19:48 21/10/2020

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới

19:12 29/02/2016

Cắn mạnh vào mũi chàng trai đến chảy máu, mặc quần áo bó sát màu xanh nghĩa là “em yêu anh” hay nhìn vợ tương lai “khỏa thân”... là một trong số những phong tục cầu hôn độc đáo ở một số quốc gia trên thế giới khiến du khách vô cùng ngạc nhiên, thích thú.

1. Trung Quốc

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới - 1
Những cô gái dân tộc Thái ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Đến tuổi cần tìm "người thương" thì những chàng trai dân tộc Thái ở Trung Quốc sẽ quấn trên người một chiếc chăn và đứng bên lề đường vào buổi tối. Họ không cần thả lời ong tiếng mật tán tỉnh mà chỉ việc mở thật nhanh chiếc chăn ra và choàng vào người cô gái mình thích. Sau đó, đôi trai gái sẽ vừa đi vừa trò chuyện tìm hiểu về nhau. Nếu như cả hai đều thấy “ăn ý” thì họ sẽ hẹn ngày gặp lại, người con trai sẽ tìm người làm mối tới nhà cô gái nói chuyện xin cưới.

2. Ireland

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới - 2
Ảnh: Internet

Ở thành phố York (miền Bắc Ireland) có một phong tục cầu hôn rất...độc đáo. Đây là phong tục dân gian cổ đại về việc lập gia đình của các cô gái khi đến tuổi trưởng thành. Theo đó, các cô gái phải mặc quần áo bó sát người gồm nhiều màu sắc khác nhau để thể hiện sự đồng ý với người con trai theo đuổi. Mỗi màu sắc lại là tín hiệu riêng bày tỏ tình yêu của người con gái cho chàng trai. Cụ thể, màu xanh sẽ biểu thị ý nghĩa: “Em đồng ý yêu anh”. Màu vàng là “Anh còn phải trải qua nhiều thử thách”. Màu đỏ là “Em chưa nghĩ đến chuyện tình yêu, đừng theo đuổi nữa”. Do đó, những chàng trai đang yêu có thể dễ dàng quan sát được màu sắc quần áo để nắm bắt được tình ý của cô gái. Và một khi đã quyết định tiến tới hôn nhân thì chàng trai bắt buộc phải tặng cô gái một chiếc nhẫn cầu hôn.

3. Ma rốc

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới - 3
Những cô gái Ma rốc trang điểm, đeo mặt nạ chỉ để lộ đôi mắt. Ảnh: Internet

Tại vùng núi Atlas của Ma rốc, hàng năm, người ta thường tổ chức phiên chợ cô dâu. Mặc dù pháp luật của Ma rốc cấm kết hôn khi chưa đủ 16 tuổi nhưng một số người Berber vẫn làm lễ đính hôn  lúc 12 tuổi theo truyền thống.

Phiên chợ cô dâu thường họp vào lúc bình minh và các cô gái trẻ sẽ trở thành trung tâm. Họ phải trang điểm, đeo mặt nạ và chỉ để lộ đôi mắt. Sau đó, các chàng trai xếp hàng trước mặt các cô gái, họ sẽ yêu nhau qua giọng nói ấm áp và ánh mắt trìu mến. Nếu cha mẹ đồng thuận thì chuyện kết hôn sẽ được định đoạt hoặc họ có thể kéo dài thời gian tìm hiểu nhau hơn.

4. Phía nam sa mạc Sahara

Các thanh niên dân tộc sống ở phía nam sa mạc Sahara có phong tục rất kì lạ là thích nhìn “vợ tương lai khỏa thân”. Do đó, cứ vào mùa xuân hằng năm, họ thường tổ chức trò chơi khỏa thân. Trong trò chơi, người ta sẽ đắp một đống cát hình nón, trên đỉnh đặt những trò chơi và vòng đeo tay rẻ tiền. Những chàng trai, cô gái chưa lập gia đình sẽ chia làm hai tốp, con gái đứng thành một hàng đối diện với con trai và duy trì một khoảng cách khá xa, còn đống cát hình nón sẽ đặt ở giữa. Các cô gái gạt áo dài để che thân, sau đó cởi hết quần áo vứt sang một bên, cứ khoả thân như vậy chạy về phía đống cát và quay một vòng về nơi cũ. Người thắng cuộc được thưởng một chiếc vòng đeo tay. Cuối cùng, họ trở về nơi cũ, mặc quần áo che kín toàn thân. Cuộc chạy thi khoả thân thường dẫn đến đám cưới tập thể.

5. Kenya

Tại nước Cộng hòa Kenya, nữ giới thường là người chủ động trong quyết định tiến tới hôn nhân. Trên các đường phố lớn, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh một cô gái theo đuổi một chàng trai. Nếu gặp chàng trai mà mình cảm mến, cô gái sẽ cắn mạnh lên mũi họ, vết cắn phải chạy một chút máu mới thể hiện sự chân thành. Nếu chàng trai cũng thương cô gái thì họ sẽ mỉm cười và dẫn nhau về nhà giới thiệu với gia đình. Ngược lại, nếu không ưng ý, chàng trai vẫn mỉm cười nhưng phải bồi thường cho việc từ chối theo quy định của vùng này.

6. Kenya

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới - 4
Hầu hết phụ nữ Massai đều cạo trọc đầu và mang nhiều loại trang sức. Ảnh: Internet

Hầu hết người phụ nữ Massai quanh thung lũng Great Rift ở Kenya đều cạo trọc đầu và mang rất nhiều loại trang sức. Từ khi lên 9, họ đã được xỏ lỗ tai và chỉ cần nhìn vào trang sức trên người cũng có thể đoán được tuổi và thứ bậc của người phụ nữ trong gia đình. Độ tuổi kết hôn của các cô gái thường từ 13 đến 16 và người Massai vẫn duy trì phong tục đa thê. Một người đàn ông có thể lấy rất nhiều vợ, miễn là anh ta có nhiều gia súc. Người đàn ông Massai "mua vợ" bằng cách tặng cho bố của cô gái bò, cừu, hoặc dê. Cha cô gái sẽ quyết định chấp nhận người đàn ông nào tùy thuộc vào lễ vật mà anh ta mang đến. Trước khi về nhà chồng, cô dâu thường được những người lớn tuổi đặt trước ngực một cây cỏ tươi tượng trưng cho sự tươi tốt và hạnh phúc. Trong lễ cưới, người cha đẻ sẽ nhổ nước bọt lên đầu con gái thay cho lời chúc phúc và chỉ khi thực hiện xong nghi lễ này, cô gái mới được phép về nhà chồng.

7. Brazil

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới - 5
Người chồng tốt phải thuần hóa được một con lừa tai quái và hoang dã. Ảnh: Internet

Ở Brazil có một phong tục thú vị là trước khi cầu hôn với một người phụ nữ, nam giới phải thể hiện cho mọi người thấy mình đủ bản lĩnh để làm một người chồng tốt bằng cách thuần hóa một con lừa tai quái và hoang dã.

8. Philippines

Những người đàn ông Philippines phải chứng tỏ sức mạnh của cơ thể bằng các hành động cụ thể trước khi thực hiện vai trò là một người chồng. Thông thường, họ sẽ ném một cây giáo trước cửa chính của nhà bạn gái để thông báo rằng, mình đã sẵn sàng đón nàng về nhà.

9. Quần đảo Orango

Những phong tục cầu hôn độc đáo trên thế giới - 6
Ở Quần đảo Orango, người phụ nữ mới là người có quyền lựa chọn bạn đời cho mình. Ảnh: Internet

Tại quần đảo Orango ở Tây Phi thì người phụ nữ mới là người có quyền lựa chọn bạn đời cho mình. Họ sẽ công khai cầu hôn bằng cách đưa cho chú rể tương lại một đĩa cá rưới dầu cọ màu đỏ tươi. Điều đặc biệt là người đàn ông khi được cầu hôn phải chấp nhận người phụ nữ đó bởi nếu từ chối thì đồng nghĩa với việc sẽ hủy hoại danh dự của cả gia đình.

Trang Đàm

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa