02:09 19/08/2022

Mẹo vặt leo lên đỉnh Fanxipan

11:34 27/04/2018

Mùa hè đến, mọi người lại rần rần tinh thần chuẩn bị leo Fanxipan. Tôi chia sẻ lại kinh nghiệm để “bò” được lên đỉnh.

Đầu tiên, là vấn đề đặt tour. Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều công ty và chọn một công ty tuy nhỏ nhưng được cái vợ chồng người chủ rất nhiệt tình, chu đáo đồng thời giá tour lại rẻ. Năm ngoái, nhóm tôi đi với giá 1 triệu 250 nghìn đồng /người trong khi nhiều người đi với giá từ 1,5 đến 1,8 triệu cùng thời điểm.

Mẹo vặt leo lên đỉnh Fanxipan - 1

Nhóm tôi gồm 9 người, tự tìm porter (người khuân vác) mà không qua bất cứ công ty nào để tiết kiệm chi phí. Nhưng do ngày lễ mọi người leo Fanxipan rất đông mà porter thì ít nên giá porter đưa ra cho một người bằng giá tour của công ty. Chúng tôi đã chọn công ty để có được bảo hiểm và giấy chứng nhận khi leo Fanxipan.

Có thể nhiều người góp ý là "tiền nào của nấy", sẽ ăn không ngon như thiên hạ, không có ai khiêng đồ cho mình, không được phục vụ chu đáo… nhưng qua chuyến đi mới thấy đồ ăn nào cũng giống nhau. Muốn ăn ngon hơn thì phải tự bỏ tiền ra mua. Porter đã khiêng lều, nước uống, túi ngủ, vật liệu nấu ăn... Mỗi một thành viên phải tự mang đồ cá nhân của mình. Nếu muốn porter mang thì phải trả tiền riêng, tự mình thương lượng khi còn ở điểm Trạm Tôn.

Lúc lên tới trạm nghỉ chân 2.200 mét, 2.800 mét, ai cũng nằm chèo queo, không còn sức để mơ màng tới chuyện được phục vụ. Thậm chí trong đầu nhiều người lúc đó cứ lẩn quẩn câu hỏi: Tại sao mình phải tự đày đọa bản thân để đi cực khổ như vậy? Đi làm cực khổ rồi, ngày nghỉ thì nên tận hưởng ở resort, hay chí ít là cũng khách sạn… nên không cần phải đi cho "sang". Vì vậy bạn cần chuẩn bị trước tinh thần.

Cuối cùng là vấn đề đặt tour các bạn nhớ là trong hợp đồng leo núi phải có xe trung chuyển từ Sapa lên Trạm Tôn.

Nên chọn khách sạn ngay thị trấn Sapa là tiện nhất. Cố gắng kiếm khách sạn nào giá mềm, khoảng 700 nghìn cho phòng 5 người ở. Nếu đi vào ngày lễ bạn nên đóng tiền cọc và đặt phòng trước 2 tháng cho chắc ăn. Năm ngoái nhóm tôi đi vào ngày cao điểm 30/4 nhưng chỉ đặt phòng trước một tháng nên một đêm phải ngủ ở khách sạn khác, phòng chật chội, điện nước không đủ.

Theo cá nhân tôi thì không nên đi tàu từ Hà Nội - Lào Cai vì ngày lễ đặt vé khó khăn, vé bán lúc nào không biết, còn mua qua đại lý sẽ tốn kém. Lỡ mua trúng ghế cứng thì kinh khủng lắm. Ngày lễ, tàu chỉ tới ga Lào Cai nên sẽ tốn thêm tiền đi xe đò lên thị trấn Sapa. Nên đi xe giường nằm giá khoảng 400 nghìn đồng/1 người. Một giường 2 người nằm nhưng nhớ mua vé xe khứ hồi. Bạn có thể nhờ công ty tour mua dùm.

Tổng chi phí cho chuyến đi 6 triệu đồng /1 người bao gồm vé máy bay khứ hồi và tour leo núi 2 ngày 1 đêm cho tuyến đường Trạm Tôn.

Mẹo vặt leo lên đỉnh Fanxipan - 2

Khi leo núi, hành lý các bạn gửi hết cho công ty tour. Chỉ mang theo những cái thật cần thiết như áo ấm, áo mưa, đèn pin (1 cái/2 người). Còn kẹo socola, chà bông, chuối, nước, thuốc cá nhân (thuốc tiêu chảy, băng cá nhân, gạc, dầu xanh, dầu nóng, cao dán, băng vệ sinh) thì chia ra mỗi người giữ một ít để người đi trước đi sau còn có cái để dùng. Đặc biệt những những người mang giày thì nhớ mỗi một chiếc giày nên lót 2 miếng băng vệ sinh và mang theo bên mình 1 người 4 miếng để thay cho ngày hôm sau. Đi như vậy rất êm chân, không bị sưng, nóng, đỏ, đau.

Nhớ tập đi bộ, chạy dốc 1 tháng trước khí leo Fanxipan . Càng leo cao thì sương mù càng dày đặc nên những đồ mang theo (kể cả điện thoại) đều phải bọc thêm một lớp bao ni lông để tránh tình trạng bị ẩm ướt. Đồng thời bao ni lông cũng giúp khỏi ướt đồ mang theo nếu gặp trời mưa. Phải tiết kiệm nước uống vì lên càng cao nước bán càng đắt.

Trong suốt hành trình đi, để đảm bảo sức khỏe thì sáng 1 viên Pharmaton, nửa buổi 1 lon bò húc, trưa 1 viên C sủi. Đặc biệt trong 2 ngày leo nên uống nước ORS thay thế nước lọc để tránh tình trạng mất nước, người đỡ mất sức. Và khi uống nước thì uống từng ngụm nhỏ. Giữ ấm cho lỗ tai tránh tình trạng ù tai, đỡ bị chóng mặt. Khi leo núi sẽ dừng lại nghỉ nhưng không được nghỉ quá lâu, sẽ mất công vận động lại, người lười ra.

Nên leo Fanxipan một nhóm từ 8-10 người, nam nữ đều nhau thì sẽ hỗ trợ lẫn nhau tốt hơn, nhóm trên 10 người thì khó quản lý. Tối ngủ ở độ cao 2800 mét thì giữ ấm cho tai, gáy, cổ, và bàn chân. Đồng thời nhớ mang bao tay có độ bám để tránh bị trầy xướt. Gậy leo núi thì nhờ porter chặt một cây trúc trên đường. Không cần phải mua gậy cho tốn kém. 

Mẹo vặt leo lên đỉnh Fanxipan - 3

 

Lúc xuống núi mọi người rất mệt, muốn bàn lùi để ở lại thêm một đêm nhưng các bạn nhớ là phải thật cố gắng tranh thủ thời gian để đi về đường Trạm Tôn trong 2 ngày 1 đêm. Kéo dài thêm ngày sẽ thêm mệt và rất mất sức. Tiền tip cho porter 100 nghìn/ 1 người. Một đoàn thường có 2 porter chính, 5 porter phụ. Nếu ghép đoàn thì chia tiền tip với đoàn bạn.

Sau khi leo núi về, nếu có điều kiện nên tắm thuốc của người Dao đỏ (80 nghìn/1 người) để cho người khỏe ra. Tối chủ nhật hàng tuần ở chơ Sapa ngay thị trấn có chợ tình nhưng người nào thật tịnh tâm, tâm hồn trong sáng thì nên tham gia còn lại thì không nên vì bây giờ biến tướng hết rồi.

Leo núi mệt nhọc, gian khổ hàng trăm, nghìn lần cuộc sống hiện tại nhưng lúc tới được đỉnh mọi mệt nhọc tan biến mất tiêu. Lúc đó cảm giác lâng lâng, sảng khoái rạo rực trong người. Sau khi chụp hình kỉ niệm thì các bạn nêntranh thủ xuống để về trước mặt trời lặn. Nếu không đi trong đêm rất khổ sở. Trong đoàn đi cần tinh thần xông pha, hạn chế bàn lùi, tuyệt đối phải đoàn kết lẫn nhau.

Theo Vnexpress

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa