14:10 09/07/2020

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo'

17:32 18/02/2016

Tà Xùa là một trong 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Dù không phải đỉnh cao nhất nhưng đây lại là một trong những ngọn núi cuốn hút dân leo núi nhất. Điều gì đã làm nên một Tà Xùa như vậy?

1. Tà Xùa, huyền thoại trong lòng người leo núi

Không phải ngẫu nhiên người ta nói: “Tà Xùa không đùa được đâu”. Đường lên Tà Xùa vô cùng khó khăn và dốc đứng. Ngay từ lúc bắt đầu hành trình chinh phục Tà Xùa, người leo phải trải qua một chặng đường đèo gần như dốc đứng và rất ít điểm bám. Trên đường tới đỉnh 2 và 3 là dãy sống khủng long lộng gió, đẹp nhưng đầy hiểm nguy. Đứng trên sống khủng long, bạn sẽ có cảm giác như được hòa mình vào giữa thiên nhiên hùng vĩ và đôi chân thấy thỏa mãn bởi những vách đá sắc nhọn và cheo leo.

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo' - 1
Vách đá trên sống khủng long. Ảnh: Thủy ljke

Đối với những người leo núi, những ngọn núi càng khó, càng hiểm trở lại càng có một sức hút khó cưỡng lại cho đôi chân.

2. Vẻ đẹp huyền ảo và hoang dã của Tà Xùa

Tà Xùa luôn khơi gợi trong lòng người cảm giác xốn xang bởi vẻ đẹp mộng mị nhưng không kém phần hoang dã.

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo' - 2
Mỏm đầu rùa trên đường leo Tà Xùa. Ảnh: Team Tà Xùa 11/2015

Đó là cảm giác đi giữa khu rừng nguyên sinh sát đỉnh 2 và đỉnh 3 với những cây cổ thụ phủ đầy rêu phong, là sự nhỏ bé giữa sống khủng long hùng vĩ và khổng lồ. Nếu leo Tà Xùa đúng mùa và có duyên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng biển mây trắng bồng như chốn tiên cảnh . Nhắc đến Tà Xùa còn là mỏm đầu rùa gai góc, kỳ bí, nằm lơ lửng giữa đất và trời.

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo' - 3
Rừng nguyên sinh sát đỉnh 2. Ảnh: Team Tà Xùa 11/2015

Nhớ lại chuyến Tà Xùa, đoàn chúng tôi đã từng phải leo sống khủng long vào lúc trời xẩm tối. Tuy nhiên, đó lại là cơ hội để chúng tôi ngắm vẻ đẹp của hoàng hôn giữa thiên nhiên hùng vĩ, bất chấp việc phải đối mặt với những hiểm nguy khi leo núi lúc trời tối với ánh đèn pin le lói trên tay. Dù khá mạo hiểm, nhưng đấy lại là những khung cảnh mà sau này bạn sẽ khó tìm thấy ở một ngọn núi khác.

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo' - 4
Hoàng hôn trên sống khủng long. Ảnh: Siu Lala

3. Con đường leo núi trong mây

Thời điểm đẹp nhất để săn mây Tà Xùa là từ tháng 11 đến hết tháng 3, khi miền Bắc bước vào mùa đông và mùa xuân, độ ẩm thường cao và thường xuyên có các đợt không khí lạnh tràn về. Gặp được mây hay không, biển mây đẹp hay xấu, gần như là cái duyên của mỗi người leo núi. 

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo' - 5
Con đường trong mây. Ảnh: Lim Lâm

Đã có duyên với mây Tà Xùa, các bạn sẽ no con mắt với không chỉ một mà rất nhiều biển mây uốt dọc đường leo. Mây bồng bềnh ngay sát mỏm đầu rùa, mây suốt dọc đường leo núi và xa xa là những mảng mây uốn lượn ngay trên sống khủng long.

Tà Xùa: Điểm đến hấp dẫn cho những kẻ 'cuồng leo' - 6
Mây trên Tà Xùa. Ảnh: Siu Lala

Hãy một lần thử chinh phục Tà Xùa, chắc chắn bạn sẽ hiểu vì sao những kẻ "cuồng leo" lại yêu thích nơi này đến vậy.

Siu Lala

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa