17:01 25/09/2022

Hành trình về nguyên sơ nơi Giếng Trời

13:29 27/04/2018

Không phải là nơi quá khó để chinh phục nhưng hành trình đến Giếng Trời, Đà Nẵng sẽ cho bạn trải nghiệm của một chuyến 'trekking' thực thụ. Đó là 15 km đường núi gập ghềnh, đôi lúc phải tự xác định phương hướng và mở đường.

Chuyến đi bắt đầu lúc trời còn chưa sáng hẳn và mưa vẫn còn rơi nhẹ. Những con dốc dựng đứng, bầy vắt dày đặc dưới tán lá mục, gai mây, đá phủ đầy rêu trơn trượt…Những con đường xe gỗ chạy tạo thành rãnh lồi lõm, nhấp nhô như sợi len vắt vẻo từ sườn núi này qua sườn núi khác nhìn xa xa trông rất vui mắt.

Hành trình về nguyên sơ nơi Giếng Trời - 1
Những con đường xe gỗ chạy tạo thành rãnh lồi lõm, nhấp nhô.

Đến cửa rừng vào Khe Lớn, nơi đây cây lá còn chằng chịt hơn nữa, đường hẹp lại và nhiều cây mục với những chú vắt tinh ranh. Đoạn cuối cùng khó đi nhất, tốn sức nhất và nhiều vắt nhất, đó là Khe Lớn – Giếng Trời.

Con đường mòn nhỏ, cũ mất hút trong đám rừng nguyên sinh, những lùm giang vắt ngang, gai mây, đá rêu trơn, dốc đứng như đang muốn thử thách sự chịu đựng cuối cùng của các thành viên. Một vài người chậm chạp tụt lại sau kêu vang rừng. Vậy mới biết, lạc rừng là một trong những nỗi sợ ghê gớm.

Sau một hồi, cả đoàn cũng đến suối, chỉ cách đó vài chục mét, thác Giếng Trời đang chảy ầm ầm vang vọng cả khu rừng già. Thật thú vị khi ở nơi trên là trời, dưới là nước, bao quanh là những vách đá dựng đứng, thảm rừng xanh ngút ngàn tầm mắt.

Điều thích nhất của chuyến trekking Giếng Trời không phải là quãng đường dốc núi với đầy vắt và gai rừng… mà chính là phong cảnh và sự tách biệt với thế giới bên ngoài ở nơi đây. Gọi là Giếng Trời bởi hồ nước sâu thẳm nằm ở lưng chừng ngọn núi với con thác như từ trên trời đổ xuống ầm ào quanh năm.l

Hành trình về nguyên sơ nơi Giếng Trời - 2
Với địa thế hiểm trở, cùng sự tuần tra nghiêm ngặt của kiểm lâm nên khu vực Giếng Trời có khá nhiều cây cổ thụ

Chiều ở núi tĩnh lặng, những cơn gió cuối ngày thốc qua thác, cuốn theo hơi nước phả vào người làm ta có cảm giác rất lạ. Nô đùa giữa dòng suối mát, hồi hộp chờ bọn cá suối cắn câu, rọi đèn pin soi ếch bắt ốc, đu dây… là điều những thú vui mà chỉ lên rừng mới có được.

Nếu so về độ cao, Giếng Trời chắc cũng xấp xỉ hai phần ba Bà Nà, lại nằm gần đỉnh ngọn núi nên gọi là bể bơi giữa lưng chừng trời cũng không sai. Giếng Trời được bao quanh năm bề toàn là đá với đá. Dù giữa hè nóng bức, nước ở đây vẫn mát lạnh đến tê người.

Suối khá rộng và sâu, tuy nhiên vẫn có nhiều chỗ gành cạn dành cho những ai không biết bơi. Ai mạo hiểm hơn chút nữa có thể leo ra ngồi ngay giữa ngọn thác để thưởng thức điệu xoa bóp lưng bằng nước có một không hai. Ở trong thác nhìn ra còn thấy rất nhiều cầu vồng lung linh sắc màu.

Hành trình về nguyên sơ nơi Giếng Trời - 3
Suối khá rộng và sâu, tuy nhiên vẫn có nhiều chỗ gành cạn dành cho những ai không biết bơi.

Do nằm sâu trong rừng nên Giếng Trời có khá nhiều cá. Giữa trưa nắng, có thể thấy từng bầy cá lấp lóa vi trắng lượn lờ quanh các gờ đá. Nhiều nhất vẫn là cá ngựa, loại cá có miệng như cá chép, vảy như cá niên. Những con cá ngựa to thường nhảy ngược lên khỏi mặt nước gần chỗ thác đổ xuống. Cá suối rất kén mồi, tuy nhiên, với vài hột cơm nguội, những người trong đoàn cũng may mắn kéo lên bờ được vài con.

Với địa thế hiểm trở, cộng thêm sự tuần tra nghiêm ngặt của kiểm lâm nên khu vực Giếng Trời có khá nhiều cây cổ thụ, có những cây chò trị giá vài trăm triệu đồng cao chót vót bên dòng suối. Những chiếc rễ dài thượt, cộng thêm chút khéo léo là trở thành chiếc đu dây vô cùng lý thú.

Thích nhất là tiết mục mò cua bắt ốc chộp ếch suối đêm. Có rọi đèn pin mò mẫm lội suối lượm từng con ốc mới thấy sự nhọc nhằn của người làm nghề này. Ếch suối không nhiều nhưng nếu chịu khó vẫn chộp được dăm chục con nấu cháo. Ốc ở Giếng Trời con nào con nấy to như ngón tay, béo ngậy; hấp lá chanh hoặc nấu cháo đều ngon tuyệt.

Hành trình về nguyên sơ nơi Giếng Trời - 4
Ốc ở Giếng Trời con nào con nấy to như ngón tay, béo ngậy; hấp lá chanh hoặc nấu cháo đều ngon tuyệt.

Thưởng thức xong bữa ăn dã chiến, ai nấy nằm úp lưng lên tảng đá mát lạnh để hơi nước phả từng đợt vào mặt và ngắm bầu trời trong xanh đầy mây trôi lững lờ, nghe tiếng chim hót ríu rít, tiếng nước chảy rì rào.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích