23:26 11/07/2020

Một ngày khám phá Cửu Trại Câu

10:55 02/07/2015

Nổi tiếng với hệ thống hồ đa sắc và các thác nước nhiều tầng tuyệt đẹp, Cửu Trại Câu là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Thông thường, bạn phải dành hai ngày mới khám phá hết cảnh đẹp Cửu Trại Câu. Nhưng nếu chỉ có một ngày, bạn vẫn có thể sắp xếp thời gian tham quan 3 cụm biển nơi đây.

mot ngay kham pha cuu trai cau
Con đường dẫn vào các cụm biển chính băng qua Thác Rừng với cảnh sắc đẹp tựa tranh vẽ

Cửu Trại Câu phân thành ba cụm biển (biển hồ), tại mỗi cụm này đều có trạm xe đưa đón và có hướng dẫn viên thuyết minh trước khi đến điểm tham quan. Thứ tự các cụm tham quan gồm cụm biển Trường Hải (Changhai), cụm biển Gấu Trúc (Xiongmao hai) và cụm biển Soi Gương (Jinghai). 

mot ngay kham pha cuu trai cau
mot ngay kham pha cuu trai cau
Vẻ đẹp thiên nhiên trong lành ở lối dẫn vào tham quan Cửu Trại Câu

Để kịp thời gian đi hết các điểm Cửu Trại Câu trong một ngày, bạn phải sắp xếp tham quan đúng theo thứ tự các cụm biển. Xe buýt sẽ dừng tại trạm của mỗi cụm để bạn đi bộ vào sâu bên trong. Như vậy, lộ trình của bạn cũng không quá mệt.

Sắc xanh vàng của hồ Ngũ Sắc ở cụm biển Trường Hải

mot ngay kham pha cuu trai cau
Cụm biển Trường Hải vào mùa hè, mây trắng lơ đễnh vắt ngang lưng núi

Vào mùa thu, một nửa hồ Ngũ Sắc là màu xanh ngọc bích, nửa còn lại mang dòng chảy màu đỏ vàng rất đặc trưng. Vào mùa hè, bên trái hồ luôn là bầu trời xanh trong, còn bên phải là màu xanh lá cây ô liu. Trong hồ luôn có các loại tảo vòng, dương xỉ và những thực vật thủy sinh khác sinh trưởng. Ngoài ra, còn có các loại thảo mộc quý nằm rải rác theo các bậc nước cao thấp trong hồ.

mot ngay kham pha cuu trai cau
Tán cây ô liu xanh mượt bên dòng hồ Ngũ Sắc
mot ngay kham pha cuu trai cau
Tảo vòng, dương sỉ và những thực vật thủy sinh sinh trưởng trong hồ

Vẻ đẹp của hồ Ngũ Hoa ở cụm biển Gấu Trúc

Nằm ở phía thượng nguồn, băng qua một cánh rừng hướng về phía bắc là hồ Ngũ Hoa. Mặt nước trong hồ luôn xanh trong, mùa thu thảm thực vật thay đổi xanh, vàng, đỏ, trắng và tím. Mùa hè cũng là lúc tham quan lý tưởng nhất bởi khi ấy mặt hồ phẳng lặng và đồng bộ màu xanh lục với thảm thực vật bao quanh.

mot ngay kham pha cuu trai cau
Hồ Ngũ Hoa nguyên vẹn một màu xanh khi hè về
mot ngay kham pha cuu trai cau
mot ngay kham pha cuu trai cau
Thảm thực vật bên hồ

Ngắm vẻ kêu sa của thác Trân Trâu

Thác Trân Châu là nơi quay cảnh tam thái tử con của long vương bay lên trời cao rồi biến thành Bạch Mã theo phò Đường Tam Tạng trong phim Tây Du Ký nổi tiếng. Thác nằm ở hạ lưu thuộc cụm biển Gấu Trúc, có độ cao khoảng 2.433m, rộng khoảng 160m, nhìn toàn cảnh thác giống như một hình quạt khổng lồ đồ sộ kiêu sa giữa biển.

mot ngay kham pha cuu trai cau
Thác Trân Trâu từng là phim trường của Tây Du Ký

Đây là một thung lũng thác nhiều bậc và ghềnh hiểm trở. Dòng chảy của thác với vô số giọt nước hòa quyện cùng ánh mặt trời tạo thành giọt nhỏ, trông như một con sò ngọc trai khổng lồ phía trung tâm của thác.

mot ngay kham pha cuu trai cau
mot ngay kham pha cuu trai cau
Thung lũng thác với nhiều ghềnh hiểm trở

Chiêm ngưỡng biển Tê Giác ở cụm biển Soi Gương

Biển Tê Giác còn có tên gọi là Rhino, có độ dài 2,2km, độ sâu khoảng 17m, nơi sâu nhất lên đến 40m. Nhìn từ xa, dãy núi và dòng biển tạo hình như một con tê giác. 

mot ngay kham pha cuu trai cau
Biển hồ Tê Giác vào hè, mặt nước phẳng lì màu xanh ngọc bích

Mỗi khi vào mùa thu hay mùa hè, mặt biển trong như gương, chiếu hình một con tê giác to đang nằm, đầu hướng về phía nam. Xung quanh có những hàng cây và một thác nước bạc tuyệt đẹp. Đây là điểm tham quan thú vị đáng để bạn nán lại ngắm nhìn.

mot ngay kham pha cuu trai cau
Sắc xanh còn giữ sau cơn mưa

Những lưu ý khi tham quan Cửu Trại Câu một ngày

Cách cổng tham quan Cửu Trại Câu khoảng 800m là khách sạn Thanh Niên. Khách sạn luôn sạch và có phòng. Bạn nên bắt đầu vào cổng mua vé và tham quan từ 8 giờ sáng, như vậy có thể đi hết Cửu Trại Câu trong một ngày.

Mang theo đồ ăn vặt, lương khô khi vào tham quan, đặc biệt là nước uống. Trong Cửu Trại Câu chỉ có duy nhất một nhà hàng, bạn sẽ nghỉ chân ở đó giờ trưa, giá đồ ăn trung bình là 60 nhân dân tệ/người, tuy nhiên rất khó ăn.

mot ngay kham pha cuu trai cau

Thời tiết Cửu Trại Câu luôn trong trạng thái lúc nóng lúc lạnh tại các điểm tham quan cho cả bốn mùa, vì vậy bạn nên mang theo áo khoác ấm và khăn choàng. Riêng mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 7) thì mát, nhiệt độ cao nhất khoảng 24 độ, đường không trơn và phong cảnh rất đẹp, tuy nhiên trời hay mưa nên bạn phải mang theo áo mưa, dù và mang giày thể thao để tiện di chuyển. Vào mùa đông đường có tuyết, vì vậy bạn phải mang thêm gậy để tiện cho việc đi bộ và chụp ảnh. Mùa này được lợi thế giá vé rẻ và các dịch vụ phòng ở cũng rẻ.

Mùa xuân và mùa thu là điều kiện thuận lợi nhất để tham quan, nhưng người rất đông, nếu muốn săn ảnh tốt nhất nên đi vào khoảng 25/8 - 25/9 hàng năm, đây là thời điểm ngắm Cửu Trại Câu tuyệt vời nhất mà không gặp nhiều khách tham quan.

mot ngay kham pha cuu trai cau

Cơm và món ăn ở Cửu Trại Câu rất khó ăn, vì là khu dân tộc, nên thường ăn món chay là chính. Món ngon nhất và dễ ăn là mì chua cay, đây là món đặc sản của khu vực này.

Nên tận dụng xe buýt để di chuyển đến các cụm biển, vì mỗi điểm tham quan đều phải đi bộ rất lâu. Do vậy, việc sử dụng xe buýt mới giúp bạn tiết kiệm thời gian và tham quan hết Cửu Trại Câu trong một ngày.

Giữ đều nhịp thở và kịp thời khoác áo lạnh ngay khi cảm thấy lạnh, điều này sẽ giúp bạn duy trì nhịp thở mà không cần đến bình dưỡng khí khi đến cao nguyên Cửu Trại Câu tham quan.

Theo PNO

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa