04:56 31/10/2020

Mường Lay - vang mãi dòng sông

15:06 31/12/2014

Là một thị xã của tỉnh Điện Biên, Mường Lay đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử với biết bao biến cố. Sự "thay da đổi thịt" từng ngày trên mảnh đất này đã khiến ai đó đã ví von, Mường Lay là “thị xã nhỏ như chiếc cúc áo” đang ca khúc ca khải hoàn trên dòng sông Đà.

Đi lên từ những đau thương, mất mát, nhưng nhờ có nội lực phi thường, Mường Lay đã vươn mình phát triển thành một "đô thị" ven sông.

Có ai ngờ mảnh đất trù phú hôm nay từng hứng chịu bao cơn thịnh nộ của thiên nhiên và bị bom đạn cày nát trong quá khứ.

Như một tấm vải dệt sặc sỡ của người dân tộc, Mường Lay đang chuyển mình phát triển mạnh mẽ trong chiếc áo mới rạng rỡ hơn. Ngay cả những thửa ruộng cũng khoác lên mình lớp "hoàng bào" óng ả tượng trưng cho sự trù phú.

Sức hấp dẫn tỏa ra từ khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, nét văn hóa đa dạng, độc đáo của 9 dân tộc anh em cư trú trên địa bàn đã khiến nơi trở thành điểm đến lý tưởng đối với mọi du khách.

“Thị xã nhỏ như cái cúc áo” được chắp ghép từ những tấm gương nhỏ, phản chiếu mọi sắc màu của nhân gian.

Dòng sông Đà vẫn ôm ấp lấy thị trấn nhỏ như ngàn năm vẫn vậy. Giữa đất trời thiên nhiên, ai đó chợt ngâm câu thơ của thi sĩ Trần Mạnh Hảo: “Nơi sông Đà vặn mình rung núi/ Lối Ma Ly Pho là sợi chỉ xuyên qua xống váy mèo/ Thị xã nhỏ như chiếc cúc áo cài trên ngực đất nước/ Núi hai đầu mây đến đá lông nheo.”

Nối liền 2 bên bờ sông là những cây cầu dài, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình với bạt ngàn màu xanh của mây trời, đại ngàn, sông núi.

Dòng Đà giang xanh thẳm, sâu hút là “mãnh quái” được tác giả Nguyễn Tuân miêu tả như một hung thần nước với những trận thủy địa tinh quái, nguy hiểm và đầy dữ dội...

... giờ đây trở nên hiền hòa và mang tới cảm giác yên bình. Đất trời, non nước như đang giao hòa làm một...

Mường Lay chính là nơi giao thoa của đất trời và sông núi, của quá khứ và hiện tại.

Những ngôi nhà rải rác nằm dọc bên bờ sông, ôm quanh chân núi, chìm trong đám cây rừng ken dày đặc hai bên đường.

Mặt sông Đà xanh biếc như ngọc và láng mịn như thạch găng. Nếu có dịp du ngoạn trên lòng hồ, ngắm nhìn sông nước hùng vĩ và lắng nghe những giai thoại về dòng Đà giang sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên với du khách.

Cuộc sống của người Thái trắng tự bao đời nay vẫn gắn bó với những mái nhà sàn nằm hai bên bờ sông thơ mộng.

Bàn tay khéo léo và sự lao động cần mẫn của người dân nơi đây hứa hẹn sẽ mang tới những mùa vàng ấm no, hạnh phúc.

Đến thăm Mường Lay - thị xã nhỏ nơi ngã ba sông Đà, bạn mới cảm nhận hết được sự hùng vĩ của những vách núi thẳng dựng đứng, sự bao la đến choáng ngợp của núi rừng và dòng Đà giang từng được biết đến như một con "thủy quái". Mỗi con sông, ngọn núi, mỗi làng bản nơi đây đều gắn liền với những truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn.

Mường Lay hôm nay đang "thay da đổi thịt từng ngày. Giữa các làng bản san sát, những ngôi nhà sàn dân tộc chen lẫn những khối bê tông cốt thép kiên cố. Mường Lay ca vang bài ca xây dựng, bài ca kiến thiết đất nước, trong một tấm áo mới muôn màu...

Minh Minh
Ảnh: Lê Hồng Hà

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa