10:40 19/06/2021

Nhà thờ Lớn Hà Nội: 'Hồn Âu' giữa phố Việt

14:46 04/01/2016

Giữa Hà Nội cổ kính với những công trình kiến trúc đậm nét phương Đông lại có những góc rất “Âu”. Một trong số đó là Nhà thờ Lớn Hà Nội nằm ở số 40 phố Nhà Chung, điểm du lịch hấp dẫn và biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô.

Nhà thờ Lớn Hà Nội: 'Hồn Âu' giữa phố Việt - 1
Nhà thờ Lớn Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc đậm chất châu Âu. Ảnh: Internet

Nhà Thờ Lớn Hà Nội có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa thánh Giuse (Saint Joseph) nhưng thường được gọi tắt thành Nhà thờ Lớn. Được biết đến như một trong những công trình kiến trúc phương Tây đầu tiên và là công trình Thiên chúa giáo lâu đời nhất tại Hà Nội, nhà thờ Lớn có ngai tòa của tổng Giám mục, cũng là Nhà thờ Chính tòa của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Ngày nay, địa điểm này vẫn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng sôi nổi của giáo dân Thủ đô cũng như các vùng phụ cận. Bên cạnh đó, nhà thờ Lớn còn đi vào lòng công chúng như một điểm du lịch nổi tiếng nhờ kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Hà Nội. Đây cũng là công trình độc đáo, mang dấu ấn kiến trúc và nền văn minh châu Âu giữa những công trình kiến trúc Phật giáo đậm chất Á Đông như: chùa Một Cột, chùa Trấn Quốc, chùa Kim Liên, chùa Quán Sứ, chùa Hà…  

Nhà thờ Lớn Hà Nội: 'Hồn Âu' giữa phố Việt - 2
Cận cảnh Nhà thờ Lớn Hà Nội. Ảnh: Flickr

Công trình này do thực dân Pháp xây dựng trên nền đất cũ của tháp Báo Thiên (là ngôi quốc tự nổi tiếng của Đại Việt được xây dựng vào năm 1057 dưới thời vua Lý Thánh Tông) từ cuối thế kỷ XIX, do chính tay Giám mục Puginier thiết kế và chỉ huy thi công. Mãi đến năm 1887, nhà thờ mới được xây dựng xong và lễ khánh thành tổ chức vào đúng dịp Giáng sinh năm đó.

Điều đặc biệt là công trình độc đáo này xây dựng theo kiểu kiến trúc Gothic mô phỏng Nhà thờ Đức Bà Paris của phương Tây nhưng có sự giao thoa với phương Đông, giữa văn hóa Thiên chúa giáo và Phật giáo. Phong cách kiến trúc đặc trưng của Nhà thờ Lớn Hà Nội là kiểu Gothic trung cổ châu Âu, được xem là đỉnh cao khoa học kỹ thuật xây dựng và rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng châu Âu.

Nhà thờ được xây bằng gạch đất nung, tường trát giấy bồi, dài 64,5m, rộng 20,5m, có hai tháp chuông cao 31,5m và 4 góc bao quanh là những trụ đá to. Ngay trên chiếc đồng hồ lớn gắn giữa mặt tiền là cây thánh giá bằng đá, liên kết với nó là hệ thống gồm 5 quả chuông treo trên hai tháp.

Nhà thờ Lớn Hà Nội: 'Hồn Âu' giữa phố Việt - 3
Mỗi dịp Giáng sinh, Nhà thờ Lớn trở thành điểm đến của nhiều người dân Hà Nội. Ảnh: tinngan

Về phần kết cấu, nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic, đặc trưng là những mái vòm rộng uốn cong hướng lên bầu trời và có nhiều cửa sổ, nhưng không tỉ mỉ và chi tiết như các nhà thờ ở châu Âu. Vậy nên, có những chi tiết trang trí ở khu cung thánh đã được bản địa hóa bằng nét văn hóa dân gian Việt Nam như chạm trổ, sơn son thếp vàng rất tinh vi và độc đáo.

Những lớp vôi cũ ố màu rêu phong và thời gian khiến Nhà thờ Lớn dễ ẩn mình vào vẻ cổ kính, trầm mặc vốn dĩ của Hà Nội. Nhưng trái ngược với vẻ ngoài hoen màu sương gió, kiến trúc bên trong vẫn giữ được vẻ hiện đại và như đứng ngoài sự tàn phá của thời gian.

Nhà thờ Lớn Hà Nội: 'Hồn Âu' giữa phố Việt - 4
Bên trong Nhà thờ Lớn Hà Nội. Ảnh: ThanhTien/skyscrapercity

Vào ban ngày, khi bước qua cánh cổng to lớn, du khách sẽ được đắm mình trong không gian tự nhiên tràn ngập ánh sáng. Ánh sáng trong lòng nhà thờ dường như huyền ảo hơn khi chiếu qua những bức tranh Thánh bằng kính màu trên mỗi ô cửa sổ. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn tượng thánh Giuse bằng đất nung cao hơn 2m ở tòa gian chính.

Lang thang phố Nhà Chung trong những sớm mùa đông hoặc dạo phố đêm, du khách sẽ có cảm giác đang lạc vào khung trời châu Âu cổ điển, sang trọng, thật lạ lẫm nhưng cũng rất đỗi thân thuộc. Nhất là khi chuông đồng hồ ngân vang 12 giờ trong không gian tĩnh mịch rồi rơi tõm vào hư không, bạn sẽ cảm nhận được phần “hồn Âu” giữa phố Việt một cách rõ nét nhất.

Thu Thủy

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích