nước làm chín bột gạo.

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 6
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 7
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 8

Làm hủ tiếu khó nhất là công đoạn tráng và phơi bánh 

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 9
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 10
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 11
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 12
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 13

Phơi bánh cũng phải canh nắng

Sau khi tráng, dùng một chiếc vợt tròn, vớt bánh ra vỉ và đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 3-4 tiếng. Công đoạn cuối cùng là cho bánh gạo vào máy cắt thành từng sợi hủ tiếu mỏng và dài. Ngoài ra, người thợ còn sáng tạo thêm màu vàng bắt mắt cho sợi hủ tiếu bằng cách pha thêm nghệ vào nước bột. Từ đó, có hai loại hủ tiếu màu trắng đục và màu vàng để bạn lựa chọn.

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 14
Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 15

Sau khi phơi, bánh sẽ được đưa vào máy cắt 

Ngắm nhìn cô thợ làm hủ tiếu cần mẫn đứng tráng từng miếng bánh bên bếp lửa tỏa khói nghi ngút, nâng niu từng chiếc bánh mới thấy được sự vất vả và niềm yêu nghề truyền thống này. Hơi nước bốc lên khỏi mặt bánh, hòa quyện vào màu vàng nắng sớm, không gian lan tỏa nét xưa mộc mạc nơi miền Tây hiếu khách.

Thăm lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ - 16

Theo PNO

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích