17:16 25/09/2022

Phượt và những điều được - mất

15:25 16/02/2017

Những năm gần đây, phượt trở thành xu hướng du lịch được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng bạn đã bao giờ thực sự cân nhắc những thứ được và mất trước khi xách balô lên đường chưa?

1. Lợi ích bất ngờ từ phượt

Trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội hay trang thông tin về du lịch… các chuyến đi phượt luôn là một đề tài nóng được bàn luận. Những người tham gia hầu hết là những bạn trẻ khao khát được đặt chân tới những miền đất mới lạ và chinh phục thử thách. Đó là những hành trình tràn đầy màu sắc, tự do và phóng khoáng, đem lại sự say mê và niềm hứng khởi vô hạn cho những người trẻ.

Những điều được và mất từ phượt ảnh 1
Phượt mang tới những trải nghiệm vô cùng lý thú. Ảnh: Lê Long

Phượt là cách để những người trẻ tự mình khám phá bản thân, rèn luyện ý chí, sự chủ động cũng như sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách. Đối với những người trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết, năng động và muốn khẳng định bản thân cũng như làm chủ những hành trình của riêng mình thì phượt là một niềm đam mê to lớn, một thú vui đầy sức cuốn hút.

Các chuyến phượt cũng đem lại cho người lữ hành kinh nghiệm thực tiễn vô cùng quý báu. Đó là vốn sống quý giá không thể tìm thấy trên ghế nhà trường hay trong sách vở. Những trải nghiệm, kỹ năng do chính bản thân tự thu nhặt được sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Tuy nhiên, các sự cố thường xuyên xuất hiện bất ngờ trong các cung phượt đòi hỏi phượt thủ phải nhạy bén, tỉnh táo và luôn giữ một “cái đầu lạnh”. Chính vì vậy, qua các chuyến đi, phượt thủ sẽ dần học được cho mình khả năng xử lý hợp lý, nhanh nhẹn và thông minh trong mọi tình huống.

Những rủi ro luôn xuất hiện bất ngờ trong các chuyến phượt mạo hiểm. Điều này đòi hỏi phượt thủ phải có một “cái đầu lạnh”, nhạy bén và tỉnh táo. Qua những chuyến đi như thế, bạn sẽ dần học được cách xử lý tình huống một cách nhanh nhẹn, hợp lý và thông minh.

Bên cạnh những kỹ năng sống học được trên đường, những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, kỳ diệu, những người bạn đồng hành, những cái nhìn mới rõ nét về cuộc sống và con người xung quanh… đều là món quà quý giá mà phượt mang tới cho tuổi thanh xuân của chúng ta.

2. Các hiểm họa khôn lường trên đường phượt

Có thể nói, phượt mang lại vô số lợi ích và những điều thú vị cho các phượt thủ. Tuy nhiên, đằng sau những chuyến đi tưởng như đầy ắp điều tuyệt vời ấy luôn tiềm ẩn những sự cố vô cùng đáng tiếc.

Những điều được và mất từ phượt ảnh 2
Những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Lê Long

Trong những năm gần đây, nhièu sự việc đáng buồn liên tiếp xảy ra trên cung đường phượt. Một số vụ tai nạn trên đường phượt để lại mất mát và nỗi đau không thể nào xoa dịu. Đơn cử như việc nữ sinh năm 1991 đã kiệt sức qua đời trên đường chinh phục cực Đông của Việt Nam vào năm 2012. Vào tháng 7/2013, một thanh niên tuổi mới tròn 20 đã mất tích khi tách đoàn trong chuyến chinh phục đỉnh Fansipan huyền thoại. Một bạn nữ sinh năm 1992 đã tử nạn trên đường phượt Mộc Châu vào tháng 12/2013, trong khi người bạn đồng hành bị chấn thương sọ não. Vào năm 2014, tai nạn nghiêm trọng nữa trên đường phượt cũng cướp đi sinh mạng của bạn nữ sinh năm 1993…

Năm 2015, cung đường lên Tam Đảo cũng liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn, trong đó một thanh niên sinh năm 1996 đã qua đời ngay trong chuyến phượt đầu tiên của mình. Những sự kiện đau lòng này khiến cho nhiều bạn trẻ không đồng tình với chuyện đi phượt và nhiều bậc phụ huynh ra sức ngăn cấm, khuyên can con em mình tham gia các chuyến phượt.

Những điều kiện về sức khỏe, thời tiết, địa hình,… có thể đột ngột thay đổi, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho các phượt thủ. Sự hiểm nguy, trắc trở cùng vô số rủi ro phát sinh là điều ẩn sau các chuyến phượt mà khi tham gia, các phượt thủ không thể lường trước được.

Chính vì những nguy hiểm ẩn chứa mà trong mắt nhiều người, phượt chỉ là sự nông nổi một cách chơi ngông của tuổi trẻ. Và sau những phút bốc đồng thiếu suy nghĩ, sau khi những niềm vui qua đi, nỗi đau, sự tiếc thương là điều duy nhất còn đọng lại trong lòng người ở lại.

3. Kết

Phượt mang lại cho những người trẻ chúng ta nhiều điều đáng quý, những trải nghiệm lý thú. Tuy nhiên, nó cũng có thể là những nỗi đau không chỉ với riêng phượt thủ mà còn cho cả những người thân.  

Chính vì lẽ đó, trước khi bước vào những hành trình phượt, hãy tự rèn luyện cho mình một nền tảng sức khỏe đủ tốt, những kỹ năng cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân mình. Đồng thời, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng và chọn lựa những hành trình phù hợp với khả năng, sức khỏe. Tham khảo kinh nghiệm thực tế của những người đi trước cũng sẽ là điều vô cùng hữu ích và cần thiết để có một chuyến phượt an toàn.

Hãy luôn ghi nhớ: “Đi để trở về”.

Lê Long

Tin liên quan
  • Tai nạn nhớ đời lần đầu đi phượt
  • Nhóm mô tô 'phượt' vượt đoàn đua, gây tai nạn chết người
  • Trăn trở của phượt thủ về tai nạn trên Hà Giang
  • Tai nạn Hà Giang: 'ôm' qua đời, 'xế' hôn mê

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích