07:33 07/07/2020

Mơ màng mùa hoa tam giác mạch

12:14 14/09/2015

Giữa tiết trời se lạnh của vùng núi và không gian bao la, khoáng đạt của đất trời, những vườn tam giác mạch ngút ngàn khiến người ta có cảm giác như đang dạo bước trong một thiên đường cổ tích.

Một mùa tam giác mạch lại về trên những cao nguyên đá Hà Giang.

Hàng năm, cứ đến tháng 10, mọi ngả đường đều hướng về Hà Giang với mùa hoa được coi là "đặc sản" nơi này: hoa tam giác mạch.

Loài hoa này thường được trồng nhiều trên những vạt đồi ở các huyện Đồng Văn, Xí Mần, Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang. Cứ vào độ thu chín mọng, bao kẻ lãng khách lại cuồng chân và muốn lao ngay đến vùng đất giao hòa giữa đá và hoa, giữa ngọt ngào và mê hoặc ấy

Mơ màng mùa hoa tam giác mạch - 1

Dưới ánh nắng dịu nhẹ và tiết trời trong xanh của mùa thu, những cánh hoa phơn phớt hồng đã làm nao nức những tâm hồn yêu hoa và dân chụp ảnh.

Hoa nở ngập tràn trên những ô ruộng bậc thang quanh co

Đan xen với những rặng sa mộc và thân ngô già khẳng khiu.

Sở dĩ người ta gọi loài hoa này là tam giác mạch là bởi vì cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Nguồn gốc của loài hoa này cũng gắn liền với một truyền thuyết. 

Tương truyền, xưa kia, người dân miền núi phía Bắc sống chủ yếu bằng hạt ngô, hạt lúa. Một năm nọ, lúa, ngô trong nhà đã cạn mà vụ mùa vẫn chưa tới, cả bản làng u ám. Họ đi tìm khắp ngóc ngách mà không thấy cái ăn. Bỗng nhiên, người ta thấy thoang thoảng mùi hương lạ trong gió...

Dân bản lần theo khe núi thì thấy rừng hoa li ti, với những chiếc lá hình tam giác ẩn kín dưới hoa. Người dân đem hạt của cây này về ăn thay ngô, gạo và gọi nó là tam giác mạch.

Mơ màng mùa hoa tam giác mạch - 2

Tam giác mạch mỏng manh nhưng lại sở hữu vẻ đẹp miên man, hoang dại.

Loài hoa này có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm.

 

Hoa tam giác mạch có khi mọc bạt ngàn như một cánh đồng, có khi lại mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại lấp mình trong kẽ đá hay e ấp dịu dàng bên những căn nhà mộc mạc của người dân tộc.

Vẻ đẹp của tam giác mạch thu hút nhiều bạn trẻ tới chụp ảnh và khám phá...

Không chỉ có các cô gái, những chàng trai cũng thích làm duyên với hoa...

Những ngày trời se se lạnh, trên triền núi đá, những cánh hoa li ti ẩn hiện trong lớp sương sớm với vẻ đẹp dịu dàng, e ấp như hình dáng yêu kiều của thiếu nữ người Mông nơi đây khiến du khách thấy mình như lạc vào miền cổ tích.

Thái An
Ảnh: Ginag, Duy NK

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa