15:52 16/08/2022

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội

17:38 22/09/2014

Khách quốc tế khi đến Phố Cổ Hội An trầm trồ và ngây ngất khi ngắm nhìn những tà áo dài thướt tha như những cánh bướm trước gió. Nó vừa kín đáo, vừa e ấp, vừa toát lên được những nét đẹp kiều diễm, mảnh mai của người phụ nữ Việt.

Từ bao đời nay, chiếc áo dài đã làm say đắm lòng người bởi sự duyên dáng, dịu dàng, trang nhã. 

Áo dài là biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ với sự kín đáo những vẫn tôn lên những đường nét gợi cảm. Người xưa dạy rằng: Hai tà áo (hai vạt) tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu. Cái yếm che trước ngực nằm giữa những chiếc áo ngoài tượng trưng cho hình ảnh mẹ ôm ấp con vào lòng. Năm khuy cài nằm cân xứng trên năm vị trí cố định, giử cho chiếc áo ngay thẳng, kín đáo tượng trưng cho năm đạo làm người là: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Khi mặc áo dài tứ thân người ta thường buộc hai vạt trước lại với nhau cho chiếc áo cân đối tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng chung thuỷ bên nhau."

Du khách nước ngoài từng đặt chân đến Hội An hẳn sẽ không thể nào quên được vẻ yêu kiều của người phụ nữ trong tà áo dài thướt tha. 

Rất nhiều du khách đến Hội An đã mang về một chiếc áo dài làm kỷ niệm và cảm nhận sự thú vị và hấp dẫn từ trang phục truyền thống của người Việt. Nếu đã từng một lần đến Việt Nam mà không may 1 chiếc áo dài hay đơn giản hơn là chụp một bức ảnh lưu niệm với trang phục áo dài sẽ thật sự đáng tiếc. Áo dài xứng đáng với danh hiệu Biểu tượng văn hóa dân tộc Việt Nam bởi chỉ cần “…Dù ở đâu, Paris, Luân Đôn hay ở những miền xa. Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó... em ơi”.

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 1

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 2

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 3

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 4

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 5

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 6

Ngẩn ngơ một tà áo dài phố Hội - 7

Ảnh: Cao Anh Tuấn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa