14:40 09/07/2020

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi

16:30 11/03/2016

Con đường đi bộ nổi tiếng Otter Trail được đặt theo tên của một trong những loài động vật sinh sống tại đây, trải dài 43 km từ cửa sông Storms River đến Nature’s Valley, thuộc Công viên Quốc gia Tsitsikamma, tại khu vực Garden Route của Tây Cape.

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 1

Con đường mòn này đặc trưng bởi các khu rừng thường xanh nguyên sinh, những con đường đá chạy dài theo đường bờ biển ấn tượng cùng với rất nhiều thác nước và dòng sông.

Những dòng sông này chảy qua các khe núi tạo thành nhiều hồ nước ngọt nằm giữa một hệ thực vật đa dạng, nổi tiếng trong số đó là các loại nấm và cây bụi fynbos Nam Phi. Có thể nói, Otter Trail là con đường đi bộ nổi tiếng và lâu đời nhất ở Nam Phi.

Ngày 1: Từ cửa sông River Mouth đến lán nghỉ Ngubu

Cuộc hành trình bắt đầu bằng chuyến đi kéo dài 7 giờ đồng hồ trên ô tô, từ thành phố Cape Town đến trại nghỉ bên sông Storms River.

Chúng tôi chuẩn bị trong ba lô đủ loại thực phẩm như thức ăn khô, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây sấy và tất cả những thứ cần thiết khác có thể dùng đến suốt 5 ngày sống hoàn toàn trong thế giới tự nhiên.

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 2

Sau quãng đường đi bộ khoảng 3 km, chúng tôi bắt gặp trước mắt một thác nước khổng lồ đổ xuống tạo thành những hồ lớn vĩ đại.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của con đường mòn là cảnh quan thay đổi theo điều kiện thời tiết tạo nên những tương phản màu sắc thú vị cho thiên nhiên nơi đây. Màu sắc đậm hơn trong sương mù và hoàn toàn thay đổi khi mặt trời chiếu sáng rạng rỡ.

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 3

Phong cảnh như đang ở một thế giới khác với các màu sắc xanh lơ và xanh lá cây, màu xám ngọc lục bảo của nước biển. Cùng với đó, đá granite và thạch anh tạo thành một mạng lưới những hồ đá trong suốt là nơi sinh sống của vô số loài vi sinh vật thú vị.

Ngày 2: Từ Nugbu đến trại nghỉ Scott

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 4

Từ Nugbu, chúng tôi đi bộ gần cả buổi sáng qua những tán cây rừng mát mẻ, trong màn sương mù vẫn còn bao phủ của ngày hôm trước. Xuyên qua khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, du khách sẽ bắt gặp khối thạch anh lộ thiên Skilderkrans, nhìn giống như một hành tinh trôi lơ lửng trong sương mù.

Khi leo đến đỉnh Skilderkrans, chúng tôi cảm giác như mình đang thật sự ngồi trên một tinh thể khổng lồ. Nhìn xuống biển Ấn Độ Dương phía dưới, nước biển màu xanh sẫm và ngọc lam đang nhỏ qua giữa các kẽ đá trông giống như hình dạng những ngón tay.

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 5

Chúng tôi nghỉ ăn trưa tại sông Kleinbos và khám phá vùng thượng nguồn - nơi có một hồ nước nguyên sơ tuyệt đẹp.

Hai bên hồ là hai bức tường đá tạo thành một hẻm núi. Các bức tường đá phủ đầy rêu, những cây dương xỉ tươi tốt cùng với những tia nước nhỏ trong lành gợi lên cảm giác như đang đứng trong khung cảnh thời tiền sử. Chúng tôi nhìn thấy chuồn chuồn và bướm có kích thước bằng lòng bàn tay đang bay lượn phía trên, cũng như phát hiện trên tảng đá một chú tắc kè hoa có màu sắc giống màu trầm tích và kết cấu của đá.

Ngày 3: Từ Scott đến trại nghỉ Oakhurst

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 6

Sau khi đặt chân đến Oakhurst, chúng tôi đã có cuộc thám hiểm ngắn về phía tây dọc theo bờ biển. Phong cảnh nơi đây đặc trưng bởi các lớp đá xen kẽ nhau, trong đó màu cam sáng và đỏ nhạt của sa thạch tương phản với các dải đá phiến sét tối sẫm.

Hơn 250 triệu năm trước, những khối đá này bị xô, nén và biến đổi hình dạng do nhiệt độ cùng áp suất cao, tạo thành một phần của khu vực Cape Fold Belt nổi tiếng.

Các hoa văn và cấu trúc đá kỳ lạ được tạo ra do quá trình uốn nếp địa hình được ánh nắng mặt trời, muối và nước trạm trổ thêm để tạo thành các tuyệt tác hình khối ba chiều tồn tại đến tận ngày nay. Có khối đá có hình dạng giống như bộ lưng khủng long hay những con hàu khổng lồ thời tiền sử đã bị hóa thạch do thời gian, trong khi những phiến đá khác lại trông giống như những tàn tích của pháo đài cổ xưa và các vương quốc bị bỏ hoang.

Ngày 4: Oakhurst đến trại nghỉ Andre

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 7

Mặc dù đoạn đường ngày thứ 4 chỉ khoảng 14 km nhưng dường như lại nhiều khó khăn và dài nhất trong cả cuộc hành trình. Việc trèo lên rồi đi xuống những đoạn dốc đứng thực sự là một thử thách cả về thể chất và tinh thần.

Quãng đường từ Oakhurst đến sông Bloukrans dài10 km. Để đi bộ qua sông và tránh phải bơi trên những đoạn nguy hiểm cũng như leo trèo trên đá, chúng tôi khởi hành từ lúc 05:30 sáng để vượt qua sông Bloukrans khi thủy triều thấp. Khi sang đến bờ bên kia vào lúc 9h sáng, tôi đã quá mệt mỏi và tự thưởng cho mình một giấc ngủ sâu vài tiếng đồng hồ ngay bên bờ biển trước khi tiếp tục cuộc hành trình đến trại nghỉ cuối cùng.

Ngày 5: Andre đến Nature's Valley

Hành trình khám phá con đường mòn Otter Trail của Nam Phi - 8

Chúng tôi đi bộ qua một khu rừng và chứng kiến sự đa dạng đến kinh ngạc của các loại nấm nơi đây. Đó là nấm vân chi, nấm cục cùng nhiều loại khác có hình dạng như những bông hoa và vỏ sò lớn.

Con đường mòn kết thúc ở Nature's Valley. Chúng tôi bơi lần cuối trong vùng biển rộng lớn trước khi trở về với thế giới thực tại.

Tôi đã trải qua rất nhiều những khoảnh khắc cảm xúc tuyệt vời trên cả chuỗi hành trình và trực giác mách bảo tôi rằng đó thực sự là những trải nghiệm chân thật nhất trên thế giới.

Thùy Linh/CNN

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa