07:49 04/10/2022

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn

14:24 27/04/2018

C’rêê hay còn gọi là đọt mây là món ăn độc đáo được ưa thích trong những ngày đầu xuân của đồng bào Cơ Tu biên giới Tây Giang (Quảng Nam).

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn - 1

C’rêê hay đọt mây là một loài cây thường mọc thành bụi ở các khu rừng Trường Sơn. Người dân ở đây thường dùng đọt mây để chế biến các món ăn. Có nhiều loại mây khác nhau nhưng mây voi là được ưa chuộng nhất bởi nõn nó ăn giòn, béo và vị ngọt, đắng nhẹ.

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn - 2

Đọt mây được chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món đều mang một hương vị hấp dẫn riêng. Nõn mây xào mỡ hoặc dầu ăn là đơn giản nhất. Tuy khá đơn giản nhưng món ăn lại có hương vị rất riêng mà không món ăn nào có được. 

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn - 3

Đọt mây nướng vùi dưới than có vị thơm, bùi và đặc biệt không dai do còn giữ được nước. Ðọt mây nướng thường ăn kèm với muối hột giã với hạt tiêu rừng. 

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn - 4

Đọt mây cũng được giã nát nấu vớt thịt khô hoặc cá khô. Món ăn khô hoặc sền sệt kết hợp cùng vị đăng đắng để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn - 5

Cháo bột sắn nấu với nõn mây là món ăn ưa thích của người già. Dùng bột sắn hòa với nước nấu đến khi cháo chín, sau đó cho nõn mây, cá vụn, tôm, tép, ốc...cùng rau tươi, muối, mì chính, tiêu rừng,...

Món c’rêê cực lạ ở núi rừng Trường Sơn - 6

Ngoài ra, đọt mây còn được chế biến thành nhiều món khác như hấp cơm, xé nhỏ từng sợi làm gỏi gà, khô nai, khô cá, mực…

Theo Kienthuc

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt