12:59 27/01/2022

Mộc mạc hồn sen

12:11 27/04/2018

Sen là một loài hoa đặc biệt. Giữa chốn bùn nhơ, hoa vẫn đẹp rạng ngời. Nhờ sự mạnh mẽ ẩn mình trong vẻ ngoài mong manh, sen đã trở thành biểu tượng của người phụ nữ Việt.

Trong không khí tinh khôi của ngày mới, ta sẽ cảm nhận rõ hương thơm dịu mát, dễ chịu của sen. Đứng lâu hơn chút nữa, sẽ thấy mùi hương đậm dần rồi thơm ngát. Cả đầm sen xanh ngắt màu lá, đâu đó lấp ló những đóa sen hồng e ấp. Cánh hoa mong manh đến tội. Ánh nắng chiếu vào làm nổi lên những đường gân dọc cánh hoa như mạch máu đang chạy, mong manh mà mãnh liệt vô cùng. Mộc mạc lắm những gam màu đơn sắc: Xanh của lá, hồng của hoa, vàng của nhị. Chẳng cần phải thêm bất cứ một thứ phụ trợ nào, hoa vẫn luôn nổi bật. Vẻ đẹp mộc mạc từ hồn hoa luôn khiến người ta ngây ngất.

Mộc mạc hồn sen - 1
Khi nở, bông sen hé lộ rất nhiều nhụy vàng. Đầu nhụy còn gọi là "gạo", mùi hương tỏa ra từ chính những "hạt gạo" đó.
Mộc mạc hồn sen - 2
Ba gam mầu đơn sắc: Xanh, hồng, vàng vô cùng nổi bật

Lặng mình trước vẻ đẹp mong manh, ta sẽ nhận ra rằng không chỉ những gam màu rực rỡ mới đẹp mà những gam màu tối cũng có ý nghĩa và dáng vẻ riêng của nó. Chính màu xanh lục của lá đã tôn lên vẻ đẹp của hoa.

Mộc mạc hồn sen - 3

Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt cũng được ví như hoa sen: lam lũ, nghị lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh, vẹn hương, toàn sắc.

Mộc mạc hồn sen - 4
Khi nắng chiếu vào, những đường gân trên cánh hoa nổi lên như mạch máu đang chạy

Sen có một sức sống mạnh mẽ đến kỳ lạ, suốt những tháng mùa lạnh nó ủ mình trong bùn lầy, chỉ đợi ánh nắng ấm áp đầu hè và những cơn mưa rào đổ xuống là bừng dậy tràn trề sức sống.

Mộc mạc hồn sen - 5
Dù cả cụm hay đứng một mình, hoa sen vẫn luôn nổi bật
Mộc mạc hồn sen - 6
Vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nhưng cuốn hút vô cùng
Mộc mạc hồn sen - 7
 

Và cứ như vậy, mỗi mùa sen qua đi, người ta lại tiếc nuối và khắc khoải chờ đợi một mùa sen mới về.

 Minh Châu
Ảnh: Tuấn Guitare

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa