18:51 16/08/2022

Món ngon dân dã của đất cố đô

12:17 27/04/2018

Những món ăn dân dã để lại không ít ấn tượng khó phai trong lòng du khách mỗi khi có dịp qua mảnh đất cố đô.

Cá nướng rơm

Món ngon dân dã của đất cố đô - 1

Đây là món ăn độc đáo ở vùng quê chiêm trũng Ninh Bình. Mỗi mùa gặt về, người ta lại chọn một ít rơm sạch, phơi cho khô ròn rồi mang về nhà, chuẩn bị cho bữa chiều nướng cá.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 2

Cá rửa sạch rồi mổ bỏ ruột, bỏ đầu, nhưng không đánh vảy. Đem cá xóc với muối trắng cho ngấm quanh mình cá, để một lúc cho con cá cứng lại rồi mang đi nướng. Chọn một góc đất khô ráo, sạch sẽ để nướng.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 3

Tiếp đó cứ một lớp rơm, một lớp lá lốt, một lớp cá xếp chồng lên nhau cho đến hết. Bí quyết để cá nướng ngon và không cháy là phải xếp cá gọn trong vung gang, bởi để cá chìa ra ngoài là cháy hết. Phủ lên vung thật nhiều rơm rồi đốt cho lửa cháy to.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 4

Khi lửa đã cháy đượm thì trải một lớp trấu dày lên trên để ủ âm ỉ trong khoảng hai giờ thì cời bếp ra để trở cá. Nhanh tay lật trở cá cho đều rồi úp vung gang lại, đốt rơm và ủ trấu chừng ấy thời gian nữa là cá chín.

Ốc núi luộc

Món ngon dân dã của đất cố đô - 5

Ốc núi Ninh Bình có vị ngọt tự nhiên, đậm đà. Ốc núi sau khi bắt về được rửa sạch và đem luộc cùng sả.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 6

Thực khách có thể ăn không để cảm nhận vị ngọt tự nhiên của ốc hoặc chấm cùng nước mắm chanh ớt.

Xôi trứng kiến

Món ngon dân dã của đất cố đô - 7

Đây là món ăn dân dã ở Nho Quan, Ninh Bình. Trứng kiến mang về bỏ hết kiến mẹ rồi dùng một chậu nước hơi ấm, đãi nhẹ cho trứng kiến thật sạch.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 8

Ráo nước thì ướp với bột canh, hành khô, đổ trứng kiến vào đảo nhẹ tay cho chín tới. Dùng lá chuối ngự hơ chín, gói trứng kiến vào trong.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 9

Gạo nếp hương vo đãi sạch cho vào chõ xôi, đặt gói trứng kiến ở giữa. Đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín, bắc ra, mở gói trứng kiến rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, đơm lên đĩa ăn nóng.

Nem chua

Món ngon dân dã của đất cố đô - 10

Nem chua Yên Mạc, Ninh Bình được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,..

Món ngon dân dã của đất cố đô - 11

... sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Món ngon này được ăn cùng nước mắm pha chanh tỏi.

Gáo kho cá

Món ngon dân dã của đất cố đô - 12

Gáo là một loại cây khá nhiều ở một số khe suối hoặc chân đồi ở Ninh Bình. Khi kho cùng với cá, gáo được xếp một lớp dưới đáy nồi, sau đó xếp cá cắt khúc cùng gáo thái lát hoặc xắt miếng lên trên.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 13

Món cá kho gáo có hương vị khá lạ và hoàn toàn không bị ngấy hay có mùi tanh của cá do được khử bởi quả gáo.

Cua đồng rang lá lốt

Món ngon dân dã của đất cố đô - 14

Cua đồng bắt và lá lốt làm sạch rang chung với nhau. Món ăn có vị giòn tan của cua đồng kết hợp cùng vị thơm đặc trưng của lá lốt. Món này ăn cùng cơm nóng rất tuyệt.

Khoai lang Hoàng Long

Món ngon dân dã của đất cố đô - 15

Đây được xem là một đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Người ta cho rằng chỉ có ở Hoàng Long, khoai mới giữ được vẻ ngọt ngào đắm thắm và hương vị đặc biệt.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 16

Khoai có vỏ củ màu hồng nhạt, ruột vàng đậm, bở trung bình, độ ngọt khá dịu dàng.

Canh chua cá rô

Món ngon dân dã của đất cố đô - 17

Cà chua rửa sạch thái lát, xào chín, đánh tan cho vào nư­ớc d­ưa, thêm ít lát đậu phụ rán. Cá rô làm sạch, rán thật giòn rồi thả vào nư­ớc canh chua, nêm thêm gia vị, mắm muối cho vừa là được.

Món ngon dân dã của đất cố đô - 18

Món canh có cái chua chua, ngọt ngọt, chua chua của cải chua, của n­ước dư­a, ngọt mát của cà chua, đậu phụ, ngậy, bùi, giòn và thơm của cá rô.

Theo Kienthuc

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa