18:08 25/09/2022

Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp

17:45 20/10/2016

Mẫu Phantom I được ví như tòa lâu đài trên 4 bánh xe với khoang hành khách mang phong cách hoàng gia và dự kiến bán đấu giá ở mức 860.000 USD.

Xe do một giám đốc tài chính người Mỹ tên Clarence Gasque đặt làm vào năm 1926 để tặng vợ. Và để đảm bảo món quà gây ấn tượng với người phụ nữ của mình, Gasque biến chiếc Phantom I thành dự án siêu kinh phí với riêng hàng ghế sau còn giá trị hơn một ngôi nhà trung bình.

rolls-royce-co-lay-cam-hung-tu-hoang-hau-phap
Chiếc Phantom I từng là xe Rolls-Royce đắt nhất một thời. Ảnh: Bonhams.


Các họa tiết và hoa văn trang trí theo phong cách Rococo vào cuối thời Baroque. Ngoài ra là tủ đồ uống giúp hành khách thư giãn bên cạnh tủ đựng đồ trang điểm, hệ thống đèn xa hoa, những chiếc ghế có thể cất gọn và một đồng hồ giả vàng kiểu Pháp cùng gỗ ốp bằng gỗ sơn tiêu. Những chi tiết xa xỉ khác gồm một loạt món đồ nhỏ được thiếp vàng thủ công. Gasque đầu tiên mua bộ khung gầm và hệ dẫn động của một chiếc Rolls-Royce, giá gần 2.000 USD vào thời kỳ đó, rồi đưa cho chuyên gia chế tác thân xe Charles Clark ở Wolverhampton kèm yêu cầu rằng thiết kế phải thật Pháp. Bảo tàng Victoria and Albert ở London, Anh, là nơi cung cấp nguồn cảm hứng, mà một trong số những vật quan trọng là chiếc kiệu của hoàng hậu Marie Antoinnette. Sau đó là 9 tháng làm việc chỉ để tạo ra chiếc thảm thêu của hàng ghế sau, với chi phí 600 USD khi đó.

Xe có giá khoảng 8.000 USD, được đặt tên The Phantom of Love, mất 10 tháng để hoàn thiện, thời gian gấp 3 lần quá trình thông thường để làm ra một chiếc Rolls-Royce khi đó. Xe được chuyển tới vợ chồng Gasque ở London vào tháng 4/1927. Mức giá nếu quy ra số tiền ngày nay là 437.000 USD.

Trong thời gian chờ đợi, Gasque nói với hãng chế tác rằng ông không muốn nhìn hay nghe bất cứ điều gì về chiếc xe, dù khi đó món quà đặc biệt này là chiếc Rolls-Royce đắt nhất từng được làm ra.

rolls-royce-co-lay-cam-hung-tu-hoang-hau-phap-1
Khoang hành khách được ví như căn phòng hoàng gia trong cung điện Versaille. Ảnh: Bonhams.

Phantom I sau đó nằm một chỗ cho tới 1952 khi được bán cho Stanley Sears, một nhà sưu tập xe Rolls-Royce. Giữa những năm 1980, xe thuộc sở hữu của một nhà sưu tập người Nhật với giá 1,2 triệu USD, một con số khó tin vào lúc đó, và thậm chí được cho là có mức giá gấp đôi khi người Nhật này bán lại vì gặp khó khăn về tài chính.Tuy nhiên, vợ chồng Gasque chỉ cùng tận hưởng chiếc Phantom I được 18 tháng đến khi Gasque qua đời khi mới 54 tuổi. Người vợ sau đó dành cuộc đời còn lại để chăm sóc và bảo vệ động vật, đồng thời sử dụng chiếc xe cho tới năm 1937 rồi cất vào nhà kho.

Phantom I tái xuất tại Mỹ vào năm 2002 rồi trở lại Anh từ đó đến nay. Hãng đấu giá Bonhams ví mẫu xế cổ như một căn phòng hoàng gia trong cung điện Versaille và dự kiến thu về từ 610.000-860.000 USD tại buổi đấu giá diễn ra ở London vào ngày 4/12.

>>Xem thêm ảnh Rolls-Royce cổ phong cách hoàng gia

Mỹ Anh/Theo VnExpress

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt