21:26 03/08/2020

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom

15:05 18/08/2015

Đền Erawan là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm khi du lịch Bangkok, Thái Lan. Nếu vụ đánh bom ở Bangkok không xảy ra vào tối qua thì hôm nay, đền thiêng Erawan vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách tới dâng hương, lễ bái.

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 1

Ở một quốc gia tôn sùng đạo Phật như Thái Lan, sự tồn tại của đền Erawan là một điều đặc biệt, bởi đây là ngôi đền Hindu giáo.

Đền Erawan nằm ở quận Pathum Wan - khu trung tâm sầm uất gần Siam Paragon, Central World, Bangkok. Ngôi đền này trở thành mục tiêu của vụ nổ bom lúc 7 giờ tối ngày 17/8. Theo các chuyên gia, hung thủ đã tính toán rất kỹ trước khi hành động để gây thương vong ở mức lớn nhất. Thực tế đã chứng minh, vụ nổ xảy ra ở thời điểm đền Erawan đông người tới cầu nguyện.

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 2

Vụ đánh bom ở Bangkok đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, 123 người khác bị thương. Những nhân chứng chứng kiến vụ tấn công khủng bố vẫn chưa hết hoảng sợ vì những gì họ nghe, nhìn thấy. Du khách Phoebe Johnson nghỉ tại một khách sạn gần đền Erawan kể lại: “Vụ nổ giống một trận động đất. Khách sạn rung chuyển”.

Đến ngày hôm nay, khu vực xung quanh đền Erawan trở nên vắng bóng khách du lịch và những người đến dâng hương. Thay vào đó là sự hiện diện đông đảo của quân đội, cảnh sát và báo giới.

Tuy nhiên, trước khi vụ đánh bom thảm khốc nổ ra gây hoang mang, lo sợ cho người dân và du khách, không thể phủ nhận sức hút của ngôi đền thiêng Erawan này.

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 3

Erawan là đền thờ của đạo Hindu, nhưng lại thu hút nhiều du khách và phật tử đến thăm quan hơn những ngôi chùa khác ở Bangkok, Thái Lan.

Vào giữa những năm 1950, sau khi xây dựng khách sạn cao cấp Erawan, chính phủ Thái Lan đã quyết định xây dựng đền Erawan gần đó. Giai đoạn đầu, quá trình xây dựng khách sạn không thuận lợi, nhiều công nhân từ chối tham gia xây khách sạn. Có người nói rằng việc xây dựng đền nhằm xoa dịu những linh hồn sau khi xảy ra nhiều vấn đề bí ẩn. Thời đó, có nhiều tin đồn rằng khách sạn bị quỷ ám nên luôn gặp sự cố xây dựng. Khi đó, một nhà tâm linh đã đề nghị xây dựng miếu thờ thần Brahma. Sau đó, khách sạn đã hoàn tất mà không có thêm sự cố nào.

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 4

Ngôi đền được xây dựng cũng nhằm bày tỏ lòng tôn kính với vị thần Hindu Than Tao Mahaprom (người Thái gọi là San Phra Prom). Trong đền có tượng thần Brahma Than Tao Mahaprom đúc bằng vàng ròng, trang trí bằng đá quý có 4 khuôn mặt và 8 tay. Trên tay của tượng còn cầm các loại binh khí.

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Thái Lan, Than Tao Mahaprom tượng trưng cho vị thần Sáng tạo. Thần Than Tao Mahaprom mang trong mình 4 đức tính tốt là: lòng tốt, lòng từ bi, sự cảm thông và công bằng. Bốn đức tính của thần được thể hiện trên cả 4 gương mặt, quay ra 4 phía, toát lên sự thanh thoát.

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 5

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 6

Tượng Brahma do Hội Mỹ Thuật Thái hoàn thiện vào ngày 9/11/1956. Ban đầu, tượng được đúc bằng thạch cao trộn với một hỗn hợp của vàng, đồng và kim loại. Sau đó, bức tượng được đúc khuôn và phủ ngoài bằng kim loại. Tượng Brahma cao hàng trăm mét và là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Năm 2006, một người đàn ông mắc bệnh thần kinh đã dùng búa phá điện thờ trong đền Erawan. Sau đó, tượng Brahma được làm mới, đền cũng mở cửa tiếp đón người dân và du khách tới tham quan, hành hương.

Sức hút của đền thiêng Erawan trước vụ nổ bom - 7

Đền Erawan là địa điểm hành hương linh thiêng không chỉ dành cho các tín đồ Hồi giáo mà còn của Phật tử từ khắp nơi trên thế giới. Để tỏ lòng thành kính, người hành hương, lễ bái thường đặt những vòng hoa, trái cây dâng lên thần Sáng tạo cùng hi vọng điều ước sẽ được mãn nguyện. 

Tuấn Nghĩa

Tin liên quan
  • Một du khách Việt bị thương trong vụ nổ bom ở Thái Lan
  • Đánh bom ở Bangkok: 19 người chết, 123 người bị thương

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa