07:44 26/05/2022

Mùa lúa 'trải' vàng sông Ngô Đồng

11:08 26/04/2018

Mỗi mùa, mảnh đất danh thắng Ninh Bình lại cuốn hút du khách nhờ những vẻ đẹp khác nhau. Nếu đầu xuân mới, chùa Bái Đính đón hàng trăm nghìn lượt khách về trẩy hội thì độ tháng 5, tháng 6, những người yêu thích chụp ảnh và du lịch khám phá lại tìm về ngắm nhìn thảm lúa mùa chín vàng dưới chân Tam Cốc. Cùng ngắm những hình ảnh tuyệt đẹp về tấm thảm vàng rực rỡ trên sông Ngô Đồng do tác giả Lê Hồng Hà - một người đam mê du lịch và chụp ảnh ghi lại.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 là khoảng thời gian cảnh quan ở Tam Cốc đẹp nhất. Du khách đến đây không chỉ được khám phá 3 hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba trong quần thể khu hang động sinh thái kỳ vĩ ở Tràng An mà còn được ngắm nhìn những ruộng lúa nước đang ngả màu từ xanh sang vàng, trông xa như tấm thảm êm mịn trải dọc bờ sông.

Cả 3 hang động tuyệt đẹp ở Tam Cốc đều nằm ở phía nam cố đô Hoa Lư, cách trung tâm Hà Nội khoảng 110km. Tam Cốc (nghĩa là 3 hang) được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng uốn quanh chân núi. Tam Cốc đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, nơi đây còn được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn của đất Ninh Bình”. Có thể nói, Tam Cốc là một danh thắng thiên nhiên mà tạo hóa ưu ái ban tặng đất Ninh Bình.

Trên những con đò chạy dọc sông Ngô Đồng, len lỏi giữa những ruộng lúa mượt mà để ngắm cảnh sông nước, du khách mới thấy vẻ đẹp của Tam Cốc hiện lên thật yên bình trên những ruộng chín vàng lúa, trong sự hùng vĩ của núi non trùng điệp...

Ngô Đồng không đơn thuần là tên dòng sông nhỏ chảy qua xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) mà còn trở thành “linh hồn” của Tam Cốc. Nông dân Tam Cốc lấy nước sông tưới tắm cho ruộng đồng, chăm bẵm từng bông lúa. Mùa lúa chín thơm, từng mảng ruộng ngả màu, tô sắc cho dòng sông thêm mơ màng. Dòng sông vấn vít quanh từng thửa ruộng, uốn mình len qua những quả núi, rồi lại hòa vào ruộng đồng như không muốn rời.

Ngay từ cái tên, dòng sông đã gợi về miền ký ức trẻ thơ, nỗi nhớ quê nhà, về một thời trăn trâu hái cỏ của những đứa trẻ vùng nông thôn bên ruộng ngô đồng. Không gian thanh bình của miền quê gợi nỗi nhớ thương và cảm giác phiêu bồng cho người lữ khách.

Thuyền trôi nhẹ trên sông, đôi bờ là triền lúa vàng đang chờ gặt, bóng núi che khuất từng mảng sông nước tạo nên không gian đẹp như tranh vẽ cho vùng sơn thủy hữu tình bậc nhất chốn Ninh Bình.

Du khách có thể ngồi đò chèo tay hoặc xuồng máy để thăm quan Tam Cốc cũng như ngắm khung cảnh bình yên cảnh mùa vàng đôi bờ. Cuộc sống của người Tam Cốc vất vả, nhưng thanh tĩnh, yên bình. Mỗi năm chỉ có một vụ lúa nên người nông dân cũng tranh thủ làm thêm cả nghề chèo đò đưa du khách qua sông đến thăm thắng cảnh.

Trong một chiều hạ, còn gì tuyệt bằng ngồi thuyền trên sông Ngô Đồng vãn cảnh, ngắm những thửa ruộng không cần be bờ của nông dân được canh tác và ngửi mùi lúa mới thơm dịu phảng phất trong không khí.

Nhịp sống ở Tam Cốc bao đời nay vẫn vậy. Đó là sự thong dong, bình yên và dồn biết bao tâm sức, tình cảm vào việc chăm chút cho những cánh đồng để từng bông lúa kiêu hãnh vươn mình, trổ ra những “hạt vàng” ấm no, đủ đầy...

Minh Minh
Ảnh: Lê Hồng Hà

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt