01:56 19/08/2022

Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút du khách

11:34 27/04/2018

Những ngày này trên khắp rẻo cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang đẹp lung linh ánh bạc vắt vẻo trên sườn núi Lào Cai vì thời gian này bà con bản địa đang đổ nước vào ruộng để cấy lúa vụ mùa.

Những ngày này trên khắp rẻo cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang đẹp lung linh ánh bạc vắt vẻo trên sườn núi vì thời gian này bà con bản địa đang đổ nước vào ruộng để cấy lúa vụ mùa. Dọc các tuyến tỉnh lộ 158 từ Lào Cai đi Bát Xát, rồi đi Y Tý, nơi đâu có ruộng bậc thang đang đổ nước là nơi đó thấy ngay hàng chục tay máy đứng ở nhiều điểm khác nhau để chụp những bức hình đẹp nhất về ruộng bậc thang.'

Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút du khách - 1
Ruộng bậc thang vùng Tây Bắc Việt Nam (ảnh thanhnien.com.vn)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Ngọc Bằng, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: Nếu muốn chụp được cái hồn của ruộng bậc thang Lào Cai mùa nước đổ thì thời gian này là đẹp nhất. Từ đầu tuần tới giờ mình tiếp gần chục đoàn là các tay máy dưới Hà Nội và cả trong Nam ra thưởng ngoạn núi rừng Tây Bắc, ghi lại những bức hình ruộng bậc thang Lào Cai mùa đổ nước. Thậm chí có những đoàn đi phượt cả mấy đêm từ các tỉnh dưới xuôi chỉ để lên Y Tý một ngày ngắm ruộng bậc thang và được trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào Hà Nhì trong các ngôi nhà trình tường.

Còn các cánh đồng ruộng bậc thang Sa Pa lại hấp dẫn và thu hút du khách nước ngoài hơn cả. Những thửa ruộng lấp lánh vắt vẻo trên sườn núi như bức tranh thủy mặc phản chiếu vẻ đẹp của tạo hóa, của sức người nơi vùng cao Lào Cai. Đáng chú ý nhất là Di tích quốc gia ruộng bậc thang Tả Van - Hầu Thào - Lao Chải (huyện Sa Pa) nằm ở thung lũng suối Mường Hoa, cách thị trấn Sa Pa gần 10 km về phía Tây Nam - đây là quần thể ruộng bậc thang đẹp và lớn nhất Sa Pa với tổng diện tích gần 1.000 héc ta. Hay khu ruộng bậc thang Vù Lùng Sung, xã Trung Chải (huyện Sa Pa) là ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất Việt Nam (121 bậc thang) đang là đề tài sáng tác của rất nhiều du khách nước ngoài.

Ông Đỗ Mạnh Hảo, Trưởng phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sa Pa cho biết mùa này du khách đến với Sa Pa thường chọn các tuyến điểm tham quan là các thắng cảnh ruộng bậc thang đẹp của đồng bào bản địa. Trong những chuyến "săn" ảnh dài ngày du khách trong nước và nước ngoài thường lưu trú tại bản, do vậy các bản làm du lịch homestay có lượng khách tăng cao với hàng trăm du khách. Thực tế, ngoài việc trải nghiệm cuộc sống đắm mình với nét đẹp văn hóa bản địa nơi đây, du khách còn được sáng tạo những bức hình đẹp nhất về ruộng bậc thang vùng cao Lào Cai mùa nước đổ.

Được biết, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai trong tháng 4/2014 đạt hơn 210.140 lượt khách với tổng doanh thu du lịch đạt 469,2 tỷ đồng, tăng cao cả về lượng khách lẫn giá trị doanh thu. Trong đó, doanh thu khách quốc tế ước đạt 221,9 tỷ đồng và doanh thu khách nội địa ước đạt 247,2 tỷ đồng.

Theo Baotintuc

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa