17:44 23/05/2018

Lạc bước giữa không gian văn hóa tại đình Đồng Lạc

10:41 05/01/2017

Ghé thăm đình Đồng Lạc giữa phố cổ Hàng Đào tấp nập, du khách sẽ được đắm mình vào không gian đậm chất văn hóa truyền thống với những sản phẩm thủ công tinh xảo của các phố nghề, làng nghề. Trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm được chế tác bằng chất liệu sơn mài.

Tọa lạc tại số 38 Hàng Đào, đình Đồng Lạc giờ đây đã trở thành điểm tham quan thú vị cho những ai muốn đắm mình trong không gian yên tĩnh và tìm hiểu về văn hóa truyền thống. Đây là nơi thờ vọng thần Cao Sơn, Linh Lang, Bạch Mã, cũng chính là địa điểm bày bán sản phẩm yếm lụa từ thời Lê vào thế kỷ XVII. Từng bị tàn phá nặng nề qua những biến động lịch sử, sau 3 lần tu sủa, ngôi đình mới có diện mạo như hiện nay. Đình Đồng Lạc đã được xếp hạng là di sản cấp Quốc gia vào năm 2014. Tuy nhiên, nơi này vẫn bị coi là “di sản chết” bởi nội dung tham quan chỉ là tấm bia đá có niên đại 150 tuổi, các họa tiết trang trí, kỹ thuật xây dựng truyền thống… rất khó để thu hút du khách quay trở lại.

Với mong muốn tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và góp phần bảo tồn, phát triển tinh hoa làng nghề thủ công Việt, Ban quản lý phố cổ đã phối hợp với Công ty TNHH Quốc tế Tam Sơn tổ chức trưng bày, giới thiệu những sản phẩm thủ công cao cấp như sơn mài, giấy dó, đồ thêu tay… tại đình Đồng Lạc.  Từ tháng 1/2017, địa chỉ 38 Hàng Đào chính thức trở thành nơi trưng bày sản phẩm và giao lưu văn hóa do thương hiệu Hanoia (trực thuộc công ty TNHH Quốc tế Tam Sơn) khai khác.

Chia sẻ về lý do chọn đình Đồng Lạc làm địa điểm trưng bày sản phẩm, bà Tuyết Thanh – đại diện Hanoia cho rằng đó là một cơ duyên. “Đình Đồng Lạc trước đây là địa điểm làm việc của Ban quản lý phố cổ. Ngay từ khi ghé thăm, chúng tôi đã lập tức yêu mến và nghĩ rằng nơi này chính là địa điểm tuyệt vời để giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống của Hanoia. Sự hài hòa giữa kiến trúc cổ xưa của ngôi đình sẽ làm tôn lên vẻ đẹp các sản phẩm thủ công truyền thống. Đây sẽ là nơi các tinh hoa gặp nhau, nơi chúng tôi hiện thực hóa các ấp ủ của mình bằng tình yêu lớn lao với văn hóa Việt. Hanoia ra đời cũng bắt nguồn từ tình yêu đó.”

Bà Tuyết Thanh cho biết thêm, năm 2017, Hanoia sẽ tổ chức các buổi tọa đàm và triển lãm định kỳ hàng tháng với khách mời là các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, học giả uy tín. Mục đích của các hoạt động này nhằm tạo ra một địa điểm giao lưu văn hóa cho những người yêu di sản. Đó sẽ là không gian giới thiệu vẻ đẹp truyền thống đã bị lãng quên, khơi gợi vẻ đẹp mới trong sáng tạo, nơi giao lưu và liên kết giữa các trí thức, nghệ sỹ và những công chúng quan tâm đến văn hóa truyền thống.

Lạc bước giữa không gian văn hóa tại đình Đồng Lạc - 1
Lạc bước giữa không gian văn hóa tại đình Đồng Lạc - 2
 
Lạc bước giữa không gian văn hóa tại đình Đồng Lạc - 3
Lạc bước giữa không gian văn hóa tại đình Đồng Lạc - 4
Một số hình ảnh về sản phẩm trưng bày của Hanoia tại đình Đồng Lạc

Một tin vui đến với Ban quản lý phố cổ và đơn vị khai thác là vào chiều ngày  4/1, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức lễ gắn biển đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho di tích Đình Đồng Lạc tại địa chỉ 38 Hàng Đào. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhận định: Các “thượng đế” đến với Đình Đồng Lạc sẽ được chiêm ngưỡng các sản phẩm làng nghề truyền thống độc đáo, đặc trưng nhất của Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Tôi mong rằng, Công ty TNHH quốc tế Tam Sơn sẽ tiếp tục cùng Sở Du lịch Hà Nội, các địa phương có những điểm đến, với nhiều sản phẩm phong phú phục vụ khách du lịch trong chuỗi các sản phẩm, dịch vụ gắn với từng thị trường khách quốc tế và nội địa trong thời gian tới”.

Lạc bước giữa không gian văn hóa tại đình Đồng Lạc - 5
Nghệ nhân chế tại sơn mài tại đình Đồng Lạc

Bà Trần Thúy Lan – Phó Trưởng ban quản lý phố cổ cho biết: “Đình Đồng Lạc là điểm đầu tiên được Sở du lịch gắn biển trong năm 2017. Đây là vinh dự của Ban quản lý phố cổ, cũng là động lực để chúng tôi có trách nhiệm hơn nữa trong việc giữ gìn phố nghề, làng nghề và các nghề thủ công truyền thống.” Theo bà Lan, Ban quản lý phố cổ mong muốn có cơ hội kết hợp với nhiều đơn vị như Hanoia để tạo nên một không gian văn hóa cho cộng đồng, giúp du khách nước ngoài hiểu thêm về phố cổ Hà Nội. 

Đình Đồng Lạc mang ý nghĩa là nơi hội tụ để hưởng an lạc, hạnh phúc. BTC hy vọng sự phối hợp trưng bày các sản phẩm truyền thống tại di tích cổ sẽ thu hút đông đảo khách du lịch, là điểm đến không thể bỏ qua trong tour khám phá lịch sử Hà Nội của du khách trong nước và quốc tế.

Hoàng Anh

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa