17:50 23/05/2018

Máy bay Indonesia chở 54 người lao vào núi

16:20 17/08/2015

Sáng nay (17/8), một mảnh vỡ nghi của máy bay Trigana Air đã được tìm thấy ở khu vực miền núi Papua, Indonesia. Máy bay chở 54 người, mất liên lạc với kiểm soát không lưu khi bay qua khu vực hẻo lánh ở cực đông chiều hôm qua.

Máy bay Indonesia chở 54 người lao vào núi - 1
Máy bay của hãng hàng không Trigana Air gặp nạn. Ảnh: Internet

Hãng thông tấn Antara (Indonesia) cho biết cảnh sát trưởng Wally Yunus ở khu vực đồi núi Bintang, tỉnh Papua xác nhận đội tìm kiếm và cứu hộ đã nhìn thấy nhiều mảnh vỡ nghi là của máy bay Trigana vào sáng ngày 17/8 quanh khu vực thác nước Oksop. Vị trí này cách huyện Oksibil – điểm đích của chiếc máy bay khoảng 12km.

Sáng sớm ngày hôm nay, một người dân địa phương ở ngôi làng nằm cách huyện Oksibil không xa đã gọi điện cho cảnh sát địa phương thông báo thấy một chiếc phi cơ bay rất thấp trước khi đâm vào một ngọn núi. 20 người đã được chia thành 2 đội để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ. Một đội tìm kiếm ở Oksibil, đội khác do cảnh sát trưởng Yunus dẫn đầu tập trung tìm kiếm ở khu vực quận Iwur, Okbape.

Hai máy bay và một trực thăng từ lực lượng vũ trang Indonesia cũng được điều động để tham gia cuộc tìm kiếm.

Máy bay Indonesia chở 54 người lao vào núi - 2
Ignasius Jonan - Bộ trưởng Giao thông Indonesia  (trái) và Suprasetyo - Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng họp báo tại thủ đô Jakarta thông báo chiếc máy bay số hiệu TGN267, Trigana Air có thể rơi ở Papua. Ảnh: AFP.

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia của Indonesia – ông Henry Bambang Soelistyo cho biết thêm, đội tìm kiếm cứu nạn đang tiếp cận hiện trường bằng đường không và đường bộ  tới khu vực phát hiện mảnh vỡ để xác minh.

Máy bay Indonesia chở 54 người lao vào núi - 3
Nhân viên Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (BASARNAS) khảo sát bản đồ địa hình khu vực Papua để xác định vị trí máy bay rơi. Ảnh: AFP.

Đội trưởng đội tìm kiếm cứu nạn của Jayapura, ông Ludianto cho biết, theo nguồn tin của người dân địa phương, chiếc máy bay đã bay với tốc độ chậm và thấp ở khu vực của làng.

Nhà phân tích hàng không Dudi Sudibyo nhận định, Papua là vùng đặc biệt nguy hiểm khi bay qua vì địa hình núi hiểm trở và thời tiết biến đổi nhanh chóng. Ông Sudibyo cho rằng: “Một phi công nếu bay được qua khu vực này sẽ có thể lái máy bay ở mọi khu vực trên thế giới”.

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu trực tuyến của Mạng lưới An toàn Hàng không, từ khi bắt đầu hoạt động năm 1991, máy bay của hãng hàng không Trigana Air từng gặp phải 14 tai nạn nghiêm trọng. Không tính vụ việc mới nhất, hãng này đã mất 10 máy bay.

Từ năm 2007, hãng hàng không này bị liệt vào danh sách cấm bay vào khu vực của Liên minh châu Âu vì những lo ngại về tiêu chuẩn an toàn.

Tờ Telegraph đưa tin, máy bay của Indonesia mất tích khi bay qua vùng hẻo lánh ở miền đông Papua trong điều kiện thời tiết xấu. Hầu hết khu vực Papua được bao phủ bởi rừng rậm và núi cao, vì thế công tác tìm kiếm cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Trong lịch sử, từng có những máy bay cũng rơi tại đây nhưng đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Tháng 12 năm ngoái, một chiếc máy bay của hãng AirAsia gặp nạn khi đang bay từ Surabaya, Indonesia đến Singapore, khiến 162 người trên khoang thiệt mạng. Vụ tai nạn khiến chính phủ Indonesia phải đưa ra các quy định nhằm cải thiện độ an toàn của các hãng hàng không.

Tổng thống Indonesia hứa hẹn xem xét tuổi thọ của các máy bay thuộc không lực trong tháng 7 sau khi một máy bay vận tải quân sự gặp nạn ở phía bắc, khiến hơn 100 người chết.

Chiều ngày 16/8, ông Bambang Soelystyo - người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia của Indonesia, xác nhận  mất liên lạc với chiếc máy bay ATR-42 của Trigana Air.

Máy bay ATR42-300 mang số hiệu TGN267 thuộc hãng hàng không Trigana Air, Indonesia khi mất tích chở 54 người, trong đó có 49 du khách (44 người lớn, 2 trẻ sơ sinh và 3 trẻ em) và 5 thành viên phi hành đoàn.

Máy bay Indonesia chở 54 người lao vào núi - 4
Hành trình dự kiến của máy bay Indonesia mất tích chở 54 người. Đồ họa: Guardian

Chiếc máy bay này được cho là đâm vào núi tại Oksibil khi bay từ Jayapura (thủ phủ của tỉnh Papua) đến huyện Oksibil cũng thuộc Papua. Máy bay khởi hành lúc 14h22 từ sân bay Sentani của Jayapura, dự kiến hạ cánh tại Oksibil, cách Jayapura khoảng 280 km về phía nam, lúc 15h16.

Thanh Thúy

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa