01:34 19/08/2022

Nỗi niềm người chuyển giới khi đi du lịch

02:25 27/04/2018

An ninh sân bay, nhà vệ sinh, ánh nhìn của bạn đồng hành... là những điều ám ảnh Ajay trong mỗi chuyến đi.

Sinh ra trong hình hài nữ với tâm hồn phái mạnh

Tôi là Ajay Strong, 36 tuổi, một người chuyển giới nam. Nghề chính của tôi là tổ chức show diễn nhạc kịch thoát y burlesque. Bạn đời của tôi, Bella Blue, cũng là sếp và đồng sản xuất. 

Trong suốt 2 thập kỷ qua, tôi có cơ hội đi nhiều nơi quanh nước Mỹ, làm DJ, nhà sản xuất và tổ chức sự kiện. Trong khi du lịch là điều bình thường với đa số, cộng đồng chuyển giới vẫn tiếp tục đối mặt với không ít thử thách, trở ngại.   

noi niem nguoi chuyen gioi khi di du lich
Ajay mở lòng về những điều hay và dở khi người chuyển giới di du lịch. Ảnh: Matadornetwork. 

Tôi trải qua thời thơ ấu ở Minnesota, một nơi ít náo nhiệt, gần như “nhà quê” so với những thành phố sau này tôi chuyển đến như Chicago, Los Angeles và hiện tại là New Orleans. Âm nhạc là lý do cho cuộc sống xê dịch của tôi. 

Hồi thanh niên, tôi có một nhóm bạn cùng đi du lịch tới các thành phố ở miền Trung Tây để xem các DJ hàng đầu biểu diễn. Dần dần, tôi trưởng thành và có nhiều điều kiện để đi lại hơn. Tôi bắt đầu đặt chân tới những nơi xa xôi như khu bờ Tây, miễn là kiếm được vé máy bay giá rẻ, hoặc có bạn đồng hành cho một chuyến du ngoạn đường bộ.

Ban đầu, tôi chưa xác định mình là người chuyển giới, thậm chí không biết đến khái niệm đó. Sinh ra trong cơ thể nữ giới, yêu phụ nữ, tôi được coi là đồng tính nữ. Chỉ trong vài năm gần đây, sau khi xác định lại giới tính, tôi mới có trải nghiệm du lịch trong vai trò người chuyển giới. Cảm giác thật lạ lùng. 

Sự khác biệt 

Nam giới trong cộng đồng dị tính đối xử với tôi tử tế hơn nhiều khi họ nhận thức tôi là nam. Thái độ trái ngược hẳn so với thời họ coi tôi là đồng tính nữ - bên ngoài là đàn bà nhưng thô ráp, mạnh mẽ như đàn ông. Nhưng sau khi chuyển giới, nỗi sợ hãi trong các chuyến đi thuộc về nội tâm nhiều hơn.

Giờ đây, tôi luôn lo lắng mình sẽ gặp rắc rối, ở nhầm nơi, nhầm thời điểm. Đôi lúc, nỗi lo sợ liên quan tới vấn đề hành chính. Nếu xe tôi bị cảnh sát gọi lại ở giữa Texas, họ có thể phát hiện ra điều bất thường ở tôi. 

Thật đáng buồn khi tôi phải ôm nỗi thấp thỏm, vì tôi thích đi đây đó, khám phá những chốn người khác ít lui tới. Không may là các nơi như vậy thường có cuộc sống bảo thủ hơn, và ở ngoài thành phố. Lúc tôi ở trong thành phố, tôi cảm thấy an toàn, vì sự đông đúc, đa dạng, cái nhìn cởi mở.

Bạn đồng hành nữ và nam - ai an toàn hơn?

Tôi luôn cảm thấy an tâm khi bạn đồng hành trong chuyến đi là nữ. Phụ nữ luôn trông nom lẫn nhau trong một nhóm thân thiết. 

Tôi không nhận được điều tương tự khi du lịch cùng nam giới. Thực tế, tôi không có nhiều bạn thân là nam. Trong một nhóm đi chung, thông thường một số biết tôi chuyển giới, số còn lại thì không. Thật kinh khủng, vì tôi không biết họ sẽ phản ứng ra sao khi phát hiện ra. Nếu bạn gái biết, họ dễ dàng chấp nhận, thậm chí muốn tìm hiểu và chia sẻ với tôi.

noi niem nguoi chuyen gioi khi di du lich
Bạn đồng hành tác động nhiều tới tâm lý của người chuyển giới. 

Niềm vui trên đường đi

Điểm tích cực nhất là giây phút tôi được các đấng mày râu đối xử ngang hàng, coi tôi là một gã đàn ông. Lớn lên trong hình hài nữ, tôi cũng có những trải nghiệm riêng. Nếu bạn là con gái, con trai sẽ không bao giờ tiếp nhận bạn hoàn toàn với tư cách là thành viên trong “cộng đồng” của họ.

Vượt qua ranh giới giới tính, và được đón nhận theo cách bạn muốn, bạn sẽ hạnh phúc vô cùng. Bạn không chỉ sống với giới tính thật, mà còn được dùng tư cách chân chính đó, đi khắp nơi và trải nghiệm thế giới.

Khó khăn của người chuyển giới

Khi tới nơi mới, vấn đề nhà vệ sinh luôn là điều người chuyển giới cảm thấy khó xử. Thậm chí trước khi xong phẫu thuật chuyển giới, tôi vẫn hồi hộp mỗi khi dùng nhà vệ sinh nữ trong hình dạng “ái nam ái nữ”. 

Hiện nay, tôi có thể đàng hoàng bước vào khu vực dành cho phái mạnh. Ban đầu, tôi rất căng thẳng, sợ xảy ra chuyện rắc rối.

noi niem nguoi chuyen gioi khi di du lich
Người chuyển giới nam không tự tin khi đi tắm biển.

Một vấn đề khác mà người ta thường ít lường trước, đó là nếu bạn là người chuyển giới nam, ngoại hình như đàn ông nhưng vẫn có ngực, bạn sẽ không muốn đi bơi. Hoặc bạn thành kẻ quái lạ vì mặc nguyên quần áo trong bể. Người chuyển giới nam chỉ tự tin nghỉ mát ở biển, nếu người đó đã phẫu thuật hoàn thiện phần trên và vết thương lành hẳn.

Chuẩn bị trước chuyến bay

Điều đầu tiên tôi làm là mang theo tập hồ sơ có tất cả giấy tờ cá nhân: đơn đề nghị đổi tên, 2 thẻ an sinh xã hội với tên cũ và tên mới của tôi, giấy khai sinh, thư của bác sĩ chuyên khoa nêu rõ tôi được chuẩn đoán Rối loạn định dạng giới, thư của bác sĩ điều trị khẳng định quá trình chuyển đổi giới tính của tôi đã hoàn thiện. 

Tôi mang theo đủ giấy tờ phòng trường hợp rơi vào cảnh phải chứng minh thân phận. Hàng tuần tôi cần tiêm testosterone (hooc môn nội tiết tố nam). Hành lý của tôi còn có nhiều ống thuốc, ống và kim tiêm - khá căng thẳng để qua được cửa kiểm soát an ninh sân bay.

Ngoài ra, đi qua máy quét tia X ở cửa an ninh cũng làm tôi bối rối, khó xử. Nếu tôi vẫn đeo “đồ giả”, họ có thể nghĩ tôi giấu đồ lậu ở trong quần. Trong trường hợp bất an quá, tôi sẽ bỏ nó vào trong hành lý. Nhưng rồi tôi lại lo đến cảnh an ninh nhìn thấy nó trong vali, lôi ra và đòi tôi giải thích.

Những nơi thân thiện với người chuyển giới

Ở Mỹ, San Francisco vẫn được coi là một trong những “thánh địa” cho cộng đồng LGBT. Theo tôi, người chuyển giới nên chọn địa điểm này để du lịch. Thứ 2 là New Orleans. Bạn nên ghé qua đây, dù giới tính của bạn là gì. Không ai cảm thấy lạc lõng, dù bạn “quái” tới đâu, vì chẳng có gì bình thường ở New Orleans.

Theo Zing

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích