20:49 23/09/2021

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới

18:55 19/01/2016

Với kiến trúc hoành tráng, mái vòm hùng vĩ và diện tích rộng lớn, những công trình kiến trúc dưới đây thu hút du khách thuộc mọi tín ngưỡng và nền văn hóa khác nhau đến chiêm ngưỡng.

Dù được xây nên bởi một tôn giáo, nhưng mỗi công trình này đều mang vẻ đẹp vượt mọi tín ngưỡng và thu hút du khách đến từ mọi tôn giáo và nền văn hóa khác nhau.

Đền Brihadeeswara, Ấn Độ

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 1
Đền Brihadeeswara có lịch sử thú vị kéo dài từ năm 1010. Ảnh: D 200 Collection/Balan Madhavan/Alamy

Điện thờ Hindu bằng đá granit khổng lồ được người dân Tamil Nadu gọi bằng cái tên “Đại thánh điện”. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1010 bởi hoàng đế Rja Rja Chola I, một trong những hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Ấn Độ.

“Tôi đến thăm ngôi đền này lần đầu vào năm lớp 9, trong một chuyến du lịch của trường,” Sharmila Ashraf đến từ New Delhi viết, “Tình yêu của tôi đối với kiến trúc và các kiến trúc sư vĩ đại bắt nguồn từ đó. Ngôi đền không chỉ đẹp mà còn có lịch sử thú vị.”

Một phần lịch sử của ngôi đền chính là bí ẩn về việc làm sao tảng đá “kumbam” (nằm trên nóc đền) được vận chuyển đến địa điểm xây dựng. Đó là một tảng đá nguyên khối nặng hơn 70,000kg và mỏ khai thác đá granit gần nhất cũng cách nơi xây dựng ngôi đền 60km. Bức tượng Nandi nặng 20,000kg (vật cưỡi của vị thần Hindu Shiva) cũng được tạc từ một tảng đá nguyên khối và đặt ở lối vào của ngôi đền.

Với diện tích hơn 320,000 m2, đền Brihadeeswara xứng đáng để bạn dành thời gian thưởng ngoạn. “Ngôi đền rộng đến nỗi bạn phải nghỉ giữa chừng mới xem hết được những hình chạm khắc cổ trên tường,” Ashraf nói. “Ngôi đền là ví dụ tiêu biểu nhất cho thành tựu kiến trúc của triều đại Chola. Một kiệt tác nghệ thuật vĩ đại.”

Dome of the Rock, Jerusalem

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 2
Dome of the Rock là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Jerusalem. Ảnh: Sean Pavone/Alamy

Là một trong những công trình tín ngưỡng nổi tiếng nhất thế giới, Dome of the Rock quả là “một cảnh tượng ngoạn mục”, Jennifer Alam đến từ Dhaka, Bangladesh cho biết.

Nằm trên núi Temple, Jerusalem, đền thờ này được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 và là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất thành phố. Điểm thu hút nhất của ngôi đền chính là mái vòm ấn tượng đã được tân trang vào những năm 1990 với hơn 80kg vàng. Thiết kế hình bát giác và chạm khảm nhiều màu sắc được cho là lấy cảm hứng từ các nhà thờ và nhà nguyện La Mã.

Dome of the Rock có thể gây ấn tượng với người thuộc mọi tôn giáo. Viên đá Sáng lập, nằm trên sàn của đền thờ, là một trong những địa điểm linh thiêng nhất đối với những người Do Thái. Đây được cho là nơi thế giới bắt đầu cũng như là nơi hy sinh của những nhân vật trong Kinh thánh như Adam, Abraham và Noah. Rất nhiều người theo đạo vẫn đang hướng về nơi này để cầu nguyện. Đối với người theo đạo Hồi, nơi này được cho là điểm dừng  chân cuối cùng của Muhammad trong chuyến hành hương từ Mecca đến Jerusalem.

Chùa Shwedagon, Myanmar

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 3
Chùa Shwedagon được cho là nơi lưu giữ xá lợi của cả bốn vị Phật. Ảnh: Allan Hartley/Alamy

Dù các nhà sử học tin rằng ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 10, có truyền thuyết cho rằng quần thể kiến trúc này đã hơn 2.500 năm tuổi, được xây dựng bởi hai người anh em đã gặp Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngôi chùa này được cho là nơi lưu giữ xá lợi của cả bốn vị Phật.

“Mặc dù ngôi chùa tọa lạc ở trung tâm Yangon, ở nơi đông đúc nhất của thành phố, một khi bạn bước qua ngưỡng cửa của ngôi chùa, bạn hầu như không nghe thấy âm thanh nào nữa, “ Dzung Dang, đang sống ở Boston, cho biết. “Cảm giác tĩnh lặng và bình yên bao trùm lấy tôi. Tôi có thể ngồi ở đó hàng giờ, để thiền, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa và chẳng phải suy nghĩ gì nữa.“

Những lá vàng thật được dát lên nền tháp xá lợi nên nơi này còn có tên gọi là “Chùa Vàng“. Nười dân ở khắp đất nước vẫn thường xuyên cung tiến vàng để bảo trì ngôi chùa. Lối trang trí mạ vàng kéo dài lên đến tận mái chùa, phần đỉnh được trang trí với hơn 5.000 viên kim cương và 2.000 viên ngọc lục bảo và trên cùng là một viên kim cương 76 carat.

Đại thánh đường St Peter, Vatican

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 4
Không ai có thể chối cãi vẻ đẹp của Đại thánh đường St Peter. Ảnh: Westend61 GmbH/Alamy

Việc khách du lịch chen chúc thường xuyên vẫn không làm mất đi vẻ tráng lệ của nơi cội nguồn đạo Thiên chúa và Cơ Đốc này. “Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp của nơi này, “ Robert Carbury viết.

Là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới, Đại thánh đường St Peter được cho là ví dụ tiêu biểu của kiến trúc thời kỳ Phục Hưng. Nhà thờ được thiết kế bởi Donato Bramante, Michelangelo Buonarroti và nhiều kiến trúc sư người Ý nổi tiếng khác.

Nhà thờ chưa từng thay đổi địa điểm kể từ thời đế quốc La Mã, kiến trúc như chúng ta thấy ngày nay thực chất được hoàn thành vào năm 1626. Đây là nơi có mái vòm cao nhất thế giới – hơn 130m – và được phủ đầy cẩm thạch, những họa tiết trang trí chạm khắc, cùng một vài bức tượng tinh xảo nhất thế giới bao gồm Pietà của Michelangelo.

“Không một bức ảnh nào có thể ghi lại đầy đủ vẻ đẹp, sự trang nghiêm hay thậm chí là sự vĩ đại của Đại thánh đường St Peter, “ Carbury cho biết thêm.

Đền Hoa Sen, Ấn Độ

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 5
Tên gọi đền Hoa Sen xuất phát từ kiến trúc mô phỏng bông hoa của nó. Ảnh: Darco Vrcan/Alamy

Những công trình tín ngưỡng đẹp không nhất thiết phải cổ xưa. Trên thực tế, một trong những công trình ấn tượng và thú vị nhất lại được xây dựng vào năm 1986. Đền Hoa Sen - một ngôi đền cho người theo đạo Bahá'í ở New Delhi, Ấn Độ, có cái tên bắt nguồn từ 27 “cánh hoa“ vươn mình trên nền trời xanh.

“Nổi tiếng vì hình dạng mô phỏng hoa sen của mình, ngôi đền đã trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua trong thành phố,“ Murali Krishnan đến từ Chennai viết trong một bài tương tự trên Quora. “Ngôi đền đã đạt được vô số các giải thưởng kiến trúc và thu hút sự chú ý về nhiều khía cạnh như kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo, chính trị và các lĩnh vực khác.“

Ngôi đền với mái vòm bằng cẩm thạch trắng này mở cửa chào đón du khách đến từ mọi tôn giáo và có sức chứa đến 2.500 người. Số du khách viếng thăm nơi này hàng năm thậm chí đã vượt qua cả Taj Mahal.

Thánh đường Hồi giáo Nasir ol Molk, Iran

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 6
Thánh đường Hồi giáo Nasir ol Molk ở Iran gây ấn tượng bởi những lăng kính màu sắc sặc sỡ. Ảnh: SFM GM WORLD/Alamy

Được xây dựng vào năm 1888, “Thánh đường Đỏ“ ở Shiraz – biệt danh bắt nguồn từ những viên gạch lát màu đỏ trải rộng bên trong thánh đường – thu hút sự chú ý bởi màu sắc đặc biệt của nó.

“Màu sắc rực rỡ ở nơi này không thể được miêu tả bởi từ nào khác ngoài “điên cuồng“,“ Monique Loise Chiong đến từ Phillippines viết, “Tôi không cách nào miêu tả được tính nghệ thuật cũng như vẻ lộng lẫy tuyệt vời đến từng chi tiết của nơi này. “

Tòa nhà bao gồm nhiều khung cửa sổ trải rộng bằng kính màu. Thánh đường đẹp rực rỡ nhất vào buổi sáng, khi ánh nắng rọi thẳng qua cửa sổ), những tấm thảm Ba Tư lộng lẫy và những bức tranh tường họa tiết tỉ mỉ.

Tu viện Paro Taktsang, Bhutan

Những công trình tín ngưỡng đẹp nhất thế giới - 7
Tu viện Paro Taktsang thanh bình nổi bật trên nền thung lũng Paro ở Bhutan. Ảnh: Paul Street/Alamy

Nằm trên một vách đá dựng đứng cao 3.800m phía trên thung lũng Pero tươi tốt, con đường đến với tu viện mang tên Hang Cọp này vô cùng gian nan. Tuy nhiên, hành trình băng rừng băng thác này cũng có ý nghĩa riêng của nó.

“Khung cảnh mở ra khi bạn đến được tu viện thật tuyệt vời", Arun Mulbagal đến từ Bengaluru, Ấn Độ chia sẻ. “Mùi hương trầm mang lại cho bạn cảm giác thanh thản diệu kỳ. Đó chính là điều đã mang bao người đến cầu nguyện ở nơi này. “

Ngôi đền linh thiêng trên dãy Himalaya này được xây dựng vào năm 1692. Có nhiều truyền thuyết khác nhau về việc Đức Liên Hoa Sinh đã đến đây bằng cách nào. Ngài được cho là đã ngồi thiền ở đây hơn ba năm, và là người đã truyền thụ đạo Phật cho người dân Bhutan. Bốn ngôi đền chính và bốn sân trong bên cạnh được trang trí bởi nhiều bức vẽ miêu tả cảnh các vị á thần và đức Phật chiến đấu chống lại quỷ dữ, tạo nên cảm giác thần thánh trang nghiêm.

“Bạn sẽ bị ấn tượng bởi cảm giác hạnh phúc bình an mà tu viện này mang lại, “ Mulbagal nói thêm. “Khi bạn quỳ xuống và bắt đầu cầu nguyện, tinh hoa của nơi này bao trùm lấy bạn và tất cả những gì bạn muốn chỉ còn là hạnh phúc và bình yên vĩnh cửu. “

Thùy Linh/BBC

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt