14:05 03/10/2022

Phát hiện hang động mới trên cao nguyên Đồng Văn

11:00 27/04/2018

Hà Giang mới phát hiện hang động mới tuyệt đẹp, khá dài và rộng với nhiều cột đá hình thù kỳ quái trong lòng cao nguyên địa chất toàn cầu Đồng Văn. Vì hang động nằm ở trong lòng núi ở thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ nên được gọi là hang Lùng Khúy.

Phát hiện hang động mới trên cao nguyên Đồng Văn - 1
Hang động Lùng Khúy vừa được công bố phát hiện ở trong lòng cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: Việt Dũng

Hang Lùng Khúy hoang sơ, chứa đầy giá trị địa chất và địa mạo hứa hẹn sẽ thu hút du khách trong thời gian tới. Trong chuyến khảo sát thực địa gần đây, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh khẳng định Lùng Khúy là một hang động đẹp có giá trị du lịch cao đối với công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Hai cửa hang nằm sát nhau, mỗi cửa cao gần 1,5m, rộng gần 1m. Con đường dẫn vào hang rất sâu, tối, trơn trượt, nhiều ngóc ngách. Lòng hang khá rộng, có chỗ  gần 50m, vòm hang cao, có nhiều thạch nhũ với các hình thù kỳ quái, dài từ 2-3m.

Phát hiện hang động mới trên cao nguyên Đồng Văn - 2
Hang động mới phát hiện đang được đóng cửa tạm thời vì chưa có đủ kinh phí khai thác du lịch. Ảnh: Việt Dũng.

Người dân tộc H’Mông sống ngay chân núi hang Lùng Khúy đã biết hang này từ lâu, mọi người thường vào hang để lấy nước uống, hoặc trú nắng trú mưa, nghỉ ngơi sau khi làm việc trên nương.

Việc công bố phát hiện hang động mới ở cao nguyên đá Đồng Văn vừa là niềm tự hào, vừa là khó khăn của tỉnh Hà Giang trong việc nghiên cứu, lên phương án bảo tồn khai thác du lịch.

Phát hiện hang động mới trên cao nguyên Đồng Văn - 3
Nhũ đá dài 2-3m trong hang Lùng Khúy. Ảnh: Tuoitre.

Theo bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang, dù rất muốn quảng bá để mời gọi đầu tư nhưng do chưa đủ khả năng khai thác nên hang vẫn đóng cửa. Công an, dân phòng địa phương đang ngày đêm canh gác để bảo vệ một trong những hang động đẹp nhất cao nguyên đá Đồng Văn. “Cấm tuyệt đối những cá nhân, tổ chức tự động vào hang” - bà Tình cho biết.

Thông tin từ trưởng Phòng văn hóa - thông tin huyện Quản Bạ - ông Nguyễn Tiến Hồng, hang Lùng Khúy cũng được báo cáo, đưa vào đề án phát triển du lịch Quản Bạ năm 2012-2015 và tầm nhìn 2030. “Quản Bạ có nhiều hang, động đẹp nhưng do ý thức người dân, do thiếu đầu tư, định hướng nên một số hang động đẹp đã bị người dân xâm hại. Vì thế, khi đưa hang Lùng Khúy vào đề án phát triển du lịch, địa phương muốn làm chặt chẽ để bảo tồn và khai thác tốt vẻ đẹp của hang động này” - ông Hồng cho biết.

Việc bảo vệ nghiêm ngặt hang động Lùng Khúy nhằm bảo tồn, gìn giữ và có hướng khai thác du lịch hợp lý để nơi đây trở thành địa điểm tham quan, du lịch thu hút trên cao nguyên đá Đông Văn.

Đặng Huy

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích