22:16 03/08/2020

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7

16:25 24/07/2015

Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 đã tới gần, tour du lịch tới các chứng tích chiến tranh đang thu hút nhiều cựu chiến binh cũng như các bạn trẻ. Những cái tên như: khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, thành cổ Quảng Trị, nhà tù Côn Đảo, nhà tù Lao Bảo... chính là những địa điểm du lịch được tìm về nhiều nhất trong dịp này.

1. Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là nơi có nhiều địa điểm tham quan và tìm hiểu về lịch sử cách mạng. Do đó, đây sẽ là một trong những điểm du lịch được tìm về nhiều nhất trong ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam

Đây là nơi lưu giữ những hiện vật, tư liệu, hình ảnh quan trọng phản ánh cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Ngày 12/12/1959, khi có dịp về thăm Bảo tàng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen tặng: “Bảo tàng là cuốn sử sống lưu truyền mãi mãi, là trường học tốt để giáo dục lâu dài cho các thế hệ mai sau, là nơi bạn bè quốc tế đến thăm Việt Nam sẽ xem và biết nhân dân ta đoàn kết chống ngoại xâm như thế nào”.  

Nhà tù Hỏa Lò

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7 - 1
Nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội. Ảnh: Internet

Nhà tù Hỏa Lò, một di tích lịch sử cấp quốc gia ở trung tâm thành phố Hà Nội, mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách quốc tế đến thăm quan, tìm hiểu về một phần lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới. Mỗi năm, cứ đến ngày thương binh liệt sĩ 27/7, nhiều cựu chiến binh thường đến tham quan nhà tù Hỏa Lò để nhớ về một thời máu lửa, kiên gan. Đây là một trong những khu di tích trưng bày sự chân thật và tàn khốc của lịch sử. Không gian nhà tù vẫn giữ được sự u ám, tù túng, lạnh lẽo.

Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng năm 1896, được xem là nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương lúc bấy giờ, từng giam giữ rất nhiều chiến sỹ cách mạng Việt Nam như đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Đỗ Mười …

Nhưng bất chấp hoàn cảnh ngặt nghèo, các chiến sĩ cộng sản yêu nước vẫn tìm cách mở một số lớp học chính trị ngay trong trại giam được mệnh danh là “địa ngục trần gian”.

2. Sơn La

Nhà tù Sơn La

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7 - 2

Nhà tù Sơn La do Pháp xây dựng vào năm 1908. Nhà tù nằm trên đồi Khau Cả, tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Giai đoạn 1930-1945, quân Pháp đã giam cầm, đầy ải 1.007 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam và những người yêu nước khác.

Đây là nơi giam giữ những người cộng sản sau này trở thành các nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Xuân Thuỷ, Trần Huy Liệu, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Tùng, Tô Hiệu, Mai Chí Thọ…

Mỗi năm di tích lịch sử này đón tiếp hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan, nghiên cứu. Đến đây, du khách sẽ hình dung được phần nào những cực hình hà khắc cũng như ý chí kiên cường của các chiến sĩ năm xưa.

3. Vinh

Nhà lao Vinh

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7 - 3

Nhà lao Vinh được xây dựng năm 1804 trong vùng thành cổ Nghệ An. Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, nhà lao Vinh từng là nơi giam giữ những người dám "chống cả Triều (triều đình phong kiến) lẫn Tây" như các cuộc khởi nghĩa của Trần Tấn, Đặng Như Mai, Phan Đình Phùng, phong trào Duy Tân, phong trào chống thuế Trung Kỳ, phong trào Đông Du...& cụ nghè Nguyễn Xuân Ôn, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Nguyễn Duy Trinh.

Rất nhiều dụng cụ tra tấn của thực dân Pháp đối với các chiến sĩ yêu nước và cách mạng bị giam cầm được lưu giữ tại nhà lao Vinh.

4. Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị nổi tiếng với hình thức du lịch phi quân sự vì nơi đây có nhiều địa danh lịch sử và những vùng đất gắn với lịch sử đấu tranh hào hùng của toàn dân tộc. Du lịch Quảng Trị trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là dịp tưởng nhớ công lao, sự hi sinh to lớn của các chiến sĩ, quân đội nhân dân Việt Nam cũng như tìm hiểu cội nguồn lịch sử.

Một số địa điểm du lịch ở Quảng Trị đông khách nhất ngày thương binh liệt sĩ 27/7:

Căn cứ Khe Sanh, sân bay Tà Cơn

Căn cứ Khe Sanh nằm trên vùng cao nguyên gần biên giới Việt Nam – Lào, có một vị trí chiến lược quân sự rất quan trọng. Khe Sanh được sử dụng như một bàn đạp cho các cuộc hành quân càn quét trên bộ, xây dựng ở đây một sân bay cho các máy bay trinh sát kiểm tra, tìm diệt bộ đội chủ lực của quân đội nhân dân Việt Nam, chỉ điểm cho các họat động đánh phá, ngăn chặn và cắt đứt các tuyến đường Hồ Chí Minh.

Sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966-1968, là lõi của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh. Hiện nay khu di tích sân bay Tà Cơn (thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) đang trở thành một điểm di tích thu hút nhiều du khách đến tham quan, gắn liền với nhiều chiến tích trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh năm 1968.

Căn cứ Khe Sanh, sân bay Tà Cơn là những địa danh cực kì nổi tiếng và không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Đến đây, bạn sẽ được nghe kể về 170 ngày đêm giao tranh ác liệt giữa ta và Mỹ, về nỗi ám ảnh “Điện Biên Phủ tại Khe Sanh” của quân địch.

Dốc Miếu - Cồn Tiên

Dốc Miếu - Cồn Tiên được xếp vào di tích lịch sử cấp tỉnh, là một trong địa chỉ hấp dẫn trên hành trình du lịch về nguồn tại Quảng Trị. Những chứng tích chiến tranh vẫn còn hiển hiện, nổi bật nhất vẫn là hệ thống lô cốt kiên cố - nơi đặt sở chỉ huy của quân địch năm xưa. 

Dốc Miếu được mệnh danh là “mắt thần” của hàng rào quân sự điện từ Mc Namara. Còn Cồn Tiên là nơi diễn ra cuộc vây ép năm 1967 và được đánh giá là mô hình thu nhỏ để dạy cho thế hệ sau về chiến tranh.

Dốc Miếu - Cồn Tiên được UBND tỉnh Quảng Trị xếp vào di tích lịch sử cách mạng. Ngày nay hệ thống lô cốt Cồn Tiên - Dốc Miếu là một trong địa chỉ hấp dẫn trên hành trình du lịch về nguồn của du khách. Đặc biệt là những du khách nước ngoài kể cả các nhà khoa học, sử học, sinh viên của các trường đại học đến đây thăm quan, chụp ảnh làm dẫn chứng cho các đề tài nghiên cứu về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. 

Nghĩa trang Trường Sơn

Đây là nơi lưu giữ hơn 10.000 mộ liệt sĩ đã hi sinh trong chiến tranh, cũng là minh chứng hùng hồn nhất cho sự mất mát to lớn do chiến tranh đã gây ra tại Việt Nam.

Địa đạo Vĩnh Mốc

Có hệ thống đường hầm sâu từ 20-23m, dài 2034m, địa đạo Vĩnh Mốc là thành quả tuyệt vời của lao động sáng tạo và là công trình độc đáo mang màu sắc huyền thoại của chiến tranh Việt Nam.

Thành cổ Quảng Trị

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7 - 4
Đài tưởng niệm trong thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Internet

Thành cổ Quảng Trị hoặc cổ thành Quảng Trị là một một trong những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Thành Quảng Trị được xây từ thời vua Gia Long, ban đầu được đắt bằng đất. Đến năm 1837, vua Minh Mạng cho xây lạ bằng gạch. Sau gần 28 năm (1809-1837), thành Quảng Trị mới hoàn thành.

Thành cổ Quảng Trị được biết đến là nơi hứng chịu lượng thuốc súng nhiều nhất nước, nổi bật nhất là cuộc chiến khốc liệt ròng rã suốt 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc. Ngày nay thành cổ Quảng Trị là địa điểm tham quan nổi tiếng cho những ai muốn tri ân những người lính thành cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước, không chỉ trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo (hay còn gọi là nhà đày Lao Bảo), thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) là một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương được thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Đây là nơi giam cầm nhiều nhà cách mạng cốt cán như: Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh, Trần Văn Cung, Lê Chương, Lê Thế Tiết...

Nhà tù Lao Bảo nằm cuối đường Lê Thế Tiết nối từ quốc lộ 9 đi vào thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá. Sau ngày thống nhất đất nước, nhà tù Lao Bảo được công nhận là "di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia"

5. Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7 - 5

Nhà tù Côn Đảo là tên gọi một hệ thống nhà tù tại Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng năm 1862. Nơi đây được ví như địa ngục trần gian với những cực hình tra tấn dã man, trong đó chuồng cọp là đỉnh điểm sự tàn độc của chế độ cai tù.

Địa điểm nổi tiếng nhất trong khu nhà tù này là "chuồng cọp". Chuồng cọp Pháp tổng diện tích 5.475m2, gồm có 120 phòng giam, có chắn song sắt bên trên, 60 phòng tắm nắng (không có mái che) là nơi dùng để hành hạ, tra tấn, đàn áp gần 2.000 tù chính trị. Nếu tù nhân nào bị nhốt trong chuồng cọp mà phản kháng thì bị cai ngục ở trên dùng cây sào chọc, tạt nước tra tấn.

Nhà tù Côn Đảo hiện nằm trong danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây không chỉ là điểm hẹn về nguồn của khách tham quan trong và ngoài nước, mà còn là nơi tìm về ký ức của nhiều cựu chiến binh Việt Nam.

6. Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc

Những chứng tích chiến tranh nên ghé thăm ngày 27/7 - 6

Nằm ở xóm Cây Dừa, xã An Thới thuộc khu vực cực nam đảo Phú Quốc, Kiên Giang, nhà tù Phú Quốc là trại giam tù binh trung tâm của miền Nam thời trước giải phóng.

Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc ngày nay không rộng, nằm trên khu vực chính nhà lao cũ, có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và hầu như giữ nguyên vị trí. 

Tuấn Nghĩa

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa