13:50 03/10/2022

Ra mắt dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

12:05 26/09/2017

Ngày 20/9, dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra mắt với tên gọi Sun Symphony Orchestra (dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời).

Ra mắt dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam - 1
Các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật của dàn nhạc Sun Symphony Orchestra trong buổi lễ ra mắt

Được sáng lập bởi các doanh nhân và những người yêu âm nhạc cổ điển, dàn nhạc giao hưởng Sun Symphony Orchestra (SSO) do Tập đoàn Sun Group bảo trợ chính và hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận, hướng đến mục tiêu trở thành dàn nhạc tư nhân tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện nhà bảo trợ, ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group đã chia sẻ: “Chung tay sáng lập Sun Symphony Orchestra, chúng tôi mong rằng, với tâm huyết của Hội đồng điều hành dàn nhạc, với nỗ lực của chúng tôi cùng những nhà bảo trợ khác, Sun Symphony Orchestra sẽ chiêu mộ được những tài năng âm nhạc trong nước cũng như quốc tế, sẽ đem đến cho họ cơ hội được sống trọn với nghề, làm được những điều có ý nghĩa cho âm nhạc cổ điển Việt Nam và mang lại nhiều cơ hội hơn cho khán giả tiếp cận với âm nhạc cổ điển”.

Ra mắt dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam - 2
Ông Olivier Fabrice Ochanine - Giám đốc âm nhạc và nhạc trưởng của dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời

Với mục tiêu này, các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật của Sun Symphony Orchestra sẽ bao gồm những gương mặt nổi bật trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển. Trong đó, Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra là ông Olivier Fabrice Ochanine - người đã xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới để giành giải nhất cuộc thi nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition năm 2015 tại Budapest, Hungary.

MC Anh Tuấn trở thành Giám đốc điều hành của dàn nhạc. Các thành viên khác trong Hội động nghệ thuật của dàn nhạc bao gồm: Nghệ sỹ violin quốc tế người Nga StepanYakovich- giảng viên tại Nhạc viện Moscow. Rachel Walker – nghệ sỹ kèn oboa, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Singapore Symphony Orchestra. Javier Bonet- nghệ sỹ kèn cor, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Tây Ban Nha. Vadim Simongauz- bè trưởng Timpani - dàn nhạc giao hưởng Auckland Philharmonia Orchestra.

Dự kiến môi trường làm việc và biểu diễn của Sun Symphony Orchestra sẽ là một nhà hát Opera được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano - tác giả của những công trình nhà hát đã đi vào lịch sử kiến trúc hiện đại như Auditorium Parco della Musica tại Rome (Italy) hay Auditorium Niccolò Paganini tại Parma (Italy)… Nhà hát Opera với những trang thiết bị âm thanh, nhạc cụ và điều kiện cơ sở vật chất được đầu tư mới theo tiêu chuẩn quốc tế, trong tương lai sẽ gắn liền với tên tuổi dàn nhạc riêng của mình là Sun Symphony Orchestra.

Chia sẻ cảm nhận về sự ra đời của dàn nhạc giao hưởng Sun Symphony Orchestra, Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam – PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân nói: "Đây là một quyết định dũng cảm trong thời đại mà cơn bão về văn hóa và đời sống rất mạnh trong tất cả các lĩnh vực, chúng ta đã gieo được những hạt mầm về nhạc giao hưởng, đây là một "bà đỡ" về giá trị tinh thần của nền âm nhạc Việt Nam nói chung. Trong cả một rừng sản phẩm và thể loại âm nhạc như pop, edm, dân gian... thì quyết định này là một quyết định dũng cảm".

Ra mắt dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam - 3
Thời gian chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc sẽ bắt đầu từ ngày 19-22/10/2017

Sau buổi ra mắt, dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời sẽ bắt đầu triển khai chiêu mộ nhân tài từ ngày 19-22/10 với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Ông Vũ Anh Tuấn – Giám đốc điều hành của dàn nhạc hé lộ: “Sun Symphony Orchestra sẽ khác biệt ngay từ cách chúng tôi chiêu mộ nhân tài. Bất cứ nghệ sỹ nhạc cổ điển nào có đam mê và mong ước được toàn tâm làm nghề, được phát triển, được tỏa sáng trong nền âm nhạc hàn lâm, dù là nghệ sỹ trong nước hay quốc tế, đều có thể trở thành thành viên của Sun Symphony Orchestra".

Trong vai trò Giám đốc âm nhạc và cũng là Chủ khảo, ông Olivier Fabrice Ochanine cho biết: “Chúng tôi mong muốn Sun Symphony Orchestra sẽ là nơi hội tụ của những tài năng âm nhạc Việt. Ở đó, họ có thể tỏa sáng thực sự, khi tài năng được dẫn dắt bởi những con người am hiểu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển của thế giới”.

Thái An

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt