19:43 16/07/2019

Hội Thanh Phước

13:11 27/04/2018

Thanh Phước là một làng nhỏ nằm dọc sông Bồ, trước làng là ngã ba Sình, cảnh trí thật đẹp và hữu tình. Thanh Phước thuộc xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hằng năm làng cứ hành lễ lớn để tưởng nhớ đến vị khai canh làng là ngài Phan Niệm, được tôn làm Thành hoàng làng.

Lễ hội được tổ chức hằng năm. Cứ ba năm một lần đại lễ, vào các năm Ngọ, Dậu, Tý, Mão. Ngày chính hội là ngày 22 tháng 6. Đại lễ được tổ chức trong vòng 3 ngày.

Tiểu sử của ngài Phan Niệm được dân làng kể một cách trang trọng. Năm 1471, ngài Phan Niệm cùng các con là Phan Đường, Phan Lăng theo vua Lê Thánh Tông vào đánh Chiêm Thành, thắng trận được phong: Đặc tấn Phụ quốc Thượng tướng quân, Đô chỉ huy sứ vệ Cẩm Y, tước Niệm Long Hầu, trông coi các phủ huyện đời Lê là Kim Hoa (sau này là Kim Trà, Hương Trà), Hải Lăng, Võ Xương (sau này là Hải Lăng, Triệu Phong).

Tiến trình nghi lễ trong ngày đại lễ

Đại lễ tổ chức 3 ngày:

Ngày 21 tháng 6: các sinh hoạt thể thao, vui chơi của dân làng, trọng thể nhất là đua ghe, làm vé mời các trải bạn đến đua. Từ 8 giờ đến 11 giờ sáng dành cho ghe đua của các làng khác tranh trài. Dân làng vui chơi các trò chơi dân gian như thả vịt lội đua, kéo dây (nam, nữ), nhảy bao bố, cỡi ngựa đốt pháo, bóng chuyền, bóng đá, đua xa đạp chậm.

Ngày 22 tháng 6: ngày chánh tế.

Bắt đầu lễ cung nghinh.

Làm lễ Phật tại chùa Hoàng Phúc. Chùa thờ Phật, Bổn thổ thành hoàng vừa là khai canh, thập nhị tôn phái (trước 1975)

Lễ phơi bộ: Thế bàn cúng trước chùa trước khi cung nghinh.

Trình tự đám rước:

Hành trình từ niệm Phật đường Hoàng Phúc tự đến miếu thờ ngài khai canh (Đình kỵ).

Lễ rước sắc phong ngày trước ăn mặc theo y phục cổ truyền.

Nghi thức cúng tại miếu ngài khai canh theo nghi lễ cổ truyền. Chỉ tế là tiên chỉ, cùng với hai vị bồi tế hai bên tả hữu, sau phần lễ, văn tế, có một boo lão đọc tiểu sử ngài và lịch sử làng Thanh Phước.

Ngày 23 tháng 6: cúng lại trước khi lễ tất.

Cung nghinh trở lại, đưa bài vị ngài và sắc phong về chùa

Rạng ngày 23 tháng 6, sau khi cúng xong là lễ phần hóa, tấu đốt đồ vàng mã (áo, ngựa,…)

Để tỏ lòng kính trọng ngài trong những ngày lễ, dân làng có quy ước rằng:

Thanh niên dân làng không được uống rượu suố 3 ngày lễ.

Đối với các dân làng ở xa về dự lễ, tại miếu ngài khai canh, có đặt một số bàn ở phía ngoài để nhận lễ vật. Sau lễ hành hương và dùng cơm thân mật buổi trưa. Buổi tối ngày 22 tháng 6 có buổi tọa đàm gồm các bô lão, các người hiểu biết, tộc trưởng, tộc biểu góp ý kiến xây dựng, mở hướng tổ chức cho các năm tới.

Oanh Ớt

(Sưu tầm)

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa