09:02 26/05/2022

Ngắm Sài Gòn huyền ảo qua 'ô cửa' tròn

11:08 26/04/2018

Sài Gòn mang vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ mà bất cứ ai nghe tên thôi cũng phải ao ước được đến một lần. Nếu có cơ hội ghé thăm mới hiểu rõ vì sao dưới thời Pháp thuộc, nơi đây được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”. Ngắm Sài Gòn qua những bức ảnh “tròn xoe” khiến ta mường tượng và hình dung rõ hơn về “hòn ngọc” quyến rũ này của Việt Nam.

Qua "ô cửa" tròn, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giống như một bông hoa đang tung cánh nở rộ. Tòa nhà nằm trên khu đất rộng trên đường Lê Thánh Tôn này đã chứng kiến biết bao biến cố lịch sử. Thời Pháp thuộc, nơi đây là trụ sở làm việc của Hội đồng thành phố, được gọi là dinh Xã Tây. Sau ngày 30/4/1975, tòa nhà có tên mới là Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên thế giới, những bức ảnh 360 độ như thế này không phải "hàng hiếm", nhưng những bức ảnh "tròn xoe" về Sài Gòn – đô thị phát triển bậc nhất Việt Nam là số ít. Trong ảnh là nhà thờ Đức Bà (Nhà thờ Lớn) - một trong những công trình kiến trúc quan trọng trước đây, ngày nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Sài Gòn.

Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước là địa danh lịch sử mà người dân Việt nào cũng biết và thuộc làu. Chính từ nơi đây, chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bôn ba hơn 30 năm ở nước ngoài để tìm ra con đường giải phóng người dân khỏi ách áp bức, thống trị của quân xâm lược. Giờ đây, bến Nhà Rồng được chuyển thành Bảo tàng Hồ Chí Minh (nằm trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh), là nơi tổ chức các hoạt động xã hội sôi nổi của thành phố.

Ngã tư Đồng Khởi đẹp lạ lẫm trong bức ảnh 360 độ. Vẻ đẹp xa hoa, sáng bừng của phố phường Đồng Khởi khi đêm xuống chính là một trong những lý do khiến Sài Gòn được mệnh danh là "thành phố không ngủ”. Có ai đó nói rằng, Đồng Khởi là thánh địa tình yêu ở Sài Gòn, từ những con dốc hiếm hoi, không gian xanh vừa quen vừa lạ nơi đây, ta có thể nghe và mường tượng về dòng chảy thời gian, thấy được hồn phố Sài Gòn xưa và nay.

Những ngôi nhà san sát nhau, các tòa nhà chọc trời cho thấy sự phát triển mạnh về kinh tế của "hòn ngọc Viễn Đông" - Sài Gòn

Tòa nhà Lớn thành phố có kiến trúc xen giữa sự cổ kính, uy nghi và hiện đại. Đây là công trình văn hóa tiêu biểu và tốn kém nhất ở Sài Gòn thời Pháp thuộc, ngày nay được sử dụng làm nơi tổ chức biểu diễn sân khấu chuyên nghiệp cũng như các buổi mít tinh, kỷ niệm những ngày lễ lớn.

Chắc hẳn chỉ những ai quen thuộc với Sài Gòn mới nhận ra đây là khu quảng trường ngã 5 chợ Bến Thành. Đó cũng là một trong những địa điểm tham quan quen thuộc với du khách mỗi khi đến thành phố Hồ Chí Minh. Chợ Bến Thành là trung tâm buôn bán lớn ở Sàu Gòn và các tỉnh phía Nam.

Từ Diamond Plaza, khu vực nhà thờ Đức Bà là những công trình kiến trúc cao chọc trời cho thấy một Sài Gòn trẻ, năng động, hiện đại và đáng yêu.

Đêm buông tấm mành che lấp đi ánh sáng mặt trời, khu vực nhà thờ Đức Bà vẫn hiện lên với muôn ngàn sắc màu rực rỡ như một tú cầu phát sáng lung linh. Đó là ánh sáng của đèn điện, của những khu vui chơi giải trí về đêm ở một trong những “thành phố không ngủ” lớn nhất Việt Nam.

Tác giả Cao Anh Tuấn chia sẻ: “Vì muốn thể hiện một Sài Gòn trẻ, năng động và hiện đại, tôi đã sử dụng kỹ thuật chụp planet photography, khiến mỗi địa điểm quen thuộc ở Sài Gòn như một trái đất thu nhỏ, mang lại cái nhìn mới và lạ cho người xem”.

Minh Minh
Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt