02:30 03/07/2020

Sau Tống Duy Tân, Hà Nội lại thêm một con phố ẩm thực

12:07 27/04/2018

Sau phố Tống Duy Tân, vừa qua Hà Nội lại chính thức khai trương thêm một phố ẩm thực tại phố Hàng Buồn nằm trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội với kỳ vọng tạo ra sản phẩm hấp dẫn khách du lịch…

Với chiều dài khoảng 300 mét, phố ẩm thực Hàng Buồm được bố trí 40 quầy hàng bán quà bánh, đồ uống mang tính truyền thống của Hà Nội và một số hàng ăn nhẹ Âu, Á.

Sau Tống Duy Tân, Hà Nội lại thêm một con phố ẩm thực - 1

Có một điểm khác với phố Tống Duy Tân, ở con phố ẩm thực mới này chủ yếu là đồ ăn…khô bởi theo đơn vị tổ chức việc chế biến đồ ăn sử dụng nhiều nước, ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường con phố này.

Người Hà Nội và cả những du khách đến Hà Nội rất quan tâm đến văn hóa ẩm thực ở Hà Thành, chính vì thế mặc dù không biết dư vị các món ăn ở đây ngon hay dở nhưng ngay trong đêm khai trương, rất đông du khách đã tham quan, thưởng thức các loại quà tại con phố này.

Theo đơn vị tổ chức là Công ty Cổ phần Đồng Xuân Phố phố ẩm thực này sẽ được kết nối với chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Công ty này cũng là đơn vị đuy nhất đầu tư loại hình xe điện phục vụ khách đi thăm quan phố cổ Hà Nội.

Tại đền Hương Tượng nằm trên phố Mã Mây cũng được tổ chức các hoạt động nghệ thuật truyền thống như hát văn, xẩm, ca trù để phục vụ khách khi tham quan phố ẩm thực Hàng Buồm và các tuyến phố đi bộ khác.

Sau Tống Duy Tân, Hà Nội lại thêm một con phố ẩm thực - 2
Sau Tống Duy Tân, Hà Nội lại thêm một con phố ẩm thực - 3

Phố Hàng Buồm xưa tập trung rất nhiều người Hoa đến sinh sống và buôn bán. Từ thế kỷ 19, phố này đã trở thành phố người Tàu. Theo các tài liệu còn ghi chép được thì ban đầu người Hoa tập trung ở phố Việt Đông (nay là phố Hàng Ngang), sau lan sang các phố xung quanh như Hàng Bồ, phố Phúc Kiến (nay là phố Lãn Ông) rồi mới đến phố Hàng Buồm. Nghề sở trường của họ là buôn bán, mà Hà Khẩu lại có vị trí trên bến dưới thuyền thuận lợi nên phố đã trở thành nơi buôn bán và cư trú chính của người Hoa Quảng Đông.

Với việc triển khai xây dựng tuyến phố ẩm thực ngay trong lòng phố cổ để tạo không gian đậm bản sắc Hà Nội xưa với các giá trị văn hóa, ẩm thực… nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Thực tế, Hà Nội đã có nhiều tuyến phố ẩm thực đặc trưng, mỗi tuyến phố không chỉ gắn tên với một số loại đồ ăn thức uống gắn liền với khu phố, mà chỉ cần nhắc tên người ta đã nghĩ ngay đến việc ở đó có gì… như phố ẩm thực Tống Duy Tân, phố hoa quả dầm Tô Tịch, phố Lẩu Phùng Hưng, phố bia cỏ Tạ Hiện… không chỉ thu hút người dân mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài.

Ngày nay, phố Hàng Buồm cùng với phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường tạo thành khu vực buôn bán sầm uất nhất của phố cổ Hà Nội. Người bán kẻ mua lúc nào cũng tấp nập đông đúc. Người Hàng Buồm không còn bán những mặt hàng truyền thống như ngày xưa nữa mà thay vào đó là đa dạng rất nhiều loại hàng hóa khác nhau như bánh kẹo, hạt dưa, hạt bí, rượu bia, nước giải khát. Phố Hàng Buồm cũng nổi tiếng với nhiều quán bán đồ ăn như thịt quay, bún, nộm... thu hút được rất đông khách du lịch và người dân Hà Nội.

Theo Dantri

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa