02:20 19/08/2022

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô

13:37 26/04/2018

Nếu một ngày mùa hè mới đến bằng những cơn nóng hấp hổi giữa thành phố ồn ào, bạn chỉ còn muốn đắm mình trong không gian mênh mang mát rượi của biển xanh, cát trắng, nắng vàng ươm, những nét hoang sơ tự nhiên vốn có. Cô Tô sẽ gửi tới bạn một lời hẹn, giản dị thôi, nhưng rất đẹp rất tình.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 1

Cô Tô là đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Quảng Ninh đi ra Cô Tô chừng hơn 20km. Và dĩ nhiên bạn không thể phóng xe máy vù vù để tới đây. Tới Cô Tô một cách bình thường bạn chỉ có phương tiện duy nhất là tàu thuyền. Ngoài ra thì bạn có thể bơi, nhưng cách này 100% không được được ai hoan nghênh cả.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 2

Đi Cô Tô ta sẽ đón thuyền từ  Vân Đồn – Cửa Ông với 2 chuyến một ngày. Giá vé tàu cũng không mắc lắm, giao động từ 100k đến 200k, tăng giảm theo loại tàu và ngày lễ. Đến Cô Tô bạn vẫn có thể thuê xe máy để vi vu hoặc cũng có thể rước cả người cả xe lên tàu. Nếu có cả xe thì thêm độ hơn 100k cả cước chuyển lẫn công mang lên mang xuống.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 3

Cô Tô đẹp lắm, đẹp ngay cả ở trên đường đi. Đường đến Cô Tô là một trải nghiệm thú vị đối với những người không dễ dàng bị say sóng. Để đến được Cô Tô, ta mất tầm tiếng rưỡi đến hai tiếng rưỡi tùy thuộc vào loại tàu cũng như thời tiết. Nếu say sóng, hãy đảm bảo rằng bạn mang theo thuốc để có thể tránh những mệt mỏi khi chao theo từng cơn sóng đẩy đưa thuyền vào một ngày biển có chút gì không yên ả.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 4

Hành trình đến  Cô Tô đưa bạn tới với những mê cung là đảo. Đẹp đến ngỡ ngàng.  Đảo lớn đảo nhỏ đu mình theo sóng nước. Mặt đá mặt đất cứ dập dềnh, dập dềnh khi có sóng lên. Sóng vẽ vào bờ đá những nét vẽ vừa trẻ thơ, êm đềm nhưng lại cũng ồn ào và dữ dội. Mối tình đá – nước, mối tình si từ thưở sơ khai nguyên thủy, qua bao nhiêu âu yếm lẫn giận hờn vẫn giữ lại đến ngày hôm nay.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 5
Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 6
Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 7

Cô Tô là một quần đảo tự nhiên vẫn còn giữ được vẻ tự nhiên vốn có, nhưng đến Cô Tô thì không thiếu một thứ gì. Từ nhà đến xe rồi đồ ăn thức uống bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Giá thuê có thể đắt hơn trong đất liền một chút nhưng được cái người dân ở đây rất thân thiện. Bạn sẽ không gặp khó khăn gì để có thể hỏi thăm đường hoặc nơi ăn uống, thuê phòng, xe cộ từ những người ở đây.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 8

Đi Cô Tô thì chừng hai đến ba ngày là đủ. Tất nhiên là có ở cả tuần lễ thì cũng không sao vì Cô Tô dễ gây nghiện lắm, đến đó rồi thì chỉ muốn có thể ở lại, ở lâu hơn mà chẳng muốn về nữa. Cô Tô đẹp mà cũng nặng tình. Đến Cô Tô rồi, dòng cảm xúc cứ thế dạt dào chảy. Ở Cô Tô ta dễ dàng ngồi giữa biển rồi “ngây ngây” theo cánh sóng.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 9

Cô Tô là đảo, chính xác hơn là quần đảo gồm các đảo lớn nhỏ ôm lấy nhau. Nên thăm gian ở Cô Tô dĩ nhiên là thăm quan các đảo. Ngoài Cô Tô lớn ra, bạn có thể xách máy ảnh lên là đi chụp choẹt thỏa thích tại bãi tắm Vàng Chải, bãi Hồng Vàn, bãi 5 cây, cả Cô Tô con nữa …. Để tới những đảo nhỏ này, ta có thuể thuê tàu đánh cá, giá cả thì không ai quy định cả, nhớ thỏa thuận với người ta cái giá thích hợp cho cả đôi bên.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 10

Ở Cô Tô bạn sẽ thấy có 2 thứ rất đáng tiếc nếu bạn không làm, đó là: dạo biển khi bình minh lên, khi mặt trời lặn và ăn hải sản.

Dạo biển ở đây vào sáng sớm thích lắm. Cảnh đẹp đến mê mẩn. Vị biển ngai ngái truyền vào cánh mũi. Ta hít nhẹ cái trong lành nơi đây. Đi chân trần trên cát, nước mát lạnh, cát mịn mềm. Nếu để ý kĩ, sẽ không khó phát hiện ra trên mặt cát những vỏ ốc biển được sóng vỗ vào. Vỏ ốc trắng, bắt mắt không khác gì hình ảnh ta vẫn thấy trong hoạt hình nàng tiên cá năm nào.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 11
Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 12

Cô Tô tuyệt diệu lắm. Biển dát những tia nắng cuối ngày lóng lánh, trời ửng hồng rồi dần tối. Phút rực rỡ cuối ngày qua đi, Cô Tô trở về lặng im trong lòng biển. Biển Cô Tô gió đưa sóng hát, trải dài khắp con tim.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 13
Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 14

Cô Tô là đất biển. Hải sản ở Cô Tô phong phú và tươi ngon lắm. Đến Cô Tô chưa ăn hải sản thì chớ có về, không mang theo hải sản thì chớ có đi. Từ những món quen thuộc như ngao, sò, mực sống… cho tới tu hài, cầu gai, hàu biển hay bào ngư … ta đều có thể dễ dàng bắt gặp ở nơi đây. Ăn hải sản công nhận là “chát” thật. Nhưng mà mấy khi, đặc biệt là được ăn ở nơi đây, hải sản tươi ngon còn đẫm hương vị biển.

Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 15
Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 16
Lời hẹn mùa hè của Cô Tô - 17

Tôi mới chỉ được đến Cô Tô một lần. Và vẫn mong một ngày quay lại. Nếu chưa bao giờ được tận hưởng cảnh sắc nơi đây, hãy tới vào một ngày trời đẹp của mùa hè mới. Biết đâu đó, chúng ta sẽ gặp nhau.

Theo Maskonline

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích