15:14 09/07/2020

Những vật 'bất ly thân' khi lái xe đường dài

15:05 07/06/2016

Tự lái ô tô đến những vùng đất mới, bạn vừa chủ động được thời gian, mang được nhiều đồ dùng mà không cần phải lo lắng về chuyện nắng mưa. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những thứ cần thiết để có một chuyến đi an toàn, trọn vẹn.

1. Số điện thoại cứu hộ

Khi phải di chuyển trên quãng đường dài thì hết xăng, xịt lốp hay hỏng hóc máy móc… là những vấn chiếc xe của bạn rất dễ gặp phải. Việc nắm vững lịch trình những nơi sẽ đi ngang qua và tìm kiếm, lưu lại các số điện thoại của các trung tâm cứu hộ ô tô dọc tuyến đường sẽ vô cùng hữu ích khi xe của bạn gặp phải sự cố bất ngờ.

2. Sạc điện thoại

9 thứ không thể thiếu khi lái xe đường dài ảnh 1
Mang theo sạc dự phòng để đảm bảo điện thoại của bạn không hết pin vào lúc cần thiết. Ảnh: Internet

Nếu gặp phải sự cố khi đang lái xe trên một đoạn đường vắng, chắc chắn nhấc điện thoại để gọi giúp đỡ là điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu như điện thoại của bạn hết pin đúng vào lúc cần thiết? Chắc chắn, không ai muốn rơi vào hoàn cảnh một mình bơ vơ, lạc lõng giữa nơi xa lạ, xe hỏng hóc mà không thể gọi điện để tìm kiếm sự giúp đỡ. Đó là lý do bạn cần có một bộ sạc tốt với khả năng cắm sạc trực tiếp vào cổng USB trên xe hoặc đơn giản là một bộ sạc dự phòng để đảm bảo chiếc điện thoại không hết pin vào đúng lúc cần nhất.

3. Đồ ăn và nước uống

Sẽ thật tồi tệ nếu bạn bị mắc kẹt ở một nơi nào đó với cái bụng rỗng và cổ họng thì khát khô trong khi người trợ giúp không thể có mặt ngay lập tức để giúp đỡ. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn đồ ăn và nước uống trên xe sẽ vô cùng cần thiết trong trường hợp bạn gặp phải sự cố đúng vào giờ ăn.

4. Chai nước làm mát động cơ

Di chuyển liên tục nhiều giờ sẽ khiến cho động cơ xe trở nên quá nóng và làm việc không hiệu quả hay thậm chí xảy ra hỏng hóc nghiêm trọng. Hãy luôn chuẩn bị sẵn một chai nước làm mát động cơ trên xe để đề phòng trường hợp động cơ quá nóng. Chai nước này vừa giúp duy trì sự ổn định cho động cơ lại vừa đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn. Tuy nhiên, cần phải đợi cho động cơ nguội trước khi thêm nước làm mát vào để tránh nứt khối động cơ hay hơi nóng có khiến cho bạn bị bỏng.

5. Giấy tờ xe

Những giấy tờ như đăng ký xe, bằng lái, bảo hiểm đều là thứ bắt buộc phải có khi lưu thông trên đường. Nếu không muốn bị phạt tiền hay thậm chí là bị tước bằng lái xe vì vi phạm luật giao thông đường bộ, bạn hãy nhớ luôn mang theo các loại giấy tờ bên mình để phòng trường hợp bị các cơ quan chức năng kiểm tra.

6. Tiền và thẻ tín dụng

9 thứ không thể thiếu khi lái xe đường dài ảnh 2
Hãy mang theo nhiều hơn 1 thẻ tín dụng để phòng khi thẻ bị lỗi. Ảnh: Internet

Tiền là thứ cần thiết phải có khi đi xa. Bạn có thể phải trả chi phí cho việc sửa chữa xe dọc đường khi gặp sự cố hay đơn thuần là mua những thứ cần thiết cho chuyến đi của mình. Nếu sử dụng thẻ tín dụng, hãy mang theo ít nhất 2 thẻ để phòng trường hợp thẻ hay ATM bị lỗi. Nếu một chiếc thẻ của bạn bị kẹt trong máy, bạn sẽ vẫn có thẻ khác để sử dụng và không ảnh hưởng tới lịch trình đã định.

7. Túi y tế

9 thứ không thể thiếu khi lái xe đường dài ảnh 3
Túi y tế là thứ cần thiết cho mọi chuyến đi. Ảnh: Internet

Trong bất cứ hành trình nào, đặc biệt là du lịch một mình, thì tự bảo vệ sức khỏe của bản thân luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Một túi y tế với thuốc mỡ kháng sinh, bông băng, găng tay cao su, các loại thuốc thông dụng như thuốc cảm cúm, thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc đau bụng… là thứ tối quan trọng cần chuẩn bị. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuẩn bị túi y tế, bạn cũng nên tìm hiểu về việc sơ cứu cũng như công dụng của các loại thuốc để tránh làm cho tình trạng sức khỏe của mình trở nên tồi tệ hơn.

8. Bản đồ giấy

Các thiết bị công nghệ như bản đồ kỹ thuật số, chức năng chỉ đường… đương nhiên là vô cùng tiện dụng. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu chiếc điện thoại, laptop của bạn hết pin giữa đường? Đây là lúc bản đồ giấy phát huy tác dụng và đưa bạn đến địa điểm mong muốn.

9. Đèn pin và pin dự phòng

Nếu xe bị xịt lốp giữa đường và cần phải thay lốp giữa nơi tối tăm không một ánh đèn đường, bạn mới hiểu hết được sự quan trọng của chiếc đèn pin. Nhờ có chiếc đèn pin, bạn mới xác định được chính xác những sự cố của động cơ xe thay vì ánh sáng yếu ớt từ chiếc điện thoại. Bạn nên chuẩn bị pin thay thế phù hợp với loại đèn mà mình sử dụng để luôn đảm bảo đủ ánh sáng khi cần thiết.  

Lê Long

Tin liên quan
  • Kinh nghiệm du lịch với xe ô tô tự lái
  • Cách thoát chết khi ô tô lao xuống nước

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa