02:54 05/12/2021

Hội chọi trâu Đồ Sơn 2014 chứa đựng nhiều 'ẩn số'

12:15 27/04/2018

Theo các chủ trâu, hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay hứa hẹn nhiều “ẩn số” khi bước vào vòng chung kế dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/9 (9/8 âm lịch) năm nay.

Tại vòng chung kết năm nay, các phường có nhiều trâu nhất (3 trâu) gồm: Vạn Hương, Minh Đức; các phường còn lại có 2 trâu tham gia gồm: Ngọc Hải, Vạn Sơn, Ngọc Xuyên, Bàng La, Hợp Đức.

Hội chọi trâu Đồ Sơn 2014 chứa đựng nhiều 'ẩn số' - 1

Không giống như nhiều năm trong vòng đấu loại vừa qua, các “ông trâu” ở Đồ Sơn “tỉ thí” với nhau …khá nhẹ nhàng.

Theo ban tổ chức, các trận đấu vòng loại năm nay có chung nhịp điệu chậm rãi và khá thảnh thơi. Các cặp đấu thường kết thúc nhanh gọn, chóng vánh.

Chỉ có một bất ngờ đó là ở trận đấu 13, một cú nốc ao đã được tái diễn với đòn hổ lao dũng mãnh của trâu số 04 đến từ phường Vạn Hương. Ngay khi được đưa vào sới, hai trâu số 04 và số 01 của chủ trâu Nguyễn Văn Quang, phường Vạn Hương đã lao vào nhau bằng đòn hổ lao kinh điển.

Cùng quyết tâm dằn mặt đối thủ, dường như hai trâu đều tung hết sức vào miếng đánh này. Và mọi chuyện cũng ngay sau đó ngã ngũ, trâu số 01 không đủ sức chịu đựng đã ngã vật bởi cú đấu đầu như trời giáng với trâu 04.

Hội chọi trâu Đồ Sơn 2014 chứa đựng nhiều 'ẩn số' - 2

Cũng như các năm khác lễ hội chọi trâu năm nay hội tụ đầy đủ 32 ông trâu “đùa tài”. 

Tuy nhiên theo những chủ trâu lâu năm có kinh nghiệm ở Đồ Sơn thì chính sự khác biệt hiếm có ấy hứa hẹn vòng chung kết năm nay sẽ diễn ra nhiều kịch tính. Đây sẽ là những ông trâu bản lĩnh, mang đến cho khán giả những trận đấu sôi nổi hấp dẫn.

Tất cả các kháp đấu của vòng loại năm nay có chất lượng cao nhất trong 25 năm khôi phục lễ hội, các trâu đều tham gia thi đấu, chứ không chạy như các năm trước.

Một điều lý thú là hầu hết các trâu được dắt vào từ cửa Nam đều giành thắng lợi với 12 kháp đấu, chỉ có 4 trâu ở cửa Bắc giành chiến thắng, đây là một điểm nhấn có ý nghĩa tâm linh đối với người dân địa phương.

Cũng như các năm khác lễ hội chọi trâu năm nay hội tụ đầy đủ 32 ông trâu “đùa tài”. Đặc biệt, năm nay các ông trâu đều được mua từ các địa phương trong nước mà không có ông trâu nào mang “quốc tịch” nước ngoài như Lào, Myanma mà các chủ trâu thường lung sục mua về như những lễ hội trước.

Hội chọi trâu Đồ Sơn 2014 chứa đựng nhiều 'ẩn số' - 3
Hội chọi trâu Đồ Sơn 2014 chứa đựng nhiều 'ẩn số' - 4

Ngoài ý nghĩa tâm linh, chọi trâu qua năm tháng càng được các địa phương có truyền thống phát triển với những lễ hội ngày càng lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà các lễ hội chọi trâu thường thu hút rất đông người xem. Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn luôn chật kín người xem dù phải mua vé vào. Ngay cả các khách mời cũng phải đến sớm mới có chỗ để tận hưởng những miếng đánh đẹp, táo bạo, dũng mãnh của các “ông trâu”. Theo chia sẻ của những người dân địa phương thì họ không cảm thấy an tâm nếu vì lý do nào đó không thể dự lễ hội chọi trâu.

Ngoài ý nghĩa tâm linh, chọi trâu qua năm tháng càng được các địa phương có truyền thống phát triển với những lễ hội ngày càng lớn. Lễ hội chọi trâu góp phần thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài, qua đó giới thiệu thêm về di tích văn hóa, ẩm thực… tới du khách. Điều này góp phần khá quan trọng vào việc phát triển kinh tế chung của địa phương.

Hiện tại, trước vòng thi đấu chung kết, các trâu được chăm sóc kỹ lưỡng, bảo đảm tăng cân, tăng số đo so với vòng loại. Nhiều chủ trâu đầu tư thời gian, công sức, thuê người chăm sóc trâu có kinh nghiệm để chăm sóc, rèn trâu trong giai đoạn gần đến lễ hội.

Tại vòng chung kết, một số trâu được đánh giá cao, có chất lượng tốt như trâu số 13 của ông Lưu Đình Đông (Ngọc Hải); số 2 của ông Lưu Đình Võ (Vạn Hương); số 18 của ông Phạm Văn Minh (Vạn Sơn); số 04 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương); số 10 của ông Lương Trác Tỵ (Ngọc Hải).

Theo DanTri

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa