14:26 09/07/2020

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến: Cuộc đời là khối rubic đầy màu sắc

14:00 03/05/2017

Trò chuyện với PV Timeout, siêu mẫu Võ Hoàng Yến bật mí, trước khi bắt đầu những bước chân đầu tiên trên sàn diễn, cô chưa bao giờ có ý định làm người mẫu.

Sinh ra trong gia đình không có... gen nghệ thuật khi cả ba và mẹ đều làm Ngân hàng. Hai chị gái chuyên về khoa học, chỉ mình Võ Hoàng Yến đi theo con đường nghệ thuật. Vậy nhưng, Yến thành công khá nhanh trong sự nghiệp khi chỉ trong năm 2008 vừa dành giải Vàng Siêu mẫu vừa “ẵm” danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam ... Tại cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017, Võ Hoàng Yến sẽ làm Giám đốc catwalk huấn luyện các thí sinh.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến: Cuộc đời là khối rubic đầy màu sắc - 1

Vậy cơ duyên nào đã đưa Võ Hoàng Yến đến với làng người mẫu Việt Nam?

Yến gặp cô Minh Hạnh (nhà thiết kế Minh Hạnh) trong khoảng thời gian cô Minh Hạnh đào tạo và hướng dẫn chị gái Võ Hoàng Hoa đạt danh hiệu Á hậu áo dài năm 1995. Từ đó, nhà em thân thiết với cô Minh Hạnh. Vậy là cô Minh Hạnh phát hiện ra, dạy bảo và đem em đi biểu diễn tại các show diễn, như Lễ hội áo dài tại Festival Huế 2006, khi đó mới 16 tuổi. Đó cũng là mốc đánh dấu cho sự nghiệp người mẫu của Hoàng Yến.

Khi làm người mẫu, ba hay nói, thôi kiếm việc khác làm đi, mai mốt hết làm người mẫu rồi thì ai mà nuôi nổi... Nhưng Yến vẫn quyết tâm đi theo con đường mình đã chọn.

Giờ là siêu mẫu rồi, quan niệm về nghề người mẫu của Võ Hoàng Yến như thế nào?

Quan niệm về người mẫu của Yến hơi khác so với một số người. Nhiều người thích vẻ đẹp thùy mị của hoa hậu, Á hậu. Yến dù đạt danh hiệu Á hậu nhưng đâu có “xài” Á hậu đâu. Đối với Yến, Á hậu không phải là nghề. Người mẫu mới là nghề. Á hậu chỉ là danh xưng. Nhưng nhiều người cứ phải định kiến Hoàng Yến là Á hậu phải xinh đẹp, nết na. Nhưng Yến thích làm mới mình liên tục. Năm 2008 đi hoa hậu thì mình phải như vậy. Xong thi hoa hậu rồi đâu có làm hoa hậu nữa đâu mà là Hoàng Yến người mẫu cơ mà.

Mà làm người mẫu thì phải thay đổi hình ảnh. Nghĩ vậy và cứ thế làm, lại không làm truyền thông riêng cho mình nên có nhiều người không hiểu những gì mình làm. Thành ra, họ nhìn kết quả theo hướng tiêu cực.

Ví như, họ kêu lên là trời ơi, ốm thấy ghê quá. Nhưng người ta không hiểu là tại sao mình muốn ốm. Siêu mẫu có ai mập đâu. Vậy nhưng, khi mập cũng bị nói. Do vậy, ai nói gì kệ, mình thấy mình khỏe là được rồi. Đó là cách Yến thích nghi với nghề. Cuộc đời mà, sau hàng chục năm lăn lộn Yến mới thấy nó như một chiếc hộp rubic đầy sắc màu. Có màu mình ưa, có màu mình không ưa và mình có quyền “nghịch ngợm” với nó để tìm kiếm những mảng màu mình thích, như một sự thử thách chính mình.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến: Cuộc đời là khối rubic đầy màu sắc - 2

Thế còn những kỷ niệm buồn của Võ Hoàng Yến?

Là những việc mình làm mà không được công nhận. Lúc đó thấy mất hi vọng hoàn toàn. Mình cũng không thấy mình sai, cũng không có gì thay đổi và thay đổi từ đâu. Nhưng sau khi sự việc xảy ra, chiêm nghiệm lại thì bản thân không đương đầu với nó. Cũng không có thay đổi tính... Nhưng bản tính đã là vậy rồi. Khi đã nói là làm và làm hết “pin” thì thôi. Vì vậy, mỗi bộ ảnh ra đời là tâm của mình ở đó và luôn học hỏi từ những siêu mẫu nổi tiếng thế giới. Đó là cá tính. Và chính cá tính như vậy đã tạo nên siêu mẫu Hoàng Yến như hôm nay với những lựa chọn và hướng đi mình cho là đúng.

Sự nhiệt tình chính là sự thu hút và “đẹp” hơn trước những người yêu nghề và làm việc với nhau. Yến không chọn cách đưa ra những cát-xê cho nhiếp ảnh gia chụp cho mình hình đẹp. Yến chọn cách mình có để khơi gợi lòng yêu nghề của họ, để họ muốn chụp cho Yến. Tương tác với nhau về mặt nghệ thuật thì phải là giữa hai con người yêu nghệ thuật, say mê nghệ thuật với nhau mới có những tác phẩm nghệ thuật đẹp.

Là siêu mẫu, lại là Á hậu, Võ Hoàng Yến chắc cũng không tránh khỏi những cám dỗ, nhất là từ đại gia và tiền bạc?

Nghề này nhiều cám dỗ, mình không vững lòng, không dũng cảm từ chối cám dỗ thì sẽ “sập bẫy”. Có nhiều lần, nhiều người nói, anh hâm mộ Yến lắm, chỉ cần gặp Yến một lần, muốn gì cũng chiều. Em mới hỏi là nếu muốn gì cũng chiều vậy nói thẳng cho nhanh, giờ cho được bao nhiêu tiền? Hoặc là nhắn tin: anh ngưỡng mộ em lắm. Yến nói ngưỡng mộ vậy chứ khi gặp em vô duyên lắm... Nhiều người còn hỏi Hoàng Yến làm tháng bao nhiêu, Yến trả lời hên xui lắm, nhiều thì trăm, ít tháng vài chục, thậm chí không có. Họ còn hỏi lại mấy chục ngàn đô hả em? Anh có bị điên không, là mấy chục triệu đó (cười rất to)

Yến nói chuyện người ta sợ vậy mà... Yến không thích người ta nghĩ những người mẫu thích đại gia để lấy tiền, xong nói chuyện nhỏ nhẹ với họ. Không có đâu, ai chứ với Hoàng Yến là lộn người rồi!

Dường như trong con người Võ Hoàng Yến có hai thái cực đối lập nhau nhưng lại tồn tại trong một thực thể thống nhất. Đó là Võ Hoàng Yến mực thước trên sàn diễn và Võ Hoàng Yến “nổi loạn” của DJ?

Cuộc sống bình thường của Yến là những giây phút thư giãn, thoải mái với bạn bè, vô tư và không bị gò bó. Trong công việc, trên sàn diễn Yến lạnh lùng, mạnh mẽ, dứt khoát bao nhiêu thì ở  lĩnh vực DJ, bộc lộ ra con người Yến hoàn toàn khác, quậy tưng bừng, sôi nổi, thỏa thích với sự “nổi loạn”, máu lửa của mình... đây mới chính là con người thật Hoàng Yến.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến: Cuộc đời là khối rubic đầy màu sắc - 3

Là siêu mẫu đang thành công, sao Võ Hoàng Yến lại bất ngờ rẽ ngang qua DJ?

Không phải ngẫu nhiên mà Yến thích làm DJ, lại càng không phải do bộc phát, cảm tính mà đó là sự tính toán trong kế hoạch sự nghiệp của Yến. Yến luôn đặt ra trong mình những kế hoạch có thời hạn 3 năm, 5 năm... và nghiêm túc thực hiện nó. Ở mỗi sự lựa chọn, là những tính toán dài hơi. Đây cũng chính là đậm nét của tính “ngông”, dám lựa chọn, dám quyết định, dám hy sinh nhưng khi đã quyết là làm bằng cho bằng được.

Đồng thời, mặc định cho mình những công việc, như: trước 25 tuổi phải mua được nhà, được xe và đã làm được điều đó. Khi không muốn làm người mẫu, lại muốn làm DJ và sẽ xem tiếp trong vòng 3 năm nữa khi chán DJ rồi sẽ làm gì... hay trước 50 tuổi phải có biệt thự dưới biển...

Nhưng dưới sự dìu dắt của DJ Kaiser T, Võ Hoàng Yến cũng đã khá thành công trong vai trò này?

Yến học DJ khoảng 1 năm rưỡi, ai khen cũng không dám nhận đâu, tại thấy mình còn yếu lắm. DJ đã làm Yến đam mê, Yến thích âm nhạc, Yến thích ánh sáng và Yến thích quậy, thích được là trung tâm của “đám đông”. DJ cho Yến điều đó. Thích là lên kế hoạch, cá tính của Hoàng Yến là vậy. Với DJ, Yến cảm thấy được thỏa mãn. Ban đầu, khi Yến làm DJ, ai cũng ném đá vì đang làm người mẫu sao xuống làm DJ. Nhưng đó là mọi người nghĩ, Yến không nghĩ xuống mà đi lên. Ở nước ngoài, DJ như vua, buồn muốn đánh nhạc buồn, vui đánh nhạc vui, kêu khán giả làm gì khán giả làm theo, kêu ngồi ngồi, kêu đứng, đứng, kêu nhảy là nhảy, không nhảy là dừng đánh à... 

Sao thường hay chảnh, Võ Hoàng Yến quan niệm về gì về điều này?

Yến cũng chảnh mà (lại cười). Nhưng chỉ chảnh trong những lúc đi làm, khi lên sàn diễn. Nếu có sự kiện, khi diễn, mặt Yến khi nào cũng... trên trời, vì khi đó là phong thái của Yến rồi, phải diễn thôi. Nhí nhố với Yến không phù hợp. Tuy nhiên, trong sinh hoạt đời thường, Yến giản dị và gần gũi, không cầu kì, không quan tâm việc bố trí nơi ở là khách sạn mấy sao, ăn gì. Miễn là ở chung với ai thân là được.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến: Cuộc đời là khối rubic đầy màu sắc - 4

Tham gia Hoa hậu Hữu nghị ASEAN trong vai trò giám đốc catwalk huấn luyện cho các thí sinh, mà các thí sinh này theo tiêu chí tham gia thì ít nhiều cũng đã là một dạng sao. Võ Hoàng Yến có thấy áp lực không?

Tính Yến chịu ảnh hưởng của má Hạnh (Nhà thiết kế Minh Hạnh). Ngày xưa má Hạnh làm chương trình là nguyên tắc. Nguyên tắc ai cũng sợ luôn. Một chương trình do má Hạnh chỉ đạo, mỗi người mẫu phải luôn luôn có một cuốn sổ và một cây viết khi tập chương trình. 6 màn hoàn hảo là 6 màn hoàn toàn khác nhau, 6 tuyến cách nhau hoàn toàn... sai 1 chi tiết là bị phát hiện ra ngay. Nhiều khi má Hạnh mắng còn ngồi khóc. Nhưng chính sự khó khăn, nghiêm khắc và kỉ luật ấy mới tạo nên những người mẫu yêu nghề, chuẩn mực và chuẩn xác. Tính Yến thẳng, nhiều khi nói ra hơi khó nghe. Nhưng đó là nói thật, nói có trách nhiệm, nếu nghe không được thì tùy. Nói xong thì thôi, không nghĩ nữa, không để bụng, nghe thì tốt cho bản thân. Mình ở vai trò Huấn luyện, người đi thi chính là thí sinh, muốn thi tốt, thì nên nghe, nếu không nghe thì chịu thôi. Vì nếu như mình không có chuyên môn, mọi người sẽ không tin cậy để giao công việc cho mình.

Bây giờ nói về chuyện chồng con nhé. Võ Hoàng Yến dự định khi nào lấy chồng và quan niệm thế nào về người chồng tương lai?

Năm sau Yến sẽ lấy chồng. Hồi nhỏ nói với mẹ 30 tuổi lấy chồng, năm sau là đúng 30 tuổi rồi. Theo Yến, chồng sẽ phải khiến Yến nể phục, phải là người dạy Yến, hướng dẫn Yến những cái chưa biết. Và chắc chắn là người đàn ông của Yến không phải đại gia kiểu khoe của, hay người “sưu tập” hoa hậu... Người đó phải làm cho Yến vui và ít nhiều cũng phải như ba Yến. Nhưng trước khi về chung sống với nhau, Yến muốn nhắn nhủ rằng: Yến có những nguyên tắc khó hiểu, đừng gò bó là được.

Cảm ơn Hoàng Yến!

Hà Minh

Tin liên quan
  • Phú Yên công bố cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa