16:59 29/09/2020

Món ngon từ thốt nốt

07:02 07/11/2014

Nếu một lần đến miền Tây Nam Bộ, đừng quên thưởng thức những món ngon hấp dẫn từ thốt nốt.

Chè thốt nốt

Món ngon từ thốt nốt - 1

Đây là một đặc sản miền Tây. Vị dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường thốt nốt tạo nên món ăn quyến rũ. Để cho ra món chè thốt nốt nước cốt dừa thì vô cùng đơn gian, ta chỉ việc nấu tan đường thốt nốt sau đó lần lượt cho nước cốt dừa rồi trái thốt nốt đã được cắt sạch vỏ vào.

Đường thốt nốt 

Món ngon từ thốt nốt - 2

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo. Để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải thức từ sáng sớm để cắt cuống bông thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống, sau đó dùng chất nấu ngay chất lỏng này cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm bằng ống tre.

Gỏi thốt nốt

Món ngon từ thốt nốt - 3

Món ăn này có vị bùi bùi, béo béo, cơm có màu trắng trong. Món ăn này có thêm tôm tươi, mực khô xé sợi, dừa nạo, nước mắm chua ngọt. Khác với các món gỏi khác dùng đậu phộng thì gỏi thốt nốt dùng mè rang rắc vào gỏi, mè sẽ bám đều mang thêm vị béo và thơm của dầu mè vào miếng gỏi khiến thực khách ngẩn ngơ. Gỏi thốt nốt thanh nhẹ mà vẫn rất đậm đà.

Bánh lá thốt nốt

Món ngon từ thốt nốt - 4

Để làm ra những chiếc bánh lá hấp dẫn chỉ cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt và cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta phải xay gạo và ủ bột gạo sau một đêm. Kế đó ta đem trộn bột gạo, đuờng, nước cốt dừa, bột thốt nốt rồi mang đi nấu tạo thành hỗn hợp sền sệt. Khi gói bánh ta múc bột này vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Nếu thích bạn cũng có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín cũng rất ngon.

Rượu chua thốt nốt

Món ngon từ thốt nốt - 5

Đây là thức uống lên men vô cùng hấp dẫn được làm từ trái thốt nốt tươi. Để có được vị chua đặc trưng của trái thốt nốt lên men người ta phải chọn ra những trái thốt nốt có cơm chắc thịt và có vị ngọt hơn gắt chứ không chọn những trái thốt nốt quá non. Sau thời gian ủ lên men sẽ cho ra loại rượu chua thốt nốt đặc trưng. Người miền Tây thích uống rượu chua thốt nốt sau bữa ăn hoặc uống vào những ngày trời hè oi bức.

Rau câu đường thốt nốt sữa dừa

Món ngon từ thốt nốt - 6

Sự kết hợp giữa đường thốt nốt, thach rau câu và nước cốt dừa đã làm nên món rau câu dừa đường thốt nốt vô cùng hấp dẫn. Món này có vị ngọt thanh thơm lừng của đường thốt nốt và vị béo của dừa. Để giữ được màu vàng nâu đặc trưng của đường thốt nốt đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người thợ sao cho mỗi chiếc rau câu khi làm xong phải có 2 lớp, 1 lớp dừa và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt, ăn vào có vị thanh mát, hấp dẫn.

Bánh bò đường thốt nốt

Món ngon từ thốt nốt - 7

Nguyên liệu chính để làm món bánh thốt nốt là: bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, đậu xanh đãi vỏ nấu chín tán nhuyễn, bột vỏ trái thốt nốt già mài nhuyễn lấy nước pha chung vào bột gạo cho có mùi thơm đặc trưng. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.

Theo Kienthuc

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa