03:02 19/08/2022

Lặn cùng cá mập, dịch vụ du lịch hái ra tiền ở đảo quốc Fiji

08:30 14/01/2015

Lặn cùng cá mập, cho cá mập ăn... một sự mạo hiểm chết người nhưng lại là sự trải nghiệm có một không hai đối với du khách khi du lịch Nadi, thuộc đảo quốc Fiji.

Lặn cùng cá mập, dịch vụ du lịch hái ra tiền ở đảo quốc Fiji - 1

Ở độ sâu 25m so với mực nước biển, không có bất cứ một chiếc lồng hay một dụng cụ bảo vệ nào, người thợ lặn bắt đầu đưa một miếng thịt cho cá mập. Quá trình cho cá mập ăn bắt đầu.

Những người cho cá mập ăn sẽ giữ đầu những con cá, mở rộng hàm dưới của nó và để hộ hàm răng lởm chởm cho đến khi những con cá mập nuốt chúng. Sau khi nhận được những miếng mồi ngon, những con cá mập sẽ chạy đi như một chú chó con đánh cắp đồ từ bàn ăn.

Gây nhiều tranh cãi

Từ đầu những năm 1990, việc thực hành lặn và cho cá mập ăn đã gây ra sự tranh cãi khi Rodney Fox đưa ra hoạt động lồng lặn thương mại đầu tiên trên thế giới với cá mập trắng khổng lồ ở Nam Úc, sau khi Fox bị cá mập tấn công.

Một số người cho rằng việc cho cá mập ăn sẽ dạy cho những kẻ săn mồi nguy hiểm này sự  liên kết nào đó giữa thức ăn và con người. Vì thế, sẽ làm tăng tỷ lệ cá mập sẽ tấn công những những khu vực có con người bơi lội.

Lặn với cá mập, dịch vụ hái ra tiền

Trên thế giới, chỉ có một vài công ty lặn thực hiện việc cho cá mập ăn bên ngoài cái lồng, có thể kể đến Aqua-Trek Shark Dive hoạt động ở phía nam của Nadi, Fiji. Theo ông chủ của Aqua, Brandon Paige, chọn một vị trí lặn là một thách thức bởi phải đáp ứng được độ sâu lý tưởng ( 15-30m), cách xa các điểm bơi giải trí khác nhưng lại gần nơi cá mập tụ tập. Trong hai thập kỷ hoạt động, Aqua đã duy trì một hồ sơ an toàn không tỳ vết và chưa có vụ chết người nào xảy ra.

Cá mập được coi là linh thiêng ở Fiji, quan trọng hơn, chúng là yếu tố thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế nơi này. Theo Paig, một nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng, các khu nghỉ dưỡng ở Fiji có thể thu về 75 triệu đô la Fiji khi cung cấp cho du khách dịch vụ lặn với cá mập. Còn đối với những người chăm sóc cá mập được coi là niềm tự hào của khu vực địa phương và tạo ra sự phát triển cho ngành du lịch cá mập ở Fiji.

Theo Motthegioi

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích