03:24 19/08/2022

Ngôi đền có 20.000 mái tóc được hiến tặng mỗi ngày

11:25 12/01/2015

Ngôi đền Tirumala ở Ấn Độ phải huy động tới 600 thợ cắt tóc làm việc để đáp ứng nhu cầu hiến tặng tóc của 20.000 người hành hương mỗi ngày.

Ngôi đền Tirumala nằm ở Seshachalam, miền nam Ấn Độ là một trong những địa điểm đón tiếp hàng triệu người hành hương viếng thăm mỗi năm. Họ đến dâng tóc của mình cho vị thần Sri Venkateswara mong đạt được ước nguyện trong cuộc sống.

Theo truyền thuyết xưa, thần Venkateswara phải vay một khoản tiền lớn để tổ chức lễ cưới và ông vẫn chưa thể trả được hết số nợ đó, nên cần phải có sự hỗ trợ của người dân. Chính bởi vậy các tín đồ của ngài đã giúp đỡ bằng cách hiến tặng tóc của chính mình.

Ngôi đền có 20.000 mái tóc được hiến tặng mỗi ngày - 1

Hàng ngàn khách hành hương ngồi trên sàn nhà và cúi đầu về phía trước để những thợ cắt tóc chuyên nghiệp làm việc.

Ngôi đền huy động hơn 600 thợ cắt tóc để đảm bảo công việc. Việc cắt tóc diễn ra ở một tòa nhà riêng biệt với ngôi đền chính và 16 địa điểm nhỏ lẻ xung quanh thị trấn.

50 tấn tóc được hiến tặng cho Tirumala mỗi năm được dùng để bán đấu giá cho các hãng sản xuất tóc giả trên khắp thế giới. Theo một số chuyên gia, tóc người Ấn được coi là một trong những loại tóc giá trị nhất trên thế giới bởi kết cấu tự nhiên, óng mượt và không bị biến dạng bởi các sản phẩm làm tóc. Chỉ riêng năm 2013, doanh thu từ việc này là 200 triệu rupee (3.600.000 USD).

Ngôi đền có 20.000 mái tóc được hiến tặng mỗi ngày - 2

Theo tục lệ, tất cả người Hindu nên cạo đầu ít nhất một lần trong suốt cuộc đời của họ. Điều này thường được thực hiện ngay sau khi sinh và các tín đồ trung thành thường hiến tặng tóc nhiều hơn một lần trong đời mình.

Những mái tóc sẽ được chia thành 5 loại dựa theo độ dài, màu sắc, kết cấu của nó, sau đó sẽ được làm sạch, xử lý và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Những người quản lý ngôi đền cho biết mái tóc đắt nhất dài khoảng 31 inches (79cm) sẽ có giá từ 300-450 USD/kg. Tóc dài khoảng 16-30 inches thì đươc bán với giá 300 USD/kg, dài 10-15 inches là 120 USD/kg. Mặc dù đây là mức giá tiêu chuẩn nhưng có thời điểm giá bán lên đến 800 USD/kg.

Điều ngạc nhiên là những người hành hương (hầu hết là dân nghèo) đều không biết rằng tóc tặng của họ được bán với giá cắt cổ như vậy. Nhưng ngay cả khi biết được điều đó, chắc chắn họ sẽ không dừng lại.

Đối với nhiều phụ nữ Ấn Độ, tóc của họ thực sự là một điều đáng tự hào. Bởi vậy tặng mái tóc của mình cho Đức Chúa Trời là một sự hy sinh cao cả hơn là quyên góp tiền bạc. Cho dù mái tóc đó sẽ được bán, đốt hay chôn vùi thì cũng không làm thay đổi được truyền thống lâu đời của đạo Hindu.

Về phía mình, những người quản lý đền Tirumala sử dụng tiền thu được từ bán đấu giá tóc để tu bổ các đền chùa và làm từ thiện. Họ thường tài trợ giáo dục cho trẻ em bằng cách xây dựng trường học, phát bữa ăn miễn phí cho người nghèo, hay xây dựng các bệnh viện.

Theo Zing

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích