15:04 03/10/2022

Ốc móng tay - món ngon đến từ biển cả

11:36 27/04/2018

Những món ngon từ ốc móng tay như xào rau răm, sốt me... giúp thanh mát cơ thể, giải tỏa được cái nóng nực mùa hè.

Ốc móng tay là loài nhuyễn thể sống chủ yếu ở những nơi có nhiều cát và bùn. Gọi là ốc móng tay bởi nó có hình trụ, giống như ngón tay, dài khoảng 7-8 cm.

Để bắt được những con móng tay phải dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Khi thủy triều lên, chúng sẽ trồi ra khỏi hốc, ngư dân phải rất khéo léo, nếu không nhanh chóng, chúng sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động.

oc mong tay mon ngon den tu bien ca-1
Đi bắt ốc móng tay đã trở thành một nghề mưu sinh của người dân sống ở biển Thái Bình. Các món ăn từ ốc móng tay được nhiều thực khách ưa thích. Ảnh: vietpicture

Thường loài ốc này có nhiều ở vùng biển Đồng Châu (Thái Bình) hay Cô Tô (Quảng Ninh). Chúng ăn các sinh vật phù du trên biển nên rất sạch. Loại ốc này được khai thác quanh năm nhưng vào khoảng tháng 5, 6 là thời điểm ốc ngon nhất, có nhiều thịt và chắc.

Người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon và có giá trị dinh dưỡng cao như hấp, xào rau răm, me, dứa, tía tô hay rau muống... Để làm món ăn ngon, người nấu phải chọn những con ốc tươi vừa bắt từ biển lên, ngâm vào nước khoảng 15 phút cho sạch cát rồi mới đem chế biến. Nếu muốn sạch nhanh hơn có thể cho vào nước chanh pha loãng.

oc mong tay mon ngon den tu bien ca-2
Ốc móng tay xào me cũng là món bạn nên thử bởi vị chua ngọt, cay cay rất thích hợp với thực khách thích ngồi lai rai. Ảnh: wn.com

Món ăn ngon và cầu kỳ hơn cả có lẽ là gỏi ốc móng tay. Những con ốc tươi được rửa sạch, nhúng qua nước sôi để dễ dàng tách phần vỏ ốc lấy thịt. Thịt ốc được trộn với mù tạt, bơ trong vòng 30 phút cho ngấm.

Sau đó trộn thịt ốc cùng sứa, tỏi, xoài xanh thái sợi, lạc rang, ớt... và không thể thiếu được vị rau răm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của bơ, bùi của lạc, cay nồng đặc trưng của mù tạt và vị ngọt, mát, giòn của móng tay, sứa... tạo nên hương vị rất khó quên

Theo VnExpress

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa