00:43 05/12/2022

Họa Mi gọi gió đông về

18:05 14/10/2014

Khi những cơn gió se lạnh đầu mùa bắt đầu thổi, những cánh hoa cúc trắng mong manh lại đua nhau khoe sắc rực rỡ giữa cái nắng hanh của Hà Nội.

Chẳng phải ngẫu nhiên người ta gọi một loại hoa cúc trắng bằng tên một loài chim nhỏ có giọng hót mê li: Họa mi.

Không mang dáng vẻ kiêu sa hay sắc màu rực rỡ, cúc họa mi vẫn khiến người ta dễ dàng rung động bởi vẻ tinh khôi và thuần khiết của mình.

Nếu hoa đào e ấp trong gió xuân vào tháng hai, hoa loa kèn đầu hè tháng tư, hoa sen tháng sáu, phượng bừng cháy đầu tháng bảy thì cúc họa mi chỉ xuất hiện trong 2-3 tuần ngắn ngủi rồi tàn.

Cúc họa mi cánh đơn, màu trắng muốt tinh khôi. Những bông hoa mảnh mai mà tràn trề sức sống mãnh liệt.

Theo thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng. Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây. Để bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi này, Flora, nữ chúa các loài hoa, đã biến cô thành một đóa hoa cúc trắng.

Tên tiếng Anh - Daisy - của loài hoa này bắt nguồn từ một từ Saxon, day's eye, có nghĩa là "con mắt ban ngày", có lẽ vì hoa nở cùng với ánh sáng ban mai rồi khép lại những cánh trắng khi chiều xuống.

Không cần màu mè, loài hoa này vẫn khiến người ta ngẩn ngơ không rời mắt.

Những bông hoa nhỏ xinh, trắng muốt rung rinh trong gió đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong thời khắc giao mùa thu – đông ở Hà Nội. Phải rồi, họa mi đang gọi gió đông về đấy!

Những cánh hoa trắng mong manh đua nhau khoe sắc giữa cái nắng hanh.

Xe hoa trắng muốt dịu dàng như nụ cười đầu tiên của mùa đông đang xuất hiện trên nhiều con phố Hà thành.

Những ngày Hà Nội tuyệt đẹp với nắng hanh vàng và gió hiu hiu, khi các thiếu nữ làm duyên với tấm khăn choàng mỏng thì cũng là lúc cả phố phường ngập tràn sắc trắng của cúc họa mi.

Minh Châu
Ảnh: Cao Anh Tuấn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa